Trong số các loại ô tô nhập khẩu vào Việt Nam năm 2020, ô tô con là mặt hàng có mức sụt giảm lớn nhất. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, Việt Nam nhập khẩu 105.201 xe các loại, trong đó có 75.576 xe chở khách, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm 2019. Số lượng xe tải đạt 42.420 chiếc, giảm 24,1%. Kể từ năm 2017, tăng trưởng ba năm liên tiếp, lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam ngày càng giảm. Sự dịch chuyển của Covid-19 và những mẫu xe bán chạy do nhiều hãng lắp ráp là hai nguyên nhân chính khiến xe nhập khẩu từ nước ngoài hạ nhiệt.

Nhìn chung, ô tô, Thái Lan và Indonesia là thị trường xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam, chiếm 83% thị trường ô tô nhập khẩu. Các mẫu xe bán chạy nhất thị trường như Honda CR-V, Mitsubishi Xpander và Ford Ranger đều được nhập khẩu từ hai quốc gia này. Tuy nhiên, bắt đầu từ nửa cuối năm 2020, Xpander bắt đầu được lắp ráp tự động phiên bản AT, còn phiên bản MT vẫn đang được nhập khẩu. Honda sau đó đã đưa CR-V về nhà máy Vĩnh Phúc, mẫu Xpander sẽ được bán tại các đại lý Mitsubishi ở Hà Nội vào năm 2020. Ảnh: Lương Dũng-Bắt đầu từ nửa cuối năm 2021, Ford sẽ nâng doanh số các sản phẩm chủ lực lên hơn 50% doanh số, và Ranger lắp ráp trong nước cũng sẽ được đưa vào sử dụng. Các sản phẩm mới của thương hiệu MG (Morris Garages) hiện được nhập khẩu từ Thái Lan, nhưng trong nửa cuối năm 2021, chúng sẽ bắt đầu được lắp ráp tại nhà máy Tanchong ở Đà Nẵng, nơi Nissan đặt trụ sở. — Chuyên gia Thực tế, nhiều thương hiệu đang dần chuyển sang lắp ráp, điều này đã được chứng minh bằng một số sản phẩm nhập khẩu có doanh số bán lớn (Xpander, CR-V, Ranger đều hơn 10.000 chiếc / năm) khiến số lượng của ô tô nhập khẩu Khó có thể tăng trong một hoặc hai năm tới. Xe nhập khẩu sẽ luôn về nước và có đối tượng khách hàng riêng, nhưng đa phần là xe sang hoặc xe Volkswagens với doanh số không lớn. Trong lĩnh vực linh kiện và phụ tùng ô tô, nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2020 đã vượt 4 tỷ USD, giảm nhẹ so với mức 3,8% của năm 2019. .. Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản và Trung Quốc là những nước chủ yếu về giá trị xuất khẩu của mặt hàng này.

Công nghiệp hỗ trợ vừa tồn tại vừa yếu kém. Các doanh nghiệp nhà nước chủ yếu nhập khẩu linh kiện và bộ phận sản xuất linh kiện. Ngoài ra, chúng ta đang nói đến sản xuất ô tô nhưng thực chất là lắp ráp vì vị trí linh kiện còn yếu. 4 tỷ USD tương đương hơn 92 nghìn tỷ đồng, con số này cho thấy tiềm năng phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước còn rất lớn nhưng vẫn chưa được khai phá.

Thanh Nhàn