Nằm trong buổi họp báo năm 2008 của Peugeot được tổ chức tại nhà máy Khu công nghiệp Chu Lai, Trường Hải (Thaco) công bố hợp tác với Peugeot Motorcycle, một lĩnh vực xe hai bánh trước đây thuộc sở hữu của Tập đoàn PSA (Pháp) nhưng thuộc sở hữu của Mahindra Ấn Độ. . Django được mua lại vào năm 2019. Django là mẫu xe tay ga đầu tiên bắt đầu sự bắt tay giữa hai bên. -Peugeot Django 125 được ra mắt vào ngày 12/12. Ảnh: Đắc Thành

Peugeot Django được lắp ráp tại nhà máy Thaco và bán ra từ ngày 12/12, có 7 màu lựa chọn, giá bán 68 triệu đồng. Peugeot hai bánh không thành lập hệ thống phân phối riêng mà trưng bày và bán tại 35 showroom ô tô hiện có của thương hiệu này tại Việt Nam, nhằm cộng hưởng những tính năng cao cấp của công nghệ ô tô. Thích hợp cho các loại xe hai bánh.

Hơn 4 năm sau khi ra mắt tại Việt Nam vào năm 2016, ngoại hình của Peugeot Django hầu như không thay đổi. Thương hiệu xe Pháp như một gia vị mới cho thị trường xe tay ga cao cấp, chủ yếu tập trung vào các dòng xe Honda SH hay Vespa, như Sprint, Primavera.

Django có kiểu dáng yên chia đôi, hình giọt nước, dáng dài chứ không điệu đà như Vespa hay kiểu dáng thời thượng như SH. Xe được trang bị phanh đĩa hai bánh (ABS trước), đèn pha halogen mạ crôm tích hợp đèn LED định vị dưới logo Peugeot “Sư tử Pháp”.

Peugeot Django có màn hình LCD đồng hồ tốc độ analog, tích hợp tốc độ, mức dầu, thời gian và nhiệt độ. Có hai hộc để đồ và cổng sạc USB phía trước chỗ để chân. Không gian chứa đồ 18 lít, hai vành 12 inch.

Kích thước chiều dài và chiều cao của Django lần lượt là 1925mm, 710mm, 1150mm và chiều dài cơ sở 1350mm. Chiều cao yên xe ở mức 770 mm và tổng trọng lượng là 129 kg. Tuyệt vời 8,9 Nm tại 7.000 vòng / phút. Hộp số vô cực.

Giá của Django là 68 triệu đồng, thấp hơn Honda SH 125i (71-79 triệu) và Vespa Srint (74,5-80 triệu) nhưng lại được trang bị tốt. Và vẻ ngoài không mấy hấp dẫn. Mẫu xe tay ga của Peugeot có lợi thế về giá, độ nhận diện hình ảnh của phân khúc xe hai bánh còn rất thấp, và do thói quen mua hàng của một số thương hiệu như Honda, Vespa, những người này đã từng tu nghiệp lâu năm tại Việt Nam nên xe máy Peugeot không hề dễ dàng. Mọi thứ đang phát triển nhanh chóng.

Tuy nhiên, xe máy Thaco và Peugeot có hướng phát triển khác nhau chứ không đánh cược vào thị trường nội địa. Django là sản phẩm tiên phong của dòng xe máy Peugeot, được lắp ráp tại Chulai, Quảng Nam và sẽ xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á (ASEAN) với mục tiêu nội địa hóa từ 40% trở lên các bộ phận của hãng trong vài năm tới. Theo quy định của ATIGA, các quốc gia / khu vực khác phải được hưởng lợi từ thuế nhập khẩu 0%.

Mục tiêu của Thaco là đến năm 2023 sẽ xuất khẩu 30.000 xe Django từ ASEAN và các nơi khác (như Hồng Kông, Úc và Đài Loan) sang thị trường này. Đài Loan … Năm 2021, mẫu xe máy này sẽ lần đầu tiên vào các thị trường Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Đài Loan.

Thanh Nhàn-Đắc Thanh