Lần thay đổi giá mới nhất của iPhone 6 và 6 Plus diễn ra vào tháng 9 năm ngoái. Ba tháng sau, hôm nay cả hai tiếp tục giảm phát hành 2 triệu đồng. Hiện iPhone 6 có các phiên bản 12,29, 14,99, 17,69 triệu đồng, trong đó các phiên bản 16, 64 và 128 GB. IPhone 6 Plus cùng dung lượng cũng có 14,99, 17,69 và 20,39 triệu đồng.

iPhone 6s vẫn bán chạy nhưng giá đã giảm nhiều nơi. -Trước cuối năm 2015, iPhone 5s được các nhà phân phối trong nước “mạnh tay” bán ra, tăng từ 10 triệu đến 8,5 triệu đồng so với phiên bản trên 16 triệu. Ở mức này, giá thực tế của 5s tại Việt Nam hiện đã thấp hơn rất nhiều so với mức 450 USD của Apple tại thị trường Mỹ.

6s và 6s Plus tuy vẫn giữ nguyên giá niêm yết nhưng nhiều hệ thống lớn đang rầm rộ các hoạt động khuyến mại, iPhone thật trước nay hiếm. Hầu hết đều giảm giá trực tiếp, với mức tặng tiền mặt ít nhất là 600.000 đồng, có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Tương tự như một số smartphone giá rẻ hoặc tầm trung, nhiều hệ thống lớn cũng có chương trình bán hàng trả góp 0%. Hệ thống nhỏ hơn gần như không có giá đi kèm khuyến mại, giảm giá trực tiếp khiến giá tất cả các phiên bản dung lượng của vi xử lý lõi kép mới ra mắt trong tháng 9 chưa đến 1 triệu đồng. Hiện tại, giá iPhone 6s Plus 16GB là 17,8 triệu đồng, còn 6s Plus là hơn 20 triệu đồng.

Với sự ra mắt của 6s, giá iPhone 6 chính hãng đã tiệm cận với hàng xách tay. -Việc giảm giá iPhone chính hãng không phải do doanh số bán ra thấp mà là do thời điểm. Thị trường cuối năm nóng lên buộc các nhà phân phối phải điều chỉnh giá theo xu hướng thị trường để kích cầu. Trong số các smartphone cao cấp có tổng giá trên 10 triệu đồng, iPhone 6s vẫn bán chạy nhất.

Theo thống kê của GfK, 6s 16GB là sản phẩm duy nhất trên 10 triệu đồng trên 10 đồng. điện thoại thông minh. Đồng thời, cuối năm 2015, hàng loạt đối thủ Android cao cấp khác như Galaxy S6, Note 5 hay Xperia Z5, V10 dù không có tên tuổi nhưng đều là những sản phẩm giá rẻ và tầm trung. Hàng triệu đồng Việt Nam của Samsung và Oppo.

Việc giá iPhone chính hãng giảm mạnh khiến phân khúc smartphone cao cấp cuối năm sôi động hơn và tác động mạnh đến thị trường iPhone xách tay phổ thông. Ở Việt Nam, đây là hệ thống bình luận tại Hà Nội. Sau đợt giảm giá, giá iPhone 6, 6 Plus chính hãng chỉ cao hơn giá hàng “xách tay” vài trăm nghìn đồng. Việc bán hàng mới chậm nên nhiều cửa hàng tập trung vào việc bán đồ cũ, hàng trôi bảo hành hoặc hàng tân trang. Điều này khiến giá cả và chất lượng của các dòng laptop càng trở nên rối ren trong dịp cuối năm.

Tuấn Anhphamanh@vnexpress.net