Điều này xảy ra cả trong ứng dụng Messenger trên điện thoại và trong chức năng trò chuyện của trình duyệt web. Trên máy tính liên tục báo lỗi, ô chat Facebook hiển thị “Kết nối mạng”. Cũng trên điện thoại, tin nhắn văn bản không hiển thị dấu kiểm – điều đó có nghĩa là tin nhắn văn bản đã được gửi.

Nhiều người dùng Messenger tại Việt Nam đã không thể nhận và gửi tin nhắn văn bản vào chiều ngày 10/12. Ảnh: Lưu Quý

Ngoài ra, nhiều người dùng cũng gặp không ít khó khăn khi nhận được tin nhắn đến, đặc biệt là tin nhắn dưới dạng hình ảnh, video.

“Ban đầu là do mạng công cộng. Tuy nhiên, dù dùng mạng di động thì mình cũng không chat được Messenger, các trang web khác vẫn có thể truy cập và sử dụng bình thường”, anh Nguyễn Hoàng, an nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy (Hà Nội). Cố gắng đóng ứng dụng trên điện thoại thông minh và mở lại. Các tin nhắn đang chờ xử lý sẽ được gửi đi ngay lập tức. Tuy nhiên, sau đó, điều tương tự lại xảy ra.

Trên trang theo dõi sự kiện của Downdetector, số lượng báo cáo lỗi Messenger đạt mức cao nhất vào khoảng 5:00 chiều. Sự việc được ghi nhận ở nhiều nơi ở châu Âu và châu Á, bao gồm Philippines, Singapore và Việt Nam. Các lỗi được báo cáo nhiều nhất liên quan đến việc nhận tin nhắn và kết nối với máy chủ.

Vấn đề cất cánh của Messenger. Ảnh: Downdetector

Theo trang Express (Anh), hơn 2.400 lỗi Messenger được báo cáo mỗi phút. Ngoài ra, nhiều người dùng trên cả nước cho biết, dịch vụ Facebook và Instagram cũng bị ngừng cung cấp, họ phải tìm đến các nền tảng khác để khiếu nại về vấn đề này. Trên mạng xã hội Twitter, hashtag #Messengerdown đã trở thành một trong những từ khóa được chia sẻ nhiều nhất trong giờ qua.

9h tối, hệ thống Messenger có thể gửi tin nhắn bình thường. Bình luận về sự kiện này.

Messenger là một trong những ứng dụng chat phổ biến nhất tại Việt Nam. Trong thống kê của kho ứng dụng iOS và Android, Messenger luôn đứng đầu trong top những ứng dụng được tải về nhiều nhất. Trên nền tảng web, Facebook.com cũng là địa chỉ được truy cập nhiều thứ hai, chỉ đứng sau Google.

Vào tháng 11 năm ngoái, Facebook cũng gặp phải sự cố tương tự trên phạm vi toàn cầu.