Với sự phát triển bùng nổ của thị trường điện thoại thông minh, các nhà sản xuất đã cho ra mắt nhiều mẫu đồng hồ thông minh được dùng làm phụ kiện để mở rộng chức năng của điện thoại, từ đó giúp người dùng theo dõi sức khỏe. Bên cạnh các sản phẩm nổi tiếng của Samsung, Sony, LG, Pebble hay Motorola … Apple Watch có giá 4 triệu đồng hay giật gân cũng khởi điểm từ 8 triệu đồng, thị trường cũng rục rịch những mẫu này. Hàng triệu đồng Việt Nam.

Cửa hàng có giới thiệu một số mẫu đồng hồ thông minh giá rẻ.

Các mẫu smartwatch giá rẻ chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc, với các nhãn hiệu lạ như inWatch, Ukodeo, hoặc chỉ có mã UK6, R7, JB007 … Các thiết bị thường có kiểu dáng “ăn theo” sản phẩm của Samsung và Apple … Nhưng chức năng của công không phải là “kém.” Trong lỗ trên dưới một triệu, đồng hồ thông minh chủ yếu được kết nối với điện thoại thông minh qua Bluetooth. Các model này có thể rung-đổ chuông, hiển thị khi có tin nhắn, thực hiện cuộc gọi hay báo cáo nội dung Facebook, Messenger … thông qua màn hình cảm ứng điện dung 1,5 inch để giao tiếp với người dùng, rất nhạy nhưng chất lượng hiển thị chỉ ở mức trung bình. .

Đồng thời, chiếc đồng hồ thông minh có giá bán hơn một triệu đồng, là chiếc điện thoại đeo tay được trang bị đầy đủ khe cắm thẻ SIM, hỗ trợ gửi và nhận tin nhắn, gọi điện, chụp ảnh thông qua camera trong … Việc tích hợp nhiều chức năng thông minh trong một thiết bị nhỏ gọn giá rẻ đã giúp dòng sản phẩm này thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dùng.

Anh Đinh Quang Lộc, chủ cửa hàng bán đồng hồ thông minh giá rẻ đầu tiên tại Việt Nam, mức giá một triệu đồng là mức mà nhiều khách hàng sẵn sàng dùng thử để thỏa mãn trí tò mò. Anh cho biết: “Người dùng coi đồng hồ thông minh là phụ kiện bên ngoài nên tiền thường chỉ chiếm 20-35% giá trị của điện thoại thông minh, nếu giá cao hơn sẽ khó có được”, anh Lộc nói.

Một số bộ phận quốc gia phụ trách sản phẩm này cho biết đồng hồ thông minh giá rẻ hoặc vòng đeo tay thông minh đã gây ra “cơn sốt” nhẹ, và hàng trăm chiếc đã được bán ra chỉ sau vài ngày mở bán. Theo số liệu của IDC, chỉ có một mẫu duy nhất nhưng nhà sản xuất công nghệ giá rẻ Xiaomi đã bán được 3,1 triệu vòng đeo tay thông minh Miband, dù sản phẩm mới chỉ có mặt trên thị trường từ tháng 5/2015. Tại Việt Nam, Miband đã từng là sản phẩm “hot”, với mức giá chỉ 400.000 đồng nhưng thương hiệu Xiaomi đã chiếm được lòng tin của rất nhiều người.

Ông Chen Hudong xác thực Pebble, Apple, Motorola tại một cửa hàng chuyên bán đồng hồ thông minh … nhận thấy rằng doanh số bán hàng đã bị ảnh hưởng đôi chút bởi đồng hồ thông minh giá rẻ. Ông Đông cho rằng, dù phân khúc thị trường khác nhau nhưng những khách hàng dễ tính, trình độ kỹ thuật thấp sẽ rất “hút” đồng hồ thông minh Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều khách hàng phổ thông sẵn sàng chi 5,7 triệu đồng cho những sản phẩm đáng tin cậy với cả công nghệ và phụ kiện thời trang.

Sản phẩm Samsung Galaxy Gear 2 Trung Quốc có thiết kế tương tự cần hỗ trợ nghe, nói và nhắn tin. .

Giá thành rẻ, nhiều chức năng nhưng các mẫu smartwatch giá rẻ còn nhiều hạn chế. Việc cố gắng “lấp liếm” nhiều công dụng đôi khi khiến sản phẩm kém hiệu quả và trải nghiệm người dùng không được khôn ngoan. Ví dụ, sử dụng bàn phím QWERTY ảo để gửi tin nhắn văn bản trên màn hình 1,5 inch thật khó chịu và camera thường có độ phân giải VGA, điều này hiếm khi được sử dụng khi chất lượng kém. Tích hợp micro và loa ngoài nhưng hiệu ứng cuộc gọi thử nghiệm thực tế không tốt, nhất là khi sử dụng ngoài trời.

Ngoài ra, nhược điểm chung của hầu hết các loại đồng hồ thông minh giá rẻ là thời lượng pin thấp. Pin, khả năng chống nước hoặc xử lý chất lượng hạn chế chỉ ở mức chấp nhận được. Hệ điều hành chạy trên các thiết bị này chủ yếu do bộ phận tiếng Trung thiết kế nên thường không hỗ trợ tiếng Việt, thậm chí nhiều yếu tố không phải là tiếng Anh mà là tiếng Trung, mang đến sự bất tiện cho người dùng. Giá của sản phẩm này chủ yếu dùng phần cứng và phần mềm mà không được đầu tư bài bản nên khả năng đo nhịp tim, nhịp chạy, giấc ngủ… kém xa so với dòng cao cấp.

Theo IDC, tốc độ tăng trưởng của thị trường điện thoại thông minh đã chậm lại, và thị trường máy tính xách tay thông minh vẫn có tiềm năng rất lớn và sẽ tăng trưởng 500% trong năm nay. Cũng giống như sự lên ngôi của điện thoại thông minh giá rẻ, đồng hồ thông minh giá rẻ được kỳ vọng sẽ mang đến một luồng sinh khí mới và cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn hơn.

Doanh nghiệp trong nước cho biết sau khi xuất xưởng lần đầu tiên cập bến Việt Nam, doanh nghiệp trong nước cho biết dòng đồng hồ thông minh sẽ cải thiện đáng kể và dự kiến ​​sẽ cạnh tranh với các sản phẩm tên tuổi.Tuổi già .

丁南