Vào ngày 23 tháng 4, nhà lãnh đạo công nghệ toàn cầu vừa công bố mức doanh thu kỷ lục trong quý 2 năm tài chính 2013, đạt 43,6 tỷ đô la Mỹ, vượt mức dự báo ban đầu là 42,6 tỷ đô la Mỹ. Chuyên viên phân tích. CEO Tim Cook của Apple cho rằng điều này chủ yếu đạt được nhờ sự thành công của các sản phẩm iPhone và iPad. Tuy nhiên, kết quả đạt được vẫn không đủ giúp Apple thoát khỏi quý mà lần đầu tiên sau một thập kỷ, lợi nhuận giảm. Lợi nhuận ròng của Apple trong quý là 9,5 tỷ đô la, trong khi tỷ suất lợi nhuận là 37,5%, thấp hơn mức 47,4% trong cùng kỳ năm ngoái.

Khi Apple đang vui mừng, kết quả tài chính vừa được công bố, giới công nghệ vẫn đang nghi ngờ rằng trong tương lai, hãng này sẽ chạy theo thị trường iPhone, iPad giá rẻ để chiếm thị phần, hay tiếp tục tạo ra cố Chủ tịch Steve (Steve )Sản phẩm. Jobs nói chung được coi là một sản phẩm chất lượng “đáng kinh ngạc” có thể đáp ứng nhu cầu của càng nhiều khách hàng toàn cầu càng tốt. Công ty đầu tiên cung cấp máy tính cá nhân cho công chúng. Tuy nhiên, khi IBM gia nhập thị trường PC, thế giới đã thay đổi. Năm 1983, IBM PC vẫn là tiêu chuẩn phổ biến cho máy tính cá nhân, trong khi Apple vẫn “tụt hậu”.

Khi cựu chủ tịch của Apple giới thiệu máy tính chạy hệ điều hành Mac vào năm 1984, ông tin chắc rằng máy tính này sẽ dễ sử dụng hơn IBM PC và mọi người sẽ thích IBM PC hơn. Nhưng đến lúc đó, hầu hết người dùng cá nhân vẫn không đủ khả năng mua máy Mac hoặc IBM PC. Sự tăng trưởng thực sự của PC được thúc đẩy bởi thị trường doanh nghiệp do IBM định hướng. Ngay cả ngày nay, thương hiệu này vẫn là thương hiệu PC bán chạy nhất.

Sau khi Jobs buộc phải rời Apple, CEO John Sculley (John Sculley) đã dẫn dắt công ty theo một hướng đi mới. Ông tập trung vào việc phát triển các chức năng in ấn và chỉnh sửa đồ họa của Mac, và cuối cùng phải chấp nhận rằng Apple sẽ không bao giờ trở thành người dẫn đầu thị phần PC nói chung. John Sculley tập trung vào lợi nhuận hơn là thị phần. Chiến lược này đã có hiệu quả trong khoảng mười năm. Nói tóm lại, khi các nhà sản xuất PC và nhà cung cấp phần mềm bắt kịp, các PC tiêu chuẩn của IBM có thể cạnh tranh với các giải pháp in ấn và đồ họa của Apple cho thị trường doanh nghiệp. .

Khi Sculley bị sa thải vào đầu những năm 1990 do thị phần giảm sút và lợi nhuận giảm, Michael Spindler đã lên nắm quyền chủ tịch. Ông đã xem xét vị trí của Apple trên thị trường và quyết định rằng nếu không thể thắng trong lĩnh vực kinh doanh PC, họ có thể bán giấy phép cho hệ điều hành Mac để tăng thị phần PC của mình. Và hy vọng sẽ tăng lợi nhuận trở lại. một lần nữa. Trong lịch sử của Apple, quyết định này là thảm họa. Khi Spindler buộc phải rời công ty vào năm 1996, khoản nợ của Apple là 1 tỷ USD. Steve Jobs trở lại Apple và sau đó trở thành CEO kế nhiệm Jobs, một lần nữa phải đối mặt với vấn đề lợi nhuận và thị phần. Khi được hỏi làm cách nào để cứu Apple, Jobs cho biết ông sẽ quay lại và đáp ứng yêu cầu của các khách hàng lớn. Đó là các nhà in, chuyên gia thiết kế đồ họa và kỹ sư thích sử dụng Mac cho công việc. Ông cũng muốn cố gắng tìm cách để Apple thích ứng với nhiều người dùng hơn. Khi Jobs ra mắt iMac đầy màu sắc và tung ra dòng PC tất cả trong một chính thống, nó đã đi theo chiến lược mà thế giới đã đề ra. Vào thời điểm đó, Jobs nhận ra rằng Apple không bao giờ có thể thống trị thị trường PC như họ từng mơ ước. Thay vào đó, ông tập trung vào việc tạo ra những ý tưởng sáng tạo và cách mạng mới. Sản phẩm mới đầu tiên của ông, iPod, đã tạo ra một cuộc cách mạng trên thị trường máy nghe nhạc di động, và điều đáng ngạc nhiên là Apple vẫn thống trị lĩnh vực này.

