Gần một năm sau khi đánh thuế nhập khẩu 0% đối với ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN để ký hiệp định thương mại ATIGA, giá xe hơi Việt Nam vẫn cao hơn các thị trường khu vực khác.

Tôi hy vọng rằng những chiếc xe nhập khẩu với thuế suất bằng 0 sẽ khiến giá xe trên thị trường giảm. Giá xe lắp ráp không thay đổi nhiều so với năm trước và xe nhập khẩu có nhiều lựa chọn, nhưng nguồn cung khan hiếm và giá cao. -Giá xe ô tô nhập khẩu vẫn còn rất cao.- Ở Việt Nam, Honda CR-V có giá gần 2 tỷ đô la Mỹ tại Singapore và gần 851 triệu đô la Mỹ ở Malaysia. Đồng thời, Việt Nam được 973 triệu đồng. Ngoài ra, khách hàng mua xe hết hàng phải trả thêm phí để mua phụ kiện nếu muốn nhận hàng ngay hoặc đợi vài tháng. Tại Đông Nam Á, Singapore là quốc gia có giá xe cao nhất.

Không chỉ cao hơn một số quốc gia trong khu vực, giá của CR-V cũng đã tăng so với phiên bản lắp ráp cũ (889 triệu USD). Thêm kể từ khi nhập khẩu. Tuy nhiên, CR-V nhập khẩu và lắp ráp khác nhau về kiểu dáng và thông số kỹ thuật.

Mẫu xe Honda HR-V mới, giá bán từ 786 đến 871 triệu USD. Đồng thời, tại các thị trường khác như Indonesia, giá của phiên bản đắt nhất tương đương 625 triệu đô la Mỹ, trong khi giá xe ở Thái Lan tương đương khoảng 681 triệu đến 803 triệu đô la Mỹ. Bán hàng -SUV là tốt. Giá xe Toyota Fortuner tại Indonesia là 746 triệu USD, trong khi tại Việt Nam là 1.026 tỷ USD và tại Philippines là 685 triệu USD. So với phiên bản trước, giá của Fortuner cũng đã tăng thêm 45 triệu USD do sự nâng cấp công nghệ ô tô của công ty.

Về lý thuyết, không thay đổi sản phẩm, sau khi giảm thuế nhập khẩu, giá xe nhập khẩu có thể giảm khoảng 23%. Từ 30% đến 0%. Tuy nhiên, cho đến nay, lý thuyết không áp dụng cho ô tô nhập khẩu trở về Việt Nam.

Ngoài ra, ô tô nhập khẩu từ các nước khác vào Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như tỷ giá hối đoái. Thay đổi, vận chuyển, lưu trữ. Ngoài ra, một khi giá được công bố, chẳng hạn như xe của Fortuner, nhà sản xuất tuyên bố rằng nên áp dụng giá 2018 (Fortuner đã được bán tại Việt Nam từ đầu năm 2017), vì vậy rất khó để xe giảm giá khi hiện đại hóa thiết bị,

— Ô tô nhập khẩu không tạo ra bất kỳ áp lực thực sự nào trong cuộc cạnh tranh lắp ráp xe hơi, và giá xe trong nước thường không rẻ. Giống như cuối năm 2017, không có sự giảm giá lớn nào trong năm nay. -Không có giảm giá cho xe lắp ráp. – Vào đầu tháng 8, Toyota Việt Nam đã ra mắt thế hệ Vios mới, giá tăng từ 18 đến 41 triệu cho tất cả các phiên bản. Nó đã thêm một số chức năng và thay đổi kiểu dáng. Trong phân khúc thị trường này, Vios đang cạnh tranh với các đối thủ hiện tại là H Hyundai Accent và Honda City, và doanh số của Suzuki Ciaz nhập khẩu không đủ để ảnh hưởng đến các trò chơi giá.

Nissan X-Trail được lắp ráp trong nước có phiên bản mới của dòng V, bổ sung một số chức năng và thiết kế lại, và giá cao hơn phiên bản trước. Trong phân khúc thị trường này, chỉ có CR-V được nhập khẩu dưới dạng máy hoàn chỉnh, do đó mẫu lắp ráp sẽ duy trì giá so với năm 2017. -Các Honda HR-V nhập khẩu từ Thái Lan đã được ra mắt tại Việt Nam. -Đồng xe rẻ nhất trên thị trường vẫn là mẫu xe cỡ nhỏ Chevrolet Spark Van 259 triệu. Kia Chenxi, Grand i10 và các phân khúc thị trường không cạnh tranh khác vẫn có giá khoảng 300 triệu USD trở lên. Ô tô nhập khẩu từ Suzuki Celerio trị giá 329 triệu euro. Toyota sẽ công bố giá của ba mẫu xe mới vào tháng 9, trong khi cổng đuôi của Wigo thuộc cùng phân khúc thị trường. Tuy nhiên, mức giá dự kiến ​​của chiếc xe này không dưới 300 triệu đô la Mỹ.

Hiện tại, giá bán chung của xe không thấp hơn so với năm 2017. Mặc dù ô tô nhập khẩu thường xuyên quay trở lại Trung Quốc, nhưng họ vẫn có nhiều lựa chọn hơn. Tuy nhiên, tác động đến giá chung của thị trường ô tô là không lớn, và giá ô tô tại Việt Nam không rẻ hơn dự kiến.

Quý thứ ba sắp kết thúc, và cơn bão trên thị trường xe hơi cao cấp Việt Nam dự kiến ​​sẽ có nhiều người chưa đến. Ngay cả người mua xe cũng phải chi nhiều tiền hơn cho một số mẫu xe. Một khi người đứng đầu một công ty xe hơi chia tay, giá xe Việt Nam sẽ chỉ tăng trong năm nay, nhưng rất khó để giảm xu hướng này, và đánh giá này đã trở thành hiện thực.

Phương Linh