Tìm kiếm cụm từ “thiết bị tiết kiệm năng lượng” trên một trang thương mại điện tử lớn ở Việt Nam, danh sách đã trả về gần 60.000 kết quả. Trên một trang thương mại điện tử khác, hàng trăm cửa hàng bán thiết bị tiết kiệm năng lượng cũng đã được thêm vào. Nhiều thiết bị có giá dưới 100.000 đồng, nhưng quảng cáo quảng cáo là “Chỉ cần cắm nó vào ổ cắm điện để giảm một nửa lượng điện tiêu thụ mỗi tháng.”

— Chỉ chạy trên một vài kiểu máy “Thiết bị tiết kiệm năng lượng”, nhưng mỗi nơi được bán với giá và chưa được kiểm tra chất lượng.

Mặc dù có nhiều trang web có nhiều “trình tiết kiệm năng lượng” trong thương mại điện tử, hầu hết chúng chỉ có một vài mô hình. Theo công ty điện tử Trung Quốc Thanh Trung, các sản phẩm này có giá khoảng 5 đến 6 nhân dân tệ (16 đến 20.000 đồng) tại thị trường bán buôn Trung Quốc. Giá rẻ, cộng với 40% quảng cáo tiết kiệm điện. Khi nhu cầu về điện tăng, nó được bán trong thời tiết nóng. Nhiều hộ gia đình đã tăng chi phí điện, vì vậy họ đã mua những sản phẩm này với số lượng lớn. Người mua don thậm chí cần thử xem sản phẩm hoạt động như thế nào, vì giá rẻ, họ mua sản phẩm để thử nghiệm.

Tuy nhiên, nhiều người thấy nó là một sản phẩm “giả”. Trong quá trình “phẫu thuật bụng” của sản phẩm, chỉ có một mạch bên trong có thể làm sáng đèn LED. Theo các chuyên gia, nguyên tắc chung của thiết bị tiết kiệm năng lượng là giảm năng lượng không cần thiết, bù công suất phản kháng và loại bỏ tiếng ồn. Do đó, cấu trúc mạch phức tạp hơn nhiều. — Quảng cáo để tiết kiệm 40% đến 50% điện mà không cần chứng chỉ. Nhiều chuyên gia đã xác nhận rằng những sản phẩm này không thể tiết kiệm điện, nhưng người dùng vẫn có thể mua chúng.

Việc quảng bá thiết bị này sẽ giúp tiết kiệm 45% điện năng và chi phí khoảng 150.000 đồng. Trên trang web thương mại điện tử, nó thực sự chỉ là một mạch phát sáng đèn LED.

Nguyễn Bách (Hà Nội) đã mua hai bộ tiết kiệm điện cho gia đình với mức giá hơn 300.000 đồng Việt Nam. Vì hóa đơn tiền điện được thu hàng tháng, anh phải mất hơn một tháng để phát hiện ra rằng sản phẩm không hoạt động như quảng cáo. Hóa đơn tiền điện thậm chí không giảm mà còn tăng. Khi anh liên lạc với nơi bán sản phẩm, anh cũng trễ 30 ngày.

Vì số tiền không quá lớn và khiếu nại cũng rất phức tạp, nên anh không thích doanh số của gian hàng “vé 1 *”, những người khác không bị lừa. Trên gian hàng bán thiết bị tiết kiệm năng lượng, mức này cao hơn các cấp khác 1 * .

Theo Tiến sĩ Nguyễn Khánh Quang, Cục trưởng Cục Điện tử, Cục Kỹ thuật Điện và Điện tử, ngành công nghiệp Huế không thể tiết kiệm 40% đến 50% điện. Sản phẩm tiết kiệm năng lượng (nếu có) chỉ dựa trên công suất phản kháng Các nguyên tắc bù công suất và khử tiếng ồn hoạt động để giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng không cần thiết của thiết bị. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng hoạt động hiệu quả nhất, chúng chỉ có thể giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng khoảng 1-2%. Các sản phẩm giá rẻ cho bảng mạch in cơ bản thậm chí không thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để thắp sáng bóng đèn LED. Ngoài ra, các sản phẩm này rẻ tiền và có thể sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, dẫn đến nguy cơ phơi nhiễm, thậm chí có nguy cơ cháy nổ .–

Theo các chuyên gia, người dùng không cố gắng giảm hóa đơn tiền điện và thiết bị phụ trợ. Thay vào đó, bạn phải thay đổi thói quen sử dụng, chọn loại thiết bị tiêu thụ năng lượng hợp lý, tắt khi không sử dụng và chọn mua công nghệ tiết kiệm năng lượng. Sản phẩm, sử dụng đèn LED thay cho đèn. Đèn sợi đốt …

Lưu Quý