Bộ Tài chính vừa đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định 140 của Chính phủ, đó là sự gia tăng theo hướng tính phí đăng ký cho xe tải và xe tải. Đặc biệt, khối lượng vận chuyển dưới 1,5 tấn, xe tải có 5 chỗ ngồi trở xuống và 2% hiện tại sẽ cần phải trả phí đăng ký đầu tiên tương đương 60% của xe (tùy theo mức giá 10 – 15%) Trên xe). Khi trả phí đăng ký thứ hai, tỷ lệ được cung cấp là 2% giá xe và được áp dụng thống nhất trong cả nước. Chẳng hạn, chi phí của mẫu Ford Ranger là 800 triệu USD và khách hàng mua nó ở Hà Nội. Dựa trên phí đăng ký 2% hiện tại, khách hàng phải trả 800×2% = 16 triệu đồng.

Theo tính toán kế hoạch mới, tương đương 60% xe (đăng ký tại Hà Nội là 12%), khách hàng phải trả 800×12% x60% = 57,6 triệu đồng.

Do đó, nếu phí đăng ký đề xuất tương đương 60% xe, khách hàng Hà Nội phải trả hơn 40 triệu đồng tiền mặt. Mô hình ổ đĩa một bánh của Ranger có giá 800 triệu USD.

Mẫu xe bán tải Chevrolet Colorado trên bãi biển Pingcheng. Ảnh: Bà Công .

Nếu đề xuất của Bộ Tài chính được phê duyệt và thực hiện, chi phí gia hạn của xe bán tải sẽ tăng lên hàng chục triệu đồng. Giám đốc bán hàng Nhật Bản cho biết: “Những lợi thế ưu đãi của thuế xe nhập khẩu và phí đăng ký xe tải thấp đã bị ảnh hưởng rất nhiều.” “Đề xuất mới này đã làm tăng chi phí xe tải lên hàng chục triệu đô la, không chỉ ảnh hưởng đến khách hàng mà còn cả khách hàng. Các nhà sản xuất ô tô. “Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam phân phối các bộ sưu tập nhập khẩu từ Thái Lan. “Nếu người mua làm việc trong vận tải hàng hóa và kinh doanh không quá nặng nề, họ có thể chuyển sang một chiếc SUV hạng C trị giá hàng tỷ đô la.” Thống kê, nhưng tại Việt Nam, có đến 30% người mua và bán xe tải, nhưng họ Được sử dụng như một chiếc xe hơi, những người khác được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và con người. Ford Ranger (634-925 triệu), Chevrolet Colorado (624-819 triệu) và các dòng xe khác của Mỹ thống trị thị trường. Mức giá gần với các mẫu xe nhiều phân khúc như Mazda CX-5 (899-10,19 tỷ đồng) và Honda CR-V (973-10,83 tỷ đồng). . Xu hướng thiết kế thanh lịch, chẳng hạn như xe hơi, hàng hóa có người lái và thuế, phí ưu đãi và nhiều chức năng khác góp phần vào sự thịnh vượng của loại xe này.

Nguyễn Đạt, một đại lý lâu năm của thương hiệu xe hơi Mỹ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: Việc tăng phí đăng ký có thể làm giảm thị phần của những chiếc xe này trên thị trường. “Nhưng đối với những khách hàng có nhu cầu thực sự, họ mua xe để đổi lấy hàng hóa. Mặc dù giá đã tăng hàng chục triệu, nhưng họ không có lý do gì để chuyển sang xe khác.” .

– Nhu cầu sử dụng xe tải ở Việt Nam hoàn toàn khác với Thái Lan. . Xe tải ở Thái Lan chủ yếu được sử dụng cho vận tải hàng hóa. Khu vực nông thôn, thương nhân nhỏ và xe tải được sử dụng cho mục đích thương mại được tiêu thụ cao.

Ngoài những người mua ô tô, xe tải ở Thái Lan tiêu thụ rất nhiều. Mục tiêu cũng đến từ các chính sách ưu đãi đánh thuế giá xe và mô hình quốc gia gần như không có thuế nhập khẩu. Người Thái thích Isuzu D-max hoặc Toyota Hilux về tính thực tế và độ bền.

Trước khi Bộ Tài chính đề xuất đề xuất tăng phí đăng ký, Bộ Công Thương cũng đã ban hành đề xuất tăng thuế nhập khẩu vào tháng 6 năm 2017. Thuế tiêu thụ đặc biệt và phí đăng ký cho minivan khiến người tiêu dùng không hài lòng. Các chuyên gia cho biết, ngoài việc tăng thu ngân sách, hành động của chính quyền cũng đã hạn chế sự tăng trưởng hiện tại của xe bán tải Việt Nam.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, số lượng xe bán tải, bao gồm cả xe bán tải chở hàng và số lượng xe bán tải (nhập khẩu, sản xuất và lắp ráp địa phương) tăng lên hàng năm. Đặc biệt, trong giai đoạn 2012-2017, số lượng xe tải có trọng lượng vận chuyển dưới 1.500 kg và số chỗ ngồi từ 5 trở xuống (nhập khẩu, sản xuất và lắp ráp trong nước) như sau: – 3.305 năm 2012, 6,902 năm 2013 Các đơn vị, 10.961 đơn vị trong năm 2014, 20.322 đơn vị trong năm 2015, 28.091 đơn vị trong năm 2016 và 28.911 đơn vị trong năm 2017, trung bình khoảng 16.383 đơn vị, hoặc 99,8% số lượng bộ sưu tập.