Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, doanh số bán điện thoại thông minh ở Trung Quốc đại lục đạt 83 triệu chiếc trong quý trước, giảm 15% so với 97,7 triệu chiếc trong quý 3 năm 2019. Ba nhà sản xuất lớn nhất trên thị trường là Huawei, Vivo và Oppo, nhưng các công ty có doanh số sụt giảm lớn nhất lần lượt là 18%, 13% và 18%.

Mức giảm tương ứng với xu. Theo hướng chung của thị trường, nên nhìn chung, thị phần và thứ hạng của các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc không có nhiều thay đổi. Trong số 5 công ty hàng đầu, chỉ có Xiaomi tăng trưởng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Apple giảm nhẹ 1%.

Tăng trưởng doanh số bán điện thoại thông minh ở Trung Quốc đại lục, từ quý 3 năm 2018 đến quý 3 năm 2020. Ảnh: Canalys- “Các chuyên gia bắt đầu thực hiện lệnh trừng phạt mới của Mỹ từ ngày 17/8, buộc Huawei hạn chế bán điện thoại thông minh mới ra thị trường. Điều này đã tạo ra khoảng trống trên thị trường, nhưng các đối thủ khác vẫn không muốn lấp đầy khoảng trống này. , “nhà phân tích Mo Jia. .

Vào giữa tháng 8, Hoa Kỳ đã thắt chặt lệnh cấm đối với Huawei và thêm 38 chi nhánh, đây là “danh sách đen”, thậm chí quyền truy cập vào công nghệ chip cũng bị hạn chế thông qua bên thứ ba. Nicole Peng, phó chủ tịch mảng điện thoại di động Canalys, cho biết không rõ liệu Apple có quan tâm đến lệnh cấm hay không nhưng đã không phát hành iPhone 12 vào tháng 9. Nó cũng làm chậm doanh số bán điện thoại thông minh của Apple. Peng cho biết: “Những chiếc iPhone giá cả phải chăng như iPhone SE và iPhone 11 đã giúp Apps tránh được mức giảm mạnh trong quý này. Các phân tích dự đoán rằng quý IV sẽ là một giai đoạn đầy áp lực, và thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Nicole Peng cho rằng sự xuất hiện của iPhone 12 với kết nối 5G sẽ giúp Apple thu hẹp khoảng cách với các nhà mạng trong nước và làm “bùng nổ” áp lực của người hâm mộ iPhone.

Đồng thời, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khác cũng sẽ phải làm mọi cách để thay đổi luật chơi và lấp đầy khoảng trống thị trường do Huawei để lại, vì đây là cơ hội chỉ có một lần và có thể không kéo dài, theo nhà phân tích Mo Jia. —— Về phía Huawei, ngoài việc cạnh tranh mẫu Mate 40 mới, nếu Hoa Kỳ không thay đổi quyết định, công ty có thể phải lật ngược tình thế. Các nhà phân tích tin rằng Huawei có thể tập trung vào việc thiết lập hệ sinh thái phần mềm và hệ điều hành Grand Dream của riêng mình.