Báo cáo doanh số của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cho thấy thị trường đã tiêu thụ 803.204 xe trong ba tháng đầu năm 2018, tương đương với sức mua trung bình của gần 9.000 xe máy mỗi ngày .– Xe máy là thị trường tăng trưởng chính trong lĩnh vực này. .

Doanh số bán hàng của VAMM bao gồm Honda, Yamaha, Suzuki, SYM và Piaggio chiếm gần như toàn bộ thị phần xe máy Việt Nam. . Đặc biệt là Honda và Yamaha lần lượt là 75% và 20%, đây là mức lớn nhất. Từ những chiếc xe kỹ thuật số phổ biến đến những chiếc xe tay ga và xe tay ga cao cấp, các công ty gần như đã chiếm lĩnh phân khúc thị trường, do đó không có nhiều sản phẩm mới được tung ra, vì vậy rất khó để tăng doanh số. Xe tay ga vẫn là phần tăng trưởng chính của thị trường.

Tay thon, xe máy phân khối lớn được coi là có tiềm năng lớn, nhưng chưa bùng nổ. Đặc biệt trong lĩnh vực mô tô phân khối lớn, các nhà sản xuất lựa chọn cẩn thận các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng Việt Nam trong giai đoạn chuyển tiếp. Năm 2017, Suzuki đã bổ sung dòng xe phiêu lưu đa phân khối V-Strom 1000. Hạ cánh bên cạnh GSX-S1000. Yamaha đã mang về chiếc xe trần MT-03, trước đây là R3. Honda Việt Nam chỉ bắt đầu bán Rebel 300 từ cuối tháng 3. Tại thành phố Hồ Chí Minh, thủ tướng đương nhiệm rời đi.

Trong buổi ra mắt gần đây của hỗn hợp tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Gianluca Figme, Phó Chủ tịch Tập đoàn Châu Á Thái Bình Dương, đã gia nhập Piaggio. Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã công bố kế hoạch ra mắt hai thương hiệu xe máy trong tương lai gần: Moto Guzzi và Aprilia, nhưng thời gian vẫn chưa được xác định.

Vài lần, Việt Nam Piaggio cũng đề cập đến vấn đề này. Nhưng điều này đã không đạt được vì rất khó tìm được đối tác đủ điều kiện. Do đó, thời hạn để hai thương hiệu xe máy thuộc Piaggio cung cấp sản phẩm chính hãng cho khách hàng Việt Nam đã được gia hạn. Các nhà sản xuất ô tô có thị phần nhỏ hơn, chẳng hạn như SYM và Kymco (không phải là một phần của VAMM), đang tìm kiếm các công ty trong các phân khúc như ô tô điện và xe máy 50cc mà không có giấy phép lái xe.

Thanh Nhân