Các chuyên gia dự đoán với tiến độ như vậy, nhiều khả năng Xiaomi sẽ vượt mặt Huawei trong vài quý tới và trở thành thương hiệu smartphone Trung Quốc phổ biến nhất thế giới. Counterpoint Research cho rằng con số 45% này đặc biệt ấn tượng, bởi vì 5 công ty hàng đầu trong danh sách (không bao gồm Samsung) đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng của Samsung không cao, chỉ 2%.

Trong những năm gần đây, chiến lược của Xiaomi là “đánh chiếm” các “thành trì” truyền thống của Huawei ở một mức độ nhất định, chẳng hạn như Châu Âu và Trung Đông. Một nơi nào đó ở Châu Phi. Công ty cũng duy trì đà tăng trưởng tại hai thị trường lớn là Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á. Công ty cũng đã vượt qua Huawei để đứng thứ ba ở châu Âu trong quý II và liên tục đứng trong top 5 tại 54 thị trường lớn trên toàn cầu.

Xiaomi hiện đứng trong top 5 nhà sản xuất điện thoại thông minh quan trọng nhất tại 54 thị trường toàn cầu. . Nguồn: Canalys .

Xiaomi từ lâu đã thực hiện chiến lược “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ” bằng cách tập trung vào nhiều thị trường. Một báo cáo của công ty Trung Quốc cho thấy doanh số bán hàng ở nước ngoài của họ lần đầu tiên vượt quá một nửa (55%). Điều này có nghĩa là Xiaomi có thể dựa vào thị trường trong nước hoặc nước ngoài dựa trên điều kiện thực tế.

Xiaomi cũng bắt đầu thực hiện chiến lược bắt tay với các nhà mạng, chủ yếu để lấp khoảng trống. Khoảng trống do điện thoại thông minh Huawei để lại. Cụ thể, công ty cho biết đã hợp tác với 50 nhà cung cấp dịch vụ tại 50 quốc gia. Đây là một bước đi khôn ngoan, bởi vì nhà mạng chắc chắn sẽ tập trung vào các lựa chọn thay thế điện thoại di động tầm trung, giá rẻ của Huawei hoặc Samsung.

Trong nhiều năm, thị trường điện thoại thông minh giá rẻ đã chịu trách nhiệm chính. Vì sự lớn mạnh của Xiaomi. Theo thống kê 10 smartphone phổ biến nhất thế giới quý I và quý III của Canalys, Xiaomi có 3 mẫu.

Thách thức lớn nhất mà Xiaomi phải đối mặt là phân khúc thị trường cao cấp. Công ty đã cố gắng tạo ra các mẫu Mi cao cấp, chẳng hạn như Mi 8 và Mi 9 series. Tuy nhiên, điểm chung của chúng là vẫn đạt được mục tiêu lắp đặt chắc chắn với giá cả phải chăng. — Năm ngoái, CEO Lei Jun của Xiaomi đã từng cười nhạo những chiếc smartphone cao cấp. “Tại một cuộc họp nội bộ, tôi đã đề cập rằng đây có thể là lần cuối cùng chúng tôi phát hành một chiếc điện thoại thông minh dòng Mi với mức giá dưới 3.000 nhân dân tệ (447 USD)”, Jun nói với TechNode khi nói về Mi 9. “Trong tương lai, điện thoại di động của chúng tôi sẽ có giá cao hơn, không nhiều nhưng vẫn cao hơn.”

Như đã đề cập trước đó, mẫu Mi 10 ra mắt đầu năm nay có giá 3.999 nhân dân tệ (573 USD), trong khi Mi 10 Pro có giá 4999 nhân dân tệ (716 USD) tại Trung Quốc. thị trường. Tại châu Âu, giá của những chiếc smartphone này lần lượt là 952 USD và 1.191 USD.

Trên thực tế, Xiaomi vẫn cung cấp những sản phẩm cấu hình mạnh với mức giá hợp lý, chẳng hạn như Mi 10T. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, nếu muốn cạnh tranh với các sản phẩm của Samsung, Huawei về giá, bạn cần bổ sung những tính năng cao cấp, như khả năng chống nước hay công nghệ màn hình hoàn hảo. Trước mắt, công ty sẽ bước vào phân khúc tiệm cận 700-900 USD, trong đó các mẫu điện thoại như Galaxy S20 FE hay iPhone 12/12 mini rất hấp dẫn. Đây là những thương hiệu quen thuộc với hầu hết người dùng, do đó, nếu muốn chiếm thị trường trước khi tiến vào thị trường cao cấp, Xiaomi phải áp dụng các chiến lược hấp dẫn đối với các thiết bị khác nhau.

Xiaomi đã đạt được thành công bước đầu trên thị trường cao cấp. Giá là US $ 400. Theo dữ liệu từ Counterpoint Research, Xiaomi đã lọt vào top 5 của phân khúc điện thoại thông minh trong quý đầu tiên. Tuy nhiên, với chỉ 2% thị phần, công ty cần phải nỗ lực hơn nữa.

Xiaomi hiện đứng thứ ba trên thị trường điện thoại thông minh, chỉ đứng sau quý III và dự kiến ​​sẽ vượt qua Huawei để trở thành thứ hai vào năm 2021. Tuy nhiên, Xiaomi sẽ duy trì vị trí này trong bao lâu. Nó phụ thuộc vào hai yếu tố: Chính phủ Mỹ dưới thời Biden đã có những động thái gì chống lại Huawei và cách hãng này “chiến đấu” với các đối thủ tiềm năng khác (như Oppo, Vivo hay Realme).

Baolin (theo ủy quyền của Android)