Sản phẩm SUV cỡ nhỏ UX Sức hấp dẫn của dòng xe SUV thậm chí còn thuyết phục các công ty không có truyền thống sản xuất xe cao cấp. Năm 2015, Jaguar F-Pace được ra mắt trên thị trường ô tô. Một năm sau, đây là sự xuất hiện của Maserati Levante. Aston Martin đã xác nhận rằng mẫu SUV đầu tiên của hãng đã được lên kế hoạch sản xuất. Sản phẩm điện Lagonda dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm 2021.

Trong thế giới xe sang, những chiếc xe địa hình đắt tiền trong những năm gần đây không phải là một ý tưởng điên rồ. Công ty Bentley của Anh đã ra mắt Bentayga tại Mỹ vào năm 2015 với giá 230.000 USD và bày tỏ sự nghi ngờ về điều này. Tuy nhiên, doanh số bán sôi động của mẫu SUV đắt nhất thế giới vào thời điểm đó cho thấy sản phẩm toàn năng của Bentley không hề tàn nhẫn.

Doanh số bán hàng dự kiến ​​là khoảng 3.500, nhưng Bentayga đang hoạt động tốt. Chỉ khi bán trên thị trường. Thống kê thường niên năm 2016 của công ty mẹ Volkswagen cho thấy thương hiệu siêu sang này đã tiêu thụ 11.298 xe, tăng 9% so với năm 2015, phần lớn là nhờ Bentayga. Mẫu SUV đầu tiên của hãng đã được tung ra khỏi dây chuyền sản xuất 5.586 chiếc. Công ty nghiên cứu thị trường IHS của Mỹ dự đoán rằng Bentayga sẽ có thể bán được 6.000 xe vào năm 2020.

Rolls-Royce Cullinan, chiếc SUV siêu sang ra mắt vào tháng 5/2018. Ảnh: Rolls-Royce.

Thành công của Bentley Bentayga đã ngăn cản Rolls-Royce trì trệ. Cullinan đã được ra mắt vào tháng 5 năm 2018 với giá cao hơn Bentayga, bắt đầu từ $ 325,000 tại Hoa Kỳ. Xe trang bị động cơ V12 công suất 563 mã lực. Cuộc chiến phân khúc SUV siêu sang đã chính thức bắt đầu, và bản concept này khiến khách hàng khó có thể tưởng tượng nếu là 10 năm trước.

SUV thường dùng để chỉ xe địa hình. Tuy nhiên, đối với những mẫu xe đắt tiền (hoặc thậm chí không đắt lắm) như Bentayga và Cullinan, chủ xe có thể muốn trải nghiệm kiểu lái mới thay vì điều khiển xe qua những địa hình khắc nghiệt để vượt bùn và leo đường dốc. Khi thị hiếu khách hàng được hình thành và trở thành xu hướng chung, các hãng xe sẽ trở nên kén chọn, thậm chí là thờ ơ.

Phạm Trung