Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan, vào cuối quý 1, so với cùng kỳ năm ngoái, số lượng xe nhập khẩu tăng 852%. Cụ thể, nó đạt 39.000 đơn vị trong quý đầu tiên của năm nay, so với 4.097 đơn vị năm ngoái.

Xét về các loại ô tô, năm nay 27.422 xe và 10.590 phương tiện vận tải chiếm đa số. Năm ngoái, có 3.122 xe hơi và 751 xe tải. Tốc độ tăng trưởng của ô tô nhập khẩu là 778%. Trong ba tháng đầu năm 2018, hầu hết các nhà sản xuất ô tô đã bị cản trở bởi Nghị định 116, điều này đã thúc đẩy kế hoạch nhập khẩu ô tô và thay đổi thị trường. thiếu. Vào đầu năm nay, mọi thủ tục diễn ra suôn sẻ và đổ xô đến cảng.

Kể từ đầu năm, giá trị trung bình của ô tô nhập khẩu đã vượt quá 520 triệu. Đồng thời, giá trị trung bình của ô tô vượt quá 466 triệu đồng. Vào cuối năm 2018, giá trị trung bình của ô tô nhập khẩu sẽ vào khoảng 507 triệu, và ô tô sẽ vào khoảng 456 triệu. Do đó, so với cuối năm ngoái, giá trung bình của ô tô nhập khẩu không có dấu hiệu giảm. Trên thực tế, nguồn cung dồi dào hơn, và nhiều mẫu xe không còn hiếm, vì vậy người mua xe bắt đầu hưởng lợi từ đầu quý đầu tiên. giá bán. Nhiều xe nhập khẩu có chính sách ưu đãi và có thể được trả lại tiền mặt.

Vào đầu năm, do ngày lễ Têt đến, nhu cầu xe hơi rất cao, nhiều chiếc xe đã ở trong tình trạng của người mua, và sau đó chi hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm đô la. triệu. Đồng thời, bắt đầu từ tháng 3, Toyota Fortuner, Honda CR-V hoặc Toyota Wigo và các mẫu xe tiêu thụ cao khác có kế hoạch kích thích riêng. Khách hàng mua xe không phải trả nhiều tiền hơn, nhưng họ cũng có thể nhận được quà tặng hoặc giảm giá miễn phí.

Hai mẫu xe Honda CR-V và Jazz được nhập khẩu từ các đại lý tại Thành phố Hồ Chí Minh – giảm số lượng và giá xe nhập khẩu, một phần ảnh hưởng đến chính sách giá của nhiều xe lắp ráp trong nước nhằm đảm bảo xe nhập khẩu và cạnh tranh. Khả năng cạnh tranh của xe đối thủ. Cả giá xe nhập khẩu và lắp ráp đều giảm trong tháng 3, khiến doanh số VAMA tăng 160% so với tháng 2 và 54% so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung ổn định thúc đẩy sự cân bằng tăng trưởng giữa lắp ráp và xe máy nhập khẩu. Vào cuối quý đầu tiên, 31.999 xe đã được nhập khẩu từ VAMA, tăng 234% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, doanh số bán xe lắp ráp của VAMA đạt 46.253, giảm khoảng 8% so với ba tháng đầu năm 2018. – Vào cuối quý đầu tiên, Thái Lan là một nước xuất khẩu. Có 25.954 loại ô tô tại Việt Nam. Indonesia đứng thứ hai với 9,503 xe các loại. Đây là 2 quốc gia ASEAN, vì vậy họ có thể hưởng lợi từ thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi 0% của ATIGA.

Ngọc Tuấn