Đám đông hỗn loạn, tắc đường và đường phố rải sỏi có thể khiến việc đạp xe ở Ý trở nên căng thẳng. Nhưng ngày càng có nhiều người từ bỏ xe tay ga, bỏ qua những ổ gà trên đường, thay vào đó là sử dụng xe hai bánh. Một lý do là cuộc khủng hoảng kinh tế đã buộc họ phải thắt chặt ngân sách và tìm những giải pháp rẻ hơn cho cuộc sống của mình.

Lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai, doanh số bán xe đạp ở Ý đã vượt qua doanh số bán xe hơi, theo dữ liệu mới nhất từ ​​Confindustria, Hiệp hội các nhà sản xuất Ý. Mặc dù là quê hương của những thương hiệu nổi tiếng như Fiat, Ferrari hay Lamborghini nhưng số lượng xe đạp bán ra trong năm 2011 là 1.750.000 chiếc, so với 1.748.000 chiếc.

Năm 2011, doanh số bán hàng vượt quá doanh số bán xe hơi ở Ý. Ảnh: Rennrad-News .

Ý là một trong những quốc gia có tỷ lệ cơ giới hóa cao nhất thế giới, cứ 10 người thì có khoảng 6 xe ô tô. Tuy nhiên, kỷ nguyên huy hoàng của ngành công nghiệp ô tô dường như đang dần biến mất, bởi việc lái xe đã trở thành một vấn đề đối với nhiều người.

Giá xăng ở Ý hiện là 9,5 đô la Mỹ (3,8 lít) mỗi gallon, cao nhất ở châu Âu, vì vậy chi phí trung bình hàng năm cho một chiếc ô tô trên đường là 9.000 đô la Mỹ.

Các gia đình có xu hướng bỏ chiếc xe thứ hai trong nhà và tham gia các chuyến du lịch bằng xe theo nhóm, các thành viên thay phiên nhau lái và chia sẻ chi phí. Đồng thời, họ chuyển sang mua xe đạp.

Mặc dù có những rủi ro trên đường, nhưng đi xe đạp rõ ràng là rẻ và thiết thực. Ở trung tâm thành phố Rome, các cặp đôi đi xe đạp nhanh hơn là taxi hay xe tay ga.

Rome có một chuyến đi xe đạp. Nhiếp ảnh: Italycruiserbiketours.

Ngoài số lượng xe ô tô mới mua năm ngoái, người Ý còn sử dụng khoảng 200.000 xe ô tô cũ. Mọi người chuyển sang sử dụng xe đạp, điều này gây ra rắc rối trong ngành công nghiệp ô tô. Dữ liệu của Fiat cho thấy doanh số bán ô tô trong tháng 9 giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc Fiat Sergio Marchionne (Sergio Marchionne) cho biết: “Bất kỳ ai hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô. Hiện tại ở châu Âu, chúng tôi phải trải qua nhiều đợt hạn hán khác nhau. Thị trường ô tô châu Âu đang Một thảm họa. “Hiện tại, sản phẩm phổ biến nhất của Fiat là ô tô gia đình. Gấu trúc trên thị trường được bán với giá khoảng 13.000 USD. Nhưng đối với những gia đình cảm thấy ngay cả khoản tiền nhỏ kể trên cũng không thể mua được thì xe đạp có thể là lựa chọn của họ.