VinFast khiến dư luận bùng nổ, khách hàng có thể nhanh chóng tiếp cận thông tin sản phẩm, thương hiệu. Trên các phương tiện truyền thông, nhiều người ủng hộ hai mô hình mới này nhưng họ cũng thắc mắc về phương thức thị trường của chúng. Để thay đổi cách nhìn của người Việt về việc thay xăng bằng xe máy điện, Tập đoàn ô tô Vingroup có những thuận lợi nhưng cũng không ít thách thức.

Ưu điểm

Việc thay thế sạch sẽ động cơ đốt trong cho xe chạy bằng năng lượng đang là xu hướng toàn cầu. Với ưu điểm bảo vệ môi trường, động cơ đã được sử dụng rộng rãi không phụ thuộc vào nguồn lực, thậm chí còn trở thành yêu cầu bắt buộc ở một số quốc gia. VinFast đứng trước cơ hội dự đoán tương lai của thế giới và thay đổi thói quen của người dùng.

Ông Hoàng Hà, Giám đốc tiếp thị và bán hàng của một công ty xe máy Nhật Bản tại Việt Nam, cho rằng nếu VinFast có hệ sinh thái hỗ trợ với các sản phẩm giá cả phải chăng và xe điện thì cơ hội thành công sẽ rất cao. Với giá xe cao, khách hàng có thể chỉ là những khách hàng có thu nhập cao hơn.

Kiểm tra khả năng chống thấm nước của xe điện Klara ở độ sâu 500 mm trong 30 phút.

Trong kế hoạch giao xe, hệ sinh thái xe điện của VinFast sẽ bao gồm các trạm cho thuê và sạc pin, hệ thống đại lý ủy quyền, hệ thống điện toán đám mây và các ứng dụng hỗ trợ sản phẩm di động. Bản thân xe cũng được tích hợp nhiều công nghệ mới, những công nghệ mới này ứng dụng công nghệ thông tin hay động cơ chống thấm nước mà xe chạy xăng không làm được. Tại lễ khánh thành nhà máy ngày 3/11, chiếc xe máy điện bị ngâm nước sâu 500mm trong 30 phút nhưng vẫn hoạt động tốt. Đối với xe ô tô chạy bằng xăng, mực nước sâu này rất dễ loại bỏ.

Ước tính đến năm 2020, VinFast sẽ có 30.000-50.000 trạm sạc và cho thuê ắc quy tại tất cả các quốc gia / vùng lãnh thổ. Các thương hiệu ô tô Việt Nam sẽ ngay lập tức sử dụng các chuỗi cửa hàng tiện lợi hiện có để cung cấp cho khách hàng các trạm sạc thông thường sau khi lô sản phẩm đầu tiên được bán ra và các hệ thống hỗ trợ khác sau đó ra mắt.

Trạm sạc và pin cho thuê do các nhà sản xuất ô tô cung cấp hiện không khả dụng. Vì vậy, nếu tính toán hạ tầng và dịch vụ sau bán hàng của VinFast đáp ứng được nhu cầu thì khả năng cạnh tranh trên thị trường hoàn toàn khả quan, nhất là khi năm 2019 có thêm sản phẩm mới. -Một chuyên gia khác trong ngành cho biết: “Giá chiết khấu ban đầu là 21 triệu và bản 35. Hai phiên bản đồng giá 1 triệu đô la Mỹ. Không khó để tiếp cận tiếng Việt, nhất là đối với khách hàng đã sử dụng nhiều sản phẩm thuộc hệ thống sinh thái Vingroup. Khi công ty bán lại với giá 34 triệu và 57 triệu, câu chuyện trở nên khó khăn hơn và lượng khách hàng sẽ giảm.

“Khi đó, có thể công ty sẽ tung ra một mẫu xe mới, đó là xe tải hạng nặng. Anh ta phân tích và nói. “Phương pháp này có lẽ tương tự với lĩnh vực ô tô. Vào thời điểm đó, người ta thường tin rằng cả SUV và sedan ban đầu đều đóng vai trò tiếp thị và tạo ra độ phủ thương hiệu. Xe nhỏ A tiếp theo là” xe bán “. — -Theo số liệu của Ủy ban An toàn Đường bộ Quốc gia, mỗi năm có khoảng 250.000 – 300.000 xe điện được bán ra, con số này tương đương với việc nhà máy xe điện VinFast đang trong giai đoạn sản xuất xe đầu tiên .—— Hãng xe Việt này Điều đó cho thấy hãng đã sẵn sàng phục vụ nhiều thị trường, còn lại, các chuyên gia nhận định, giá xe ga, thay pin, giá sẽ sớm hạ xuống. -Các chuyên gia cho rằng VinFast phải vượt qua hai thách thức lớn nhất là Giá và Có Cùng kích thước, thay đổi thói quen tiêu dùng và quan niệm cũng giống như xe máy truyền thống, còn xe máy điện của Việt Nam .—— Klara dùng ắc quy axít chì (ắc quy ướt) chạy hết 34 triệu, và pin lithium-ion (ắc quy khô) để chạy ắc quy) 57 triệu Trong tầm giá 34 triệu, người Việt có thể lựa chọn xe tay ga, như Honda Vision (xe tay ga bán chạy nhất hiện nay), Yamaha Acruzo, đồng thời lên tới 57 triệu là các sân thể thao tiệm cận cao cấp, như Honda Mẫu xe SH, Piaggio Liberty.

