Đến năm 2020, xe bán tải sẽ chiếm 46,1% tổng doanh số bán ô tô mới của Thái Lan, trở thành dòng sản phẩm phổ biến nhất tại quốc gia này, với tổng số 364.887 xe. Con số này gấp hơn 18 lần lượng xe bán tải tiêu thụ tại Việt Nam.

9 loại sản phẩm của các thương hiệu khác nhau đã tham chiến tại Thái Lan và 6 loại sản phẩm tham gia chiến tranh tại Việt Nam, nhưng Nissan Navara không công bố số lượng tài liệu bán hàng. Khẩu vị xe bán tải của Thái Lan cũng khác Việt Nam. Những mẫu xe bán chạy nhất ở nước bạn đang bán chậm tại Việt Nam.

Thống kê doanh số bán xe bán tải tại hai quốc gia: (đơn vị: xe)

* Nissan Navara không báo cáo số liệu bán hàng tại Việt Nam

Việt Nam bán chạy nhất tại Thái Lan, nhưng Isuzu D-Max của Việt Nam đứng thứ 2. Đến năm 2020, sẽ có ít hơn 200 xe được bán ra. Đây là sự trở lại của mẫu xe bán tải D-Max sau năm 2019, và Hilux sẽ tiếp sức. Thế hệ mới của D-Max sẽ được bán ra vào tháng 10 năm 2019 và đã có một khởi đầu thuận lợi vào đầu năm 2020. Trong năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, sức hút của mẫu xe gia đình Isuzu đã vượt xa vị trí đầu tiên của Hilux. Và toàn bộ trường học Thái Lan.

Thế hệ mới của Isuzu D-Max được triển khai tại Thái Lan. Ảnh: Bankok Post

Ford Ranger là vua bán tải tại Việt Nam, nhưng xếp thứ 4 tại Thái Lan và kém thứ 3 so với Mitsubishi Triton. Bắt đầu từ nửa cuối năm 2021, Ranger sẽ được Ford Việt Nam lắp ráp trên toàn quốc thay vì nhập khẩu từ Việt Nam.

MG Extender là mẫu bán tải thương hiệu Anh Quốc, lắp ráp tại Thái Lan, doanh số hơn 5.300 chiếc, cao hơn các đối thủ Mazda BT-50, Chevrolet Colorado. Bắt đầu từ năm 2021, General Motors (công ty mẹ của Chevrolet) sẽ rút khỏi thị trường Thái Lan, và Colorado cũng ngừng bán.

Ít nhất 139 xenon Tata được bán. Thương hiệu Ấn Độ tương tự như các đối thủ cạnh tranh và cung cấp hai tùy chọn cấu hình xe bán tải: cabin đơn (2 cửa, chủ yếu dùng để chở hàng) và cabin kép (4 cửa).

Phạm Trung