Trong tuần đầu tiên của tháng 6, so với tuần cuối tháng 5, số lượng ô tô nhập khẩu vào Việt Nam tăng đáng kể. Thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, 922 xe CBU cần được đăng ký để khai báo nhập khẩu, với tổng giá trị là 21,5 triệu đô la Mỹ.

Số lượng ô tô nhập khẩu trong tuần này đạt 647, trị giá hơn 13,7 triệu đô la Mỹ. Đặc biệt sau một tuần vắng mặt, số lượng ô tô nhập từ Thái Lan về Việt Nam tăng trở lại, đạt 564. Xe CBU nhập khẩu từ Trung Quốc tiếp tục nhập khẩu, với 36 xe, giảm khoảng 30 so với tuần trước. Xe hơi Đức chiếm 29 trong tuần này.

Ô tô nhập khẩu Thái Lan chiếm thị phần lớn trong tuần đầu tiên của tháng Sáu. Xe nhập khẩu từ một số nước châu Âu khác (ví dụ Slovakia, Hungary và Tây Ban Nha). Tuy nhiên, xe hơi từ Đức đại diện cho đại đa số các quốc gia trên lục địa già.

Đồng thời, Thái Lan là quốc gia xuất khẩu nhiều xe nhất sang Việt Nam vào cuối tuần này. Hiện tại, mẫu xe chính được nhập khẩu từ Thái Lan là Honda, bao gồm các mẫu CR-V, Jazz, Accord và Civic. Vietnam General Motors cũng nhập khẩu những người tiên phong từ nước này. Đồng thời, sau khi đáp ứng các yêu cầu của Nghị định 116, Ford dự kiến ​​sẽ khôi phục các mẫu xe Everest và Ranger.

Trong tuần đầu tiên của tháng 6, ô tô được nhập khẩu từ Indonesia, nhà xuất khẩu xe hơi chính. Ở Việt Nam, không có dấu hiệu trở lại. Mặc dù yêu cầu chứng nhận chất lượng, công ty vẫn đang chờ đơn đặt hàng và vận chuyển, vì vậy xe hơi từ nước này vẫn chưa đến. Những chiếc xe nhập khẩu từ Indonesia chủ yếu là xe Toyota, cũng như những chiếc xe phổ biến như Fortuner.

Đồng thời, từ đầu năm nay, những chiếc xe do Trung Quốc sản xuất thường đến Việt Nam. Tuy nhiên, khả năng thâm nhập vào các thị trường ô tô này vẫn còn mở. Danh tiếng của các thương hiệu Trung Quốc tại Việt Nam là không tốt, điều đó có nghĩa là ngay cả khi chiếc xe rẻ và có nhiều chức năng, niềm tin vào xe hơi của đất nước đang suy yếu. Vào cuối quý hai năm nay, khi nhiều xe sẽ được nhập khẩu, người dùng sẽ có nhiều lựa chọn hơn và giá cả cạnh tranh.

Ngọc Tuấn