Tìm kiếm cụm từ “thiết bị tiết kiệm năng lượng” trên một trang thương mại điện tử lớn ở Việt Nam, danh sách đã trả về gần 60.000 kết quả. Trên một trang thương mại điện tử khác, có hàng trăm cửa hàng bán thiết bị tiết kiệm năng lượng. Nhiều thiết bị có giá dưới 100.000 đồng, nhưng khẩu hiệu là “Chỉ cần cắm một ổ cắm điện mỗi tháng và giảm một nửa lượng điện.”

Một thiết bị tiết kiệm năng lượng chỉ chạy trên một vài kiểu máy, nhưng mỗi nơi Giá cao và chất lượng của chúng chưa được kiểm tra.

Mặc dù số lượng lớn “tiết kiệm năng lượng” trên các trang web thương mại điện tử, hầu hết trong số họ chỉ có một số ít. Theo công ty điện tử Trung Quốc Thanh Trung, các sản phẩm này có giá khoảng 5 đến 6 nhân dân tệ (16 đến 20.000 đồng) tại thị trường bán buôn Trung Quốc. Giá thấp, cùng với quảng cáo “tiết kiệm năng lượng 40%”, được bán trong thời tiết nóng với nhu cầu điện tăng, và hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng vọt, vì vậy họ đã mua những sản phẩm này với số lượng lớn. Người mua don thậm chí phải thử xem sản phẩm hoạt động như thế nào, vì giá rẻ, họ mua sản phẩm để thử nghiệm.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đây là sản phẩm “giả”. Trong quá trình “phẫu thuật bụng” của sản phẩm, chỉ có một mạch bên trong có thể làm sáng đèn LED. Theo các chuyên gia, nguyên tắc chung của thiết bị tiết kiệm năng lượng là giảm năng lượng không cần thiết, bù công suất phản kháng và loại bỏ tiếng ồn. Do đó, cấu trúc mạch phức tạp hơn nhiều. — Tiết kiệm 40% đến 50% điện năng thông qua quảng cáo mà không cần chứng chỉ. Nhiều chuyên gia đã xác nhận rằng những sản phẩm này không thể đóng vai trò tiết kiệm năng lượng, nhưng người dùng vẫn có thể mua.

Chương trình khuyến mãi của thiết bị này có thể giúp tiết kiệm điện 45% và chi phí khoảng 150.000 đồng. Trên trang thương mại điện tử, nó thực sự chỉ là một mạch phát sáng đèn LED.

Nguyễn Bách (Hà Nội) đã mua hai thiết bị tiết kiệm điện cho gia đình với mức giá trên 300.000 đồng. Vì hóa đơn tiền điện được thu hàng tháng, anh phải mất hơn một tháng để phát hiện ra rằng sản phẩm không hoạt động như quảng cáo. Hóa đơn tiền điện thậm chí không giảm mà còn tăng. Khi anh liên lạc với nơi bán sản phẩm, anh cũng trễ 30 ngày.

Vì số tiền không quá lớn và khiếu nại cũng rất phức tạp, nên anh ta “đánh hơi 1 *” cho doanh số của gian hàng, những người khác không bị lừa. Trong gian hàng bán thiết bị tiết kiệm năng lượng, điểm số 1 * là rất xa Cao hơn các xếp hạng khác .

Theo Tiến sĩ Nguyễn Khánh Quang, Trưởng phòng Điện tử, Cục Kỹ thuật Điện và Điện tử, ngành công nghiệp Huế không thể tiết kiệm 40% đến 50% điện. Các sản phẩm tiết kiệm năng lượng (nếu có) chỉ dựa trên Nguyên tắc bù công việc và loại bỏ tiếng ồn làm giảm năng lượng không cần thiết của thiết bị. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng hoạt động hiệu quả nhất, chúng chỉ có thể giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng khoảng 1-2%. Các sản phẩm bảng mạch in giá rẻ thậm chí không thể tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để thắp sáng bóng đèn LED. Ngoài ra, các sản phẩm này rẻ tiền và sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, có thể gây nguy hiểm hoặc thậm chí phát nổ sau khi tiếp xúc .

– -Theo chuyên gia, người dùng không nên cố gắng sử dụng thiết bị phụ trợ để giảm chi phí điện. Ngược lại, họ phải thay đổi thói quen sử dụng, chọn loại thiết bị tiêu thụ năng lượng hợp lý, tắt khi không sử dụng, chọn mua sản phẩm có công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng đèn LED thay vì đèn LED .Incandescent …

Lưu Quý