Đối mặt với tác động của dịch Covid-19 đối với ngành công nghiệp ô tô quốc gia, các nhà sản xuất ô tô liên kết với Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) đã đệ trình báo cáo bằng văn bản lên chính phủ, Bộ Công thương. , Tài chính và vận tải. , Tháng Ba ngày 20.

Các nhà sản xuất ô tô khuyến nghị giảm 50% thuế giá trị gia tăng (VAT) và phí đăng ký của người mua xe để kích thích tiêu dùng trong trường hợp sức mua giảm do dịch Covid. -19 .

Công thức cơ bản để tính giá danh mục mô hình:

giá danh mục = giá vốn + thuế kinh doanh đặc biệt + chi phí bán hàng + thuế giá trị gia tăng

để ra mắt mẫu xe đạp mới, người mua cần nhiều hơn Phí bổ sung, chẳng hạn như phí đăng ký (10-12% giá niêm yết), phí đăng ký, phí bảo trì đường bộ, bảo hiểm trách nhiệm, phí biển số.

Về lý thuyết, nếu thuế giá trị gia tăng và phí đăng ký giảm 50%, giá xe tương ứng sẽ giảm và giá của ổ trục sẽ giảm. Tuy nhiên, đây chỉ là khuyến nghị của VAMA và chưa được chính quyền phê duyệt.

Mẫu xe Honda Accord đang lái ở Đăk Lăk. Ảnh: Ba Công

VAMA đề xuất giảm một nửa thuế và phí của khách hàng xe hơi trên cơ sở nhu cầu mua xe đã tiếp tục giảm trong hai tháng qua và dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào tháng 3 năm 2020. Ngoài ra, lý do tại sao sức mua có xu hướng thấp sau kỳ nghỉ Têt và tác động của dịch Covid-19 cũng khiến khách hàng hạn chế đi lại, đó là do sự chậm trễ trong việc chờ đợi chấm dứt dịch vụ thay vì mua xe như bình thường. — Theo đánh giá của nhà sản xuất ô tô Việt Nam, số lượng khách du lịch tìm kiếm đại lý xe hơi trong quá khứ đã giảm đi rất nhiều, dẫn đến việc ký kết hợp đồng mua bán xe mới. VAMA dự đoán đến năm 2020, sự tăng trưởng của ngành công nghiệp ô tô trong nước sẽ giảm hơn 15% so với dự báo ban đầu.

Đối với dịch vụ sửa chữa, VAMA báo cáo rằng số lượng xe vào đại lý đã giảm khoảng 30 đến 40%. Nếu dịch này tiếp tục trong tương lai gần, con số này có thể đạt 60% đến 70%. — Tác động của dịch Covid-19 ngày càng trở nên rõ ràng hơn, không chỉ vì nhu cầu của người tiêu dùng, mà còn vì nhiều hoạt động sản xuất. Phải bị đình chỉ. Vietnam Ford gần đây đã thông báo rằng nhà máy Haiyang của họ sẽ tạm thời ngừng sản xuất từ ​​ngày 26 tháng 3, và có thể tiếp tục trong vài tuần nữa. Công ty cho biết sẽ duy trì đủ nguồn cung cho các hoạt động bán hàng trong những tuần tới.

Đại diện một nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tại Việt Nam cho biết nhà máy lắp ráp của hãng cũng sắp bị đóng cửa tạm thời. Ông nói: “Vấn đề là sớm hay muộn nhà máy sẽ được đưa vào sử dụng, chúng tôi sẽ không thể nói trước.” Nam nói: “Ngành sản xuất ô tô là một hoạt động liên kết quốc tế. Nhu cầu giảm có thể tăng sức mua bằng cách cung cấp ưu đãi và giảm thuế. , Nhưng việc cung cấp phụ tùng đã bị chặn ngay từ đầu. Hoạt động gì “.

Theo vị trí này, các công ty lắp ráp của Việt Nam chủ yếu nhập khẩu các bộ phận từ các nước ASEAN, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Khi căn bệnh này lan rộng trên toàn thế giới, hoạt động của các nhà máy quốc gia ít nhiều bị ảnh hưởng.

Sự phổ biến của Covid-19 đã làm thay đổi nhiều kế hoạch kinh doanh của các công ty Việt Nam. Suzuki có kế hoạch ra mắt và trải nghiệm một sản phẩm mới, nhưng không thể chỉ định chính xác khi nào tình trạng bệnh vẫn đang được theo dõi. Các quan chức sự kiện cho biết: “Hãng hàng không sẽ thông báo cho khách hàng và giới truyền thông từ 15 đến 20 ngày trước khi kế hoạch bắt đầu.” Tương tự, nhiều công ty, như Mitsubishi và Mazda (Thaco), cũng sẽ từ bỏ tổ chức các sự kiện ra mắt ngoài trời lớn cho Attrage, Mazda2 và các phương tiện mới khác. . Thay vào đó, đó là thông tin hoặc thông tin kinh doanh duy nhất nhận được từ doanh nghiệp. Đại diện của Lexus, Piaggio cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Việt Nam, ông đã phải hoãn cuộc trao đổi.