Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là một mỏ vàng cho các nhà sản xuất xe máy toàn cầu. Theo dữ liệu xe máy, năm thị trường lớn nhất cho xe hai bánh trên thế giới là ở đây: Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Việt Nam và Pakistan. Theo thống kê năm 2018, Ấn Độ là quốc gia lớn nhất tiêu thụ nhiều xe máy. Các nước Nam Á đã vượt qua Trung Quốc vào năm 2016, đứng đầu. Tùy thuộc vào quốc gia / khu vực, tăng trưởng kinh tế, quy mô dân số, cơ sở hạ tầng giao thông hoặc thói quen mua hàng sẽ ảnh hưởng đến sức mua của xe máy.

– * Nguồn dữ liệu: Motor Motorcycledata, Ontario, USA

Đầu tiên vào năm 2019 Vào cuối quý, sự suy giảm sức mua ở hai thị trường lớn là Trung Quốc và Ấn Độ đã khiến doanh số xe máy toàn cầu giảm 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 14,1 triệu chiếc. Các thị trường như Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và Châu Á (trừ Đông Nam Á và ASEAN) đã trải qua sự sụt giảm.

Đồng thời, số người châu Âu mua điện đã tăng vọt 23%, 6%. Tuy nhiên, khu vực này đóng góp ít nhất vào doanh số bán hàng trên thế giới, đặc biệt là ở Đông và Tây Âu, nơi ô tô là phương tiện giao thông chính. Mọi người cũng bắt đầu sử dụng xe đạp cho các chuyến đi ngắn trong thành phố.

Trong ASEAN, tiêu thụ xe máy ở hầu hết các thị trường đang giảm. Tuy nhiên, mức tăng trưởng tốt 15% ở Indonesia vẫn đủ để thúc đẩy doanh số của toàn khu vực lên 5,9%, đạt 3,4 triệu. Đặc biệt tại Việt Nam, doanh số trong nửa đầu năm 2019 giảm 6% xuống còn 1,5 triệu xe.

Năm hãng hàng đầu trong thị trường tiêu dùng xe máy lớn nhất thế giới:

1. Ấn Độ-21,5 triệu được bán Đối với xe máy, Ấn Độ sẽ trở thành nước tiêu thụ xe máy lớn nhất thế giới năm 2018. Vào tháng 5 năm 2019, doanh số tại quốc gia Nam Á này đạt 78 triệu xe, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. . Ảnh: Business Insider Ấn Độ – Không giống như hầu hết các quốc gia trong thị trường tiêu dùng xe máy lớn, xe máy Nhật Bản không thống trị tuyết, nhưng phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty ở nhiều quốc gia. Hero là nhà sản xuất xe hai bánh hàng đầu của Ấn Độ và hiện là công ty dẫn đầu thị trường. Ngoài ra, TVS, Bajaj, Royal Enfied và các công ty quốc gia khác xếp thứ ba, thứ tư và thứ năm về thị phần. Honda đứng thứ hai.

Theo như Hero có liên quan, họ đã thành lập một liên doanh với Honda vào năm 1984 để sử dụng công nghệ của mình. Năm 2010, Tập đoàn Hero đã mua 26% cổ phần của Honda và chính thức rút tiền từ đối tác Nhật Bản trong liên doanh và trở thành một công ty độc lập. Chủ yếu hoạt động ở nhiều quốc gia tôn giáo, thương hiệu với thương hiệu “anh hùng” luôn trở thành nhà sản xuất xe máy và xe tay ga lớn thứ hai thế giới.

2018 cũng là năm tiêu thụ xe máy. Ở cấp độ cao nhất của người dân Ấn Độ. Thị trường của đất nước đã tăng trưởng đều đặn trong hơn một thập kỷ. Bằng cách tập trung vào các sản phẩm bền vững với chi phí thấp và thị hiếu của người tiêu dùng, các nhà sản xuất ô tô trong nước chiếm lĩnh thị phần trong nước, cho thấy nơi này không phải là nơi tốt cho bất kỳ doanh nghiệp ô tô nào.

2. Trung Quốc

Quốc gia đông dân nhất thế giới Năm 2018, có hơn 1,4 tỷ người trên thế giới, nhưng mức tiêu thụ ô tô trung bình của Trung Quốc tụt lại phía sau Ấn Độ. Kể từ khi đạt doanh số cao nhất 26,9 triệu xe trong năm 2014, thị trường Trung Quốc đã không đạt được con số này.