Klara pin lithium-ion tại nhà máy VinFast ở Hải Phòng có giá 57 triệu đồng, chuyên gia ô tô Bộc Sinh cho rằng nếu giá hai phiên bản chênh lệch nhau Với mức giá 34 và 57 triệu đô la Mỹ, khách hàng khó có thể chuẩn bị ngay để mua xe điện. Ngoài ra, trong chuyến hàng đầu tiên, hãng cũng đưa ra mức giá ưu đãi 21 và 34 triệu đô la Mỹ, dễ dàng hơn. , Việc chuyển đổi động cơ hybrid xăng-điện sẽ hiệu quả hơn, tuy nhiên hiện tại công nghệ này vẫn chưa được nhiều công ty áp dụng và theo đuổi sẽ rất tốn kém, vì vậy chi phí còn cao hơn.

Giá xe máy ở Việt Nam hiện đang chia làm bốn Có 18-22 triệu cho xe số phổ thông, 27-32 triệu cho xe tay ga phổ thông, 37-42 triệu cho xe tay ga thời trang, và hơn 50 triệu cho xe hạng sang. Giá xe VinFast ban đầu là 3400. Triệu và 57 triệu, chủ yếu dành cho thị trường tiệm cậno Độ xe tay ga truyền thống. Hiện phân khúc này có nhiều sản phẩm đến từ các thương hiệu lớn như Honda, Yamaha, Piaggio.

Clara không chỉ đối mặt với sự cạnh tranh của xe máy truyền thống mà còn phải chống chọi với cơn lũ xe điện giá rẻ. Các thương hiệu ô tô Việt Nam muốn tạo ra những sản phẩm vượt trội hơn các loại xe điện đang bán trên thị trường thì cần phải thay đổi cách nghĩ của người dùng.

Anh Nguyễn Sơn, người bán xe điện nhiều năm tại Hà Nội cho biết, số lượng xe điện bán chạy nhất vẫn là các thương hiệu Trung Quốc, giá từ 10-15 triệu. Các dòng máy này có ưu điểm là kích thước nhỏ, thiết kế độc đáo dành cho đối tượng khách hàng trẻ tuổi nhưng chất lượng tay nghề chưa cao. Các trang thiết bị như khung, hệ thống treo kém chất lượng (thậm chí xe không có giảm xóc sau), nhựa, sơn và các trang thiết bị khác không đẹp. Tuy nhiên, vì giá rẻ nên bán chạy.

Một số công ty đã đầu tư vào xe điện như SYM và Pega (trước đây gọi là HK Bike). Pega đã sử dụng công nghệ và động cơ của Bosch để tạo ra một chiếc xe điện thông minh. Nhưng dự án đã bị “lãng quên trong chưa đầy một năm.”

?????????????????????????????????????????? ??????????????????????????????????????????????? ??????????????????????????????????????????????? ??????????????????????????????????????????????? ??????????????????????????????????????????????? ??????????????????????????????????????????????? ??????????????????????????????????????????????? ??????????????????????????????????????????????? ??????????????????????????????????????????????? ??????????????????????????????????????????????? ???????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????? của của?? ”)))) Nói cách khác, các nhà sản xuất Việt Nam đã tạo ra một định nghĩa mới về xe máy điện, hoàn thiện hơn, tiên tiến hơn về công nghệ, thuận tiện hơn cho dịch vụ sau bán hàng, bảo dưỡng và sửa chữa.

Xe điện Terra A4000i của Nhật được ra mắt tại Hà Nội vào năm 2014. Giá cao đồng nghĩa với việc mẫu xe này không thể chiếm thị phần.

Một trong những vấn đề mà VinFast gặp phải là định giá như thế nào để khách hàng không dễ chấp nhận. Điều đáng nói, giá mẫu xe điện hạng sang Terra A4000i của Nhật Bản là 90 triệu đồng, tương đương với Honda SH. Terra trang bị đầy đủ công nghệ, sử dụng pin lithium-ion dung lượng 40 Ah và động cơ 4000 W nhưng giá quá cao khiến mẫu xe này không tồn tại trên thị trường. Clara rẻ hơn nhiều, cao nhất cũng chỉ 57 triệu.

“Cái khó nhất là thuyết phục khách hàng rằng với 30 triệu xe máy điện VinFast vượt mặt xe tay ga truyền thống về mọi chức năng, chi phí sử dụng, sự tiện lợi trong bảo hành, bảo dưỡng cũng như độ bền và chất lượng của sản phẩm. ”, Một chuyên gia cho biết. Điều này đòi hỏi bằng chứng về thời gian và kinh nghiệm thực tế.

Ngọc Tuấn