Tìm kiếm cụm từ “thiết bị tiết kiệm năng lượng” trên một trang thương mại điện tử lớn ở Việt Nam, danh sách đã trả về gần 60.000 kết quả. Trên một trang thương mại điện tử khác, hàng trăm cửa hàng bán thiết bị tiết kiệm năng lượng cũng đã được thêm vào. Nhiều thiết bị có giá dưới 100.000 đồng, nhưng quảng cáo được quảng cáo là “miễn là cắm điện, mức tiêu thụ điện có thể giảm một nửa mỗi tháng”. “Thiết bị tiết kiệm năng lượng” chỉ chạy trên một vài mẫu, nhưng mọi nơi đều được bán với giá và chưa được kiểm tra về chất lượng. Một số mô hình. Theo công ty điện tử Trung Quốc Thanh Trung, các sản phẩm này có giá khoảng 5 đến 6 nhân dân tệ (16 đến 20.000 đồng) tại thị trường bán buôn Trung Quốc. Do giá rẻ, cộng với 40% quảng cáo tiết kiệm điện, các sản phẩm này được bán với số lượng lớn trong thời kỳ bán nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng và hóa đơn tiền điện của nhiều hộ gia đình tăng cao. Người mua don thậm chí phải thử xem sản phẩm hoạt động như thế nào, vì giá rẻ, họ mua sản phẩm để thử nghiệm.

Tuy nhiên, nhiều người thấy nó là một sản phẩm “giả”. Trong quá trình “phẫu thuật bụng” của sản phẩm, chỉ có một mạch bên trong có thể làm sáng đèn LED. Theo các chuyên gia, nguyên tắc chung của thiết bị tiết kiệm năng lượng là giảm năng lượng không cần thiết, bù công suất phản kháng và loại bỏ tiếng ồn, do đó cấu trúc mạch phức tạp hơn nhiều. — Tiết kiệm 40% đến 50% điện năng thông qua quảng cáo mà không cần chứng chỉ. Nhiều chuyên gia đã xác nhận rằng những sản phẩm này không thể đóng vai trò tiết kiệm năng lượng, nhưng người dùng vẫn có thể mua.

Chương trình khuyến mãi của thiết bị này có thể giúp tiết kiệm điện 45% và chi phí khoảng 150.000 đồng. Trên trang web thương mại điện tử, nó thực sự chỉ là một mạch phát sáng đèn LED.

Nguyễn Bách (Hà Nội) đã mua hai thiết bị tiết kiệm điện cho gia đình với mức giá trên 300.000 đồng. Vì hóa đơn tiền điện được thu hàng tháng, anh phải mất hơn một tháng để phát hiện ra rằng sản phẩm không hoạt động như quảng cáo. Hóa đơn tiền điện thậm chí không giảm mà còn tăng. Khi anh liên lạc với nơi bán sản phẩm, anh cũng trễ 30 ngày.

Vì số tiền không quá lớn và khiếu nại cũng rất phức tạp, nên anh ta “ốm 1 *” cho việc bán gian hàng, những người khác không bị lừa. Trong gian hàng bán thiết bị tiết kiệm năng lượng, điểm 1 * cao hơn rất nhiều Trong các xếp hạng khác .

Theo Tiến sĩ Nguyễn Khánh Quang, Trưởng phòng Điện tử, Cục Kỹ thuật Điện và Điện tử, trường có thể tiết kiệm 40% đến 50% điện năng. Các sản phẩm tiết kiệm năng lượng (nếu có) chỉ dựa vào bù công suất phản kháng , Nguyên tắc loại bỏ tiếng ồn hoạt động để giúp giảm năng lượng không cần thiết của thiết bị. Tuy nhiên, ngay cả khi chúng hoạt động hiệu quả nhất, chúng chỉ có thể giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng khoảng 1-2%. Các sản phẩm giá rẻ của bảng mạch, khả năng tiết kiệm điện là không thể, và thậm chí tiêu thụ nhiều năng lượng hơn để thắp sáng bóng đèn LED. Ngoài ra, các sản phẩm này có giá rẻ, sử dụng nguyên liệu kém chất lượng và có khả năng tiếp xúc, thậm chí cháy nổ. Nguy hiểm .

— Theo các chuyên gia, người dùng N”o không cố gắng giảm hóa đơn tiền điện và thiết bị phụ trợ. Thay vào đó, bạn cần thay đổi thói quen sử dụng, chọn loại thiết bị tiêu thụ năng lượng hợp lý và tắt nguồn nếu không sử dụng. Mua sản phẩm với công nghệ tiết kiệm năng lượng và sử dụng đèn LED thay cho đèn. Đèn sợi đốt …

Lưu Quý