Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, doanh số bán điện thoại thông minh ở Trung Quốc đại lục đạt 83 triệu chiếc trong quý trước, giảm 15% so với 97,7 triệu chiếc trong quý 3 năm 2019. Ba nhà sản xuất lớn nhất trên thị trường là Huawei, Vivo và Oppo nhưng mức sụt giảm doanh số lớn nhất lần lượt là 18%, 13% và 18%.

Mức giảm tương ứng với xu. Theo hướng chung của thị trường, nên nhìn chung, thị phần và thứ hạng của các nhà sản xuất smartphone Trung Quốc không có nhiều thay đổi. Trong số 5 công ty hàng đầu, chỉ có Xiaomi tăng trưởng 19% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi Apple giảm nhẹ 1%.

Tăng trưởng doanh số bán điện thoại thông minh ở Trung Quốc đại lục, từ quý 3 năm 2018 đến quý 3 năm 2020. Ảnh: Canalys- “Các chuyên gia bắt đầu thực hiện lệnh trừng phạt mới của Mỹ từ ngày 17/8, buộc Huawei hạn chế bán điện thoại thông minh mới ra thị trường. Điều này đã tạo ra khoảng trống trên thị trường, nhưng các đối thủ khác vẫn không muốn lấp đầy khoảng trống này. , ”nhà phân tích Mo Jia (Mo Jia). .

Vào giữa tháng 8, Hoa Kỳ đã thắt chặt lệnh cấm đối với Huawei và thêm 38 chi nhánh, đây là “danh sách đen”, thậm chí quyền truy cập vào công nghệ chip cũng bị hạn chế thông qua bên thứ ba. Để tiến hành kinh doanh với Huawei, bạn phải xin giấy phép đặc biệt.

Nicole Peng, phó chủ tịch của Canalys Mobile, nói rằng không rõ liệu Apple có quan tâm đến lệnh cấm hay không. IPhone 12 vào tháng 9 cũng khiến doanh số smartphone của Apple chậm lại. “Những chiếc iPhone giá cả phải chăng, chẳng hạn như iPhone SE và iPhone Hone 11, đã giúp Apple tránh được sự sụt giảm mạnh trong quý này.” Peng nói. -Sau một quý thứ ba đầy thất vọng, Phân tích của các nhà phân phối dự đoán rằng quý thứ tư sẽ là một giai đoạn căng thẳng và thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Nicole Peng cho rằng sự xuất hiện của iPhone 12 với kết nối 5G sẽ giúp Apple thu hẹp khoảng cách với các nhà mạng trong nước và làm “bùng nổ” áp lực của người hâm mộ iPhone.

Đồng thời, các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc khác cũng sẽ có cơ hội, theo nhà phân tích Mo Jia, nỗ lực hết sức để thay đổi luật chơi và lấp đầy khoảng trống thị trường do Huawei để lại, vì đây là cơ hội chỉ có một lần và có thể không kéo dài Trong một thời gian. Đối với mẫu Mate 40 mới, nếu Hoa Kỳ không thay đổi quyết định, công ty có thể phải đảo ngược tình thế. Các nhà phân tích tin rằng Huawei có thể tập trung vào việc thiết lập hệ sinh thái phần mềm và hệ điều hành Grand Dream của riêng mình.