Vận tải đường bộ của Trung Quốc. Ảnh: Daxue tra tấn-Năm 2015, chính quyền Bắc Kinh đã ban hành các biện pháp kiểm soát sức mua, bao gồm cả quyết định cấm xe máy ở trung tâm các thành phố lớn. Tác động gần như tức thời, với doanh số giảm xuống 16,8 triệu chiếc trong năm 2016. Trung Quốc hiện chiếm 24,9% doanh số xe hai bánh toàn cầu. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc (CAAM), đến cuối tháng 4 năm 2019, toàn bộ thị trường đại lục đã tiêu thụ. 4,72 triệu xe, giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến cuối năm, số lượng xe máy được bán ra là khoảng 14 triệu.

3. Indonesia

Quốc gia Hồi giáo lớn nhất thế giới hiện có thị trường xe máy ASEAN lớn nhất. Trong quý đầu tiên của năm 2019, người Indonesia đã mua gần 1,7 triệu xe hơi, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Công suất của xe hai bánh ở đất nước này gấp khoảng sáu lần so với ô tô. Người Indonesia sử dụng xe máy trên đường phố. Ảnh: “Nikkei Asian Review”

Thị trường xe máy Indonesia có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam về hương vị. Honda là thương hiệu xe máy có thị phần lớn nhất, chiếm khoảng 73% (Việt Nam gần 77%). Yamaha đứng thứ hai với thứ hạng 21%.

Trong phân khúc tay thon, xe máy phân khối lớn, thương hiệu KTM của Áo và Bajaj của Ấn Độ hiện có thị phần. Liên doanh Bajaj Indonesia sản xuất xe cho thị trường nội địa và xuất khẩu sang nhiều nước trong khu vực. Nhiều đại lý tư nhân tại Việt Nam nhập khẩuBajaj là một chiếc xe máy giá rẻ cho thị trường trong nước, nhưng số lượng có hạn.

4. Việt Nam

Trong nửa đầu năm 2019, người Việt Nam đã mua trung bình hơn 8.300 xe mỗi ngày, với doanh số vượt 1,5 triệu. Mặc dù công suất thị trường chỉ đứng thứ tư trên thế giới, nhưng tỷ lệ người mua xe máy mới trên thế giới là cao nhất. Phần này phản ánh tình hình chung của người dân địa phương sở hữu ô tô, nơi xe máy vẫn phổ biến và dễ tiếp cận hơn ô tô.

Ùn tắc giao thông khiến người dân lái xe trên vỉa hè trên đường phố Sài Gòn. Nhiếp ảnh: Hữu Khoa

Tương tự như Indonesia, Honda hiện là công ty có thị phần lớn nhất và mở rộng tầm ảnh hưởng. Đồng thời, đối thủ lớn nhất của Yamaha thì ngược lại. Sức mạnh của thương hiệu và ấn tượng sâu sắc về sự phát triển bền vững và phương tiện tiết kiệm nhiên liệu vẫn là chìa khóa cho sự thống trị thị trường của liên doanh của Honda.

Lĩnh vực xe máy phân khối lớn của Việt Nam đã không thấy sự tăng trưởng thú vị trong những năm gần đây, mặc dù nó được coi là một xu hướng tiêu dùng mới. Một số thương hiệu như Honda, Yamaha, Ducati và BMW Motorrad đã mang sản phẩm mới đến Việt Nam, nhưng so với phân khúc thị trường xe hai bánh phổ biến, năng lực sản xuất không đáng kể.

5. Pakistan

Năm 2018, doanh số bán xe mạnh mẽ của Pakistan đạt 1,9 triệu USD, giúp Pakistan vượt qua Thái Lan và trở thành thị trường xe máy lớn thứ năm trên thế giới. Pakistan cũng là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất về doanh số bán xe máy mới trong những năm gần đây.

Người dân ở thành phố Karachi, Pakistan đang sử dụng xe máy. Ảnh: Dawn

Không giống như sức mua thú vị một năm trước, Pakistan không còn theo kịp tốc độ này trong nửa đầu năm 2019. Doanh số hai bánh của đất nước này đạt 878.404 chiếc, giảm 11,3% so với năm trước.

Tại Pakistan, Honda là thương hiệu xe máy phổ biến nhất với thị phần xấp xỉ 60%. Mẫu xe trần CB 150F là sản phẩm bán chạy nhất của hãng. Về thị phần, hai thương hiệu quốc gia United Cars và Prince Prince đứng sau Honda. Trong vài tháng đầu năm 2019, Hero thương hiệu Ấn Độ không cung cấp dữ liệu bán hàng. Do doanh số kém, công ty dường như đang xem xét kế hoạch rút khỏi các thị trường lân cận.