Ở nước ngoài, các ứng dụng thường được sử dụng để kiểm tra tình trạng xe, lịch trình dịch vụ, giá phụ tùng và cơ sở dịch vụ. Không chỉ vậy, khách hàng còn có thể sắp xếp việc sửa chữa và kiểm tra các thông báo của hãng, chẳng hạn như triệu hồi, lỗi mẫu xe hay phần mềm cập nhật mới cho xe. Ngoài ra, các nhà sản xuất ô tô cũng đang xây dựng cộng đồng về ứng dụng, điều khiển điện thoại di động và chẩn đoán từ xa.

Hai ứng dụng dành cho khách hàng của Honda (trái) và Hyundai.

Việt nam, điều này còn rất xa lạ, vẫn chưa đồng loạt rút lui khỏi tất cả các công ty. Hiện chỉ có Honda và Hyundai đang triển khai chương trình này và ứng dụng của cả hai công ty đều có các tiện ích cơ bản như lịch bảo dưỡng, thông tin, cơ sở bảo dưỡng và thông tin mua xe. – Ứng dụng Honda có tính bảo mật cao hơn khi nhập trực tiếp số khung và thông tin bảo dưỡng phải được hiển thị đầy đủ. Mặc dù các ứng dụng hiện đại mở hơn và dễ sử dụng hơn khi được phép, nhưng chủ xe không thể xác minh thông tin trên.

Việc phát triển các chương trình ứng dụng không còn quá xa lạ, nhưng để người dùng có thói quen quản lý, bảo trì, bảo dưỡng, hình thành thói quen thì không dễ.

Ưu điểm của việc sử dụng ứng dụng này là người lái có thể dễ dàng quản lý xe như quãng đường lái xe, mức tiêu hao nhiên liệu thấp, lịch trình và phụ tùng bảo dưỡng, giúp người mới sử dụng dễ dàng hơn và không yêu cầu kiến ​​thức về xe nhiều. -Honda Software (trái) cho biết nó còn hơn cả Hyundai Confidential.

Nhưng việc triển khai ứng dụng ở Việt Nam vẫn còn yếu. Ngoài ra, các ứng dụng này không dễ sử dụng. Chẳng hạn, các ứng dụng hiện đại xử lý thông tin chậm hoặc có lỗi trong khi Honda thiếu tính mở và tính bảo mật cao sẽ khiến người dùng cảm thấy bối rối và lười biếng.

Doãn Dũng