Máy chơi game cầm tay mới nhất của Sony đã được ra mắt tại Hồng Kông vào ngày 19 tháng 11, nhưng nhu cầu quá lớn khiến nhiều người không thể mua sản phẩm với giá bán lẻ mà nhà sản xuất đưa ra. Trong số những người dùng phát hành phiên bản PS5 tiêu chuẩn có ổ đĩa quang, nhiều người đã bán lại máy với mức giá 1.029 USD mỗi chiếc, cao gấp đôi giá tiêu chuẩn tại Hong Kong.

Hàng trăm game thủ từ Hồng Kông đã tập trung tại cửa hàng Sony’s Causeway Bay để mua PS5 đã đặt trước, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ trong số những người muốn máy chơi trò chơi mới của Sony. Khi các đơn đặt hàng trước bắt đầu vào tháng 9, chỉ có một lượng nhỏ máy trong kho.

“Cửa hàng của chúng tôi không có kệ. Chúng tôi vẫn chưa biết thời gian của lô hàng thứ hai.” Người chơi đang chờ đợi. Liên quan đến thông tin trên trang web và trang Facebook của chúng tôi “, giám đốc cửa hàng Dragon Lui Kong cho biết: Ảnh: SCMP.

Do các nhà bán lẻ cho rằng thị trường bán lại sẽ không sôi động cho đến đầu năm sau, tình hình này sẽ khó cải thiện. Ryan Kwan, nhân viên của Cửa hàng Điện tử Deepwater Living Space, cho biết: “Nhiều cửa hàng bán lại PS5 với giá gần 900 USD / máy.” Các nhà phân tích chỉ ra rằng tình trạng thiếu hụt sản phẩm mới nói chung sẽ trở nên tồi tệ hơn. “Chúng tôi thấy rõ, cầu vượt cung là chuyện bình thường trong đời máy chơi game, nhưng vài năm nữa tình trạng này mới xảy ra. Vì Covid-19, tình trạng này nghiêm trọng hơn bao giờ hết “, nhà phân tích Matthew Kanterman của Bloomberg cho biết:” Đại dịch này không chỉ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, mà còn khiến số lượng người chơi game tăng vọt. Nhiều người phải cách ly vì cần cách ly. Hoặc tránh những nơi công cộng đông đúc và tìm một cách giải trí mới. “Nhu cầu sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong suốt kỳ nghỉ lễ trước khi bước vào mùa bán hàng cao điểm, cho đến quý đầu tiên của năm 2021, cho đến khi cung vượt cầu”, Kanterman nói thêm.

Vòng đời của máy chơi game cũng bị ảnh hưởng bởi các trò chơi đầu tiên, đặc biệt là các sản phẩm độc quyền của từng hệ thống. Trò chơi độc quyền trong ngày phát hành PS5 chỉ dựa trên Marvel’s Spider-Man 2018, làm lại “Devil’s Soul” và “Spider-Man: Miles Morales”. Người chơi cũng có thể mua “Call of Duty: Cold War” và “Assassin’s Creed: Valhalla.” , Dự kiến ​​sẽ phát hành hai trò chơi trên bảng điều khiển thế hệ tiếp theo.

Nhiều game thủ ở Hong Kong sẵn sàng chi rất nhiều tiền để sở hữu PS5 trước ngày phát hành, và nhiều game thủ cũng sẵn sàng bán thiết bị của mình để kiểm tra. Một số cửa hàng đã chỉ ra rằng họ sẵn sàng trả gần 800 USD cho phiên bản PS5 tiêu chuẩn.

Những người chơi game muốn tiết kiệm tiền cũng có thể chọn mua PS5 ở nước ngoài. Máy chơi game này đã được mở bán tại sáu thị trường một tuần trước khi ra mắt tại Hồng Kông, bao gồm cả Bắc Mỹ và Nhật Bản. Người dùng Hồng Kông có thể mua phiên bản Nhật Bản của PS5 với giá khoảng 865 đô la Mỹ, nhưng nếu có sự cố, họ không phải chấp nhận bất kỳ bảo hành hoặc hỗ trợ khách hàng nào.

Máy PS5 xuất hiện tại Việt Nam vào ngày 14/11 và được bán ra thế giới chỉ một ngày sau đó. Tại nhiều cửa hàng kinh doanh thiết bị chơi game ở Hà Nội và TP HCM, PS5 đang báo giá 3,4-35 triệu đồng, tức gấp 3 lần giá tại Mỹ. Đây là phiên bản máy có đầu đọc, chủ yếu được “xách tay” về thị trường Mỹ. Phụ kiện đi kèm bao gồm tay cầm, đế cắm và cáp kết nối. Nếu muốn mua một chiếc điều khiển thứ hai, bạn phải bỏ ra khoảng 2,5 triệu đồng.

Diệp Anh (theo SCMP)