Sau đó, Jobs ra mắt iPhone. Apple một lần nữa hình thành thị trường điện thoại thông minh của riêng mình, và iPhone đã “càn quét thị trường này” trong ít nhất 5 năm. Nhưng như trong quá khứ, các đối thủ cạnh tranh cuối cùng cũng bắt kịp Apple. Theo dự báo thị trường, mặc dù iPhone tiếp tục chiếm từ 22% đến 25% thị trường điện thoại thông minh, nhưng nó vẫnXếp sau điện thoại Android.

Năm 2010, Apple giới thiệu máy tính bảng iPad và bắt đầu một cuộc chiến mới. Mặc dù Apple thống trị gói sản phẩm, nhưng đối thủ nhanh chóng bắt kịp. Hầu hết các nhà phân tích đều dự đoán rằng vào cuối năm 2013 hoặc đầu năm 2014, Apple sẽ mất vị trí thứ hai về máy tính bảng, và hầu hết các máy tính bảng Android giá rẻ dự kiến ​​sẽ soán ngôi.

Giá thấp của các sản phẩm này đã thúc đẩy thị phần, khiến Apple phải cân nhắc sản xuất các mẫu iPhone và iPad giá rẻ để giành lại thị phần nhiều hơn, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi. Lý do cho quyết định này là khi số lượng điện thoại thông minh tăng lên, Apple sẽ có khả năng cạnh tranh nhiều hơn. Điều này có thể đúng, nhưng đối với những sản phẩm giá rẻ, Apple và cả những đối thủ khác đều phải hy sinh lợi nhuận để giành thị phần.

Đồng thời, dường như có một ngoại lệ: Samsung. Công ty công nghệ cao của Hàn Quốc này đã hoạt động tốt ở cả điện thoại thông minh cao cấp và giá rẻ, nhờ đó chiếm thị phần khổng lồ trên phạm vi toàn cầu với lợi nhuận đáng kể. Tất nhiên, điều này không thể so sánh với tỷ suất lợi nhuận của Apple, nhưng điện thoại di động giá rẻ rõ ràng mang lại rất nhiều lợi nhuận cho Samsung.

Do đó, các nhà phân tích cho rằng đây là một vấn đề. Apple đã đặt ra nhiều câu hỏi. Liệu ông có tung ra một chiếc iPhone hoặc iPad giá rẻ nhằm cạnh tranh trên một thị trường lớn hơn, đồng thời giảm tỷ suất lợi nhuận để giành thị phần bất chấp tác động đến tỷ suất lợi nhuận? Cho đến nay, chiến lược hiện tại của Apple đã phát huy tác dụng, nhưng khi sự cạnh tranh của Android từ Google và các đối tác ngày càng gay gắt, đã đến lúc phải thay đổi?

Bị tra tấn bởi những vấn đề trên, tôi đã không chấp nhận một cách chiến lược đề xuất chỉ sản xuất sản phẩm với giá thấp để chiếm thị phần. “Quả táo” không có lý do gì để thay đổi chiến lược của mình. Điều này không có nghĩa là họ sẽ không sản xuất iPad và iPhone với mức giá nhân đạo hơn. Tuy nhiên, ngay cả khi Apple sản xuất những sản phẩm như vậy, họ vẫn có lợi nhuận bền vững, mặc dù lợi nhuận thấp hơn so với các sản phẩm cao cấp hiện nay.