Trong nửa đầu năm 2020, toàn bộ thị trường xe máy đã tiêu thụ 1.249.997 xe, giảm khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là dữ liệu tổng hợp của 5 thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM): Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM.

Đặc biệt trong quý II, vào tháng 4 trong thời kỳ cô lập xã hội, doanh số của các bữa tiệc xe máy mới đã giảm 30,7% xuống còn 518.920 chiếc. Dựa vào đặc điểm của xe giá rẻ và di động phù hợp với hầu hết mọi người, ngành công nghiệp xe hai bánh bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, nhưng nó không nặng nề như ngành công nghiệp ô tô và đã giảm 30%.

Tiêu thụ hơn 1,2 triệu xe hiện đang có mặt tại Việt Nam nhưng không phải là một phần của các thương hiệu bên ngoài của VAMM, như Kymco, VinFast (phân khúc thị trường hai bánh), các thương hiệu xe máy: Ducati, BMW Motorrad, Kawasaki, Harley-Davidson, Triumph , Royal Enfield, KTM và một số cửa hàng xe hơi nhập khẩu không nguyên bản. Tuy nhiên, số liệu bán hàng của các thương hiệu này không quan trọng.

Mặc dù được coi là đang ở điểm bão hòa, thị trường xe máy của Việt Nam