Cho đến khi đề xuất của Bộ Tài chính không còn được gia hạn, nghĩa là lệ phí trước bạ xe ô tô gia đình sẽ giảm 50% (phí sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 12), hầu hết các công ty đều đồng ý với ưu đãi này, nhưng không Không quá gay gắt. Dù trước đó, có nhiều ý kiến ​​lo ngại việc ưu đãi khách hàng mua xe đồng loạt bị hủy bỏ nhưng thị trường đã trở nên bình lặng.

“Để hỗ trợ sự hồi sinh, luật đã được đưa ra. Một trưởng bộ phận hoạch định chiến lược của một nhà sản xuất Nhật Bản cho biết trong giai đoạn dịch Covid-19, khi thị trường ổn định hơn, các bộ phận khác cũng cần hỗ trợ thì không cần mở rộng Trưởng bộ phận marketing của một hãng xe Nhật Bản cho biết: “Nghị định sắp hết hiệu lực, khách hàng háo hức mua xe, thị trường có thể bắt đầu chững lại vào đầu năm 2021. “Việc giảm phí niêm yết là một điều tốt, vì việc giảm giá có thể giúp người mua tiết kiệm được nhiều tiền và kích cầu thị trường.” Ông nói: “Tuy nhiên, việc tiếp tục đưa ra các biện pháp khuyến khích làm giảm thu ngân sách, đây cũng là vấn đề chính phủ phải cân nhắc.

Honda city được Vĩnh Phúc lắp ráp tại nhà máy Honda Ảnh: HVN

Theo giải trình của Bộ Tài chính về việc không mở rộng quy mô, dự kiến ​​Nghị định 70/2020 sẽ được thực hiện từ ngày 28/6. Khi đó, ngân sách sẽ giảm thu 3,7 nghìn tỷ đồng, trong quá trình thực hiện, đại sứ quán một số nước như Indonesia, Thái Lan và Phòng Thương mại châu Âu cho rằng quyết định phân biệt giữa xe nhập khẩu và xe sản xuất trực tuyến của Việt Nam cũng Câu hỏi này được đặt ra.

Đại diện một thương hiệu Đức tại Việt Nam cho biết, nếu các biện pháp ưu đãi giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô đang áp dụng cũng sẽ được mở rộng, đối với ô tô nhập khẩu thì hãng sẽ theo sát thị trường, ưu đãi và giảm Giá để cải thiện khả năng cạnh tranh của nó trong gần sáu tháng. Nếu họ tiếp tục ưu đãi cho xe lắp đặt, xe nhập khẩu sẽ gặp khó. “Các nhà nhập khẩu rõ ràng không muốn có thêm ưu đãi đối với phụ tùng lắp ráp. Thực tế, việc giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước cuối cùng sẽ giúp tăng doanh số bán ô tô trong nước. Năm bán ra trong tháng 10. 20.498 xe lắp ráp (số liệu của các thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA)) là mức cao nhất kể từ đầu năm 2020. Chênh lệch giữa xe lắp ráp và nhập khẩu cũng ngày càng gia tăng, đặc biệt trong tháng 10 là hơn 18.000 xe Sự khác biệt chuyển sang xe lắp ráp trong nước.

Với lợi thế của xe lắp ráp, nhiều hãng xe nhập khẩu (như Subaru, Volkswagen, Audi, Volvo, Suzuki) đã hỗ trợ một phần hoặc 50% lệ phí trước bạ để thu hút khách hàng cho các sản phẩm nhập khẩu. Thậm chí, một số nhà sản xuất bán xe lắp ráp như Honda và VinFast cũng đã có được quyền đăng ký ưu đãi, sử dụng 50% còn lại như một phương tiện để tăng sức mua cho sản phẩm của mình, hay do Tập đoàn Mitsubishi đã tặng cho Xpander đăng ký nhập khẩu ngoài việc lắp ráp trước Giảm 50%, nếu đề xuất của Bộ Tài chính thành công, khách hàng sẽ có hơn một tháng để mua xe lắp ráp tại Việt Nam và được hưởng ưu đãi, giảm 50% phí trước bạ, mức giảm này không làm giảm giá xe mà giảm chi phí vận hành. Hồ Chí Minh, khách hàng mua xe 400 triệu có thể tiết kiệm được 20 triệu đồng cho xe lăn, và mua xe 4 tỷ có thể tiết kiệm đến 200 triệu đồng. — Tính đến hết tháng 10, các thành viên VAMA đã bán được 204.144 xe Ô tô., Giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. TC Motor phân phối ô tô Hyundai, với doanh số 57.039 chiếc, giảm 10%. Trong 10 ô tô bán chạy nhất tháng 10, ô tô lắp ráp chiếm 8 sản phẩm.

Thanh Nhàn