Tuần trước, đối thủ của Uber, Didi Chuxing tại Trung Quốc đã nhận được khoản tiền khổng lồ từ Apple, khiến cuộc chiến ở quốc gia đông dân nhất thế giới này trở nên khốc liệt hơn. Theo báo cáo của IBTimes, Apple đã đưa ra quyết định này vì nhiều lý do:

Apple đã đầu tư 1 tỷ đô la Mỹ vào Didi Chuxing. Nhiếp ảnh: ChicagoTribune

Tổng quan về thị trường Trung Quốc

Udi Trung Quốc có biệt danh là Uber Trung Quốc, với hơn 11 triệu chuyến đi hàng ngày tại Trung Quốc, chiếm 87% thị phần của Trung Quốc. Với con số ấn tượng này, Didi Chuxing chắc chắn không nhất thiết phải có tiền do Apple đầu tư. -Ứng dụng thì khác. Công ty mong muốn chinh phục thị trường lớn nhất thế giới. Năm 2015, họ đã trải qua những bước phát triển quyết định tại đây, nhưng bắt đầu chậm lại trong quý đầu tiên của năm 2016.

Tim Cook, trả lời Reuters, tiết lộ lý do chính của khoản đầu tư: “Chúng tôi sử dụng vốn cho các mục đích chiến lược, trong đó chúng tôi tìm kiếm cơ hội để hiểu thêm về một số chi tiết nhất định của thị trường Trung Quốc Thị trường. “

Nhà phân tích của IHS, Apple đang đầu tư vào Didi Chuxing để đưa ra quyết định sáng suốt. “Hợp tác với các công ty địa phương là một chiến lược chung để các công ty quốc tế học hỏi và phát triển ở Trung Quốc. Didi Chuxing là một công ty có ảnh hưởng. Nếu hợp tác, Apple sẽ không chỉ bán nhiều thiết bị hơn, mà còn các sản phẩm khác trong hệ sinh thái. Lợi ích, ít nhất là về khả năng tiếp cận người dùng. ”

Tình bạn với chính quyền Trung Quốc

Rào cản để vào đất nước đông dân nhất, quả táo lớn nhất là chính phủ Trung Quốc. Trong trường hợp này, tình huống “khó khăn” xảy ra nhiều lần, chủ yếu là do vấn đề pháp lý.

Kể từ khi Apple vào Trung Quốc, công ty đã gặp phải nhiều vấn đề, chẳng hạn như bị “ép buộc” phải cung cấp mã nguồn. iOS, iPad, iPhone … thậm chí, nhiều dịch vụ “lỗi của Apple” đã bị chặn, chẳng hạn như phim iTunes hoặc iBooks. Bằng cách đầu tư vào Didi, Apple có thể giúp họ đàm phán với chính phủ. Tiếng nói của Didi sẽ giúp Tim Cook đàm phán dễ dàng hơn với chính quyền vì công ty có ảnh hưởng đáng kể.

Sự phát triển của những chiếc xe không người lái

Mặc dù chưa được công bố chính thức rằng nhiều chuyên gia cho rằng Apple đang phát triển một chiếc xe điện không người lái có tên Project Titan.

Tháng trước, Uber và Lyft đã hợp tác với Google và Volvo để thúc đẩy công nghệ xe tự lái. Với Didi, Apple có khả năng làm điều này. Với lợi thế về số lượng và du lịch, cơ hội thành công của Apple sẽ tăng lên rất nhiều.

Dịch vụ khuyến mãi – Tim Cook sẽ tới Trung Quốc vào cuối tháng 5 để gặp gỡ các quan chức chính phủ cấp cao ở đó. Theo dự kiến, hội nghị sẽ tập trung vào các dịch vụ mà Apple đang triển khai, đồng thời đề cập đến lệnh cấm đối với phim iBooks và iTunes. Tim Cook sắp gặp chính quyền Trung Quốc. Một trong những lý do Bắc Kinh đã cấm các dịch vụ này là để mở đường cho các công ty trong nước phát triển nội dung tương tự. Tuy nhiên, nếu được Didi (không chỉ iBooks và iTunes Phim) hỗ trợ, Apple sẽ có nhiều cơ hội hơn để triển khai các dịch vụ khác.

Thu thập nhiều tiền hơn

Apple là một công ty không có thói quen “vứt tiền”. Nói cách khác, nếu đã đầu tư, công ty phải tự kiếm tiền. Giá trị của Didi Chuxing là 25 tỷ USD, vẫn đang tăng so với 16 tỷ USD của năm trước. Khi doanh số của iPhone, iPad và MacBook có dấu hiệu sụt giảm nhanh chóng, đầu tư vào doanh nghiệp này là quyết định khôn ngoan của Apple để tiết kiệm doanh số “phẳng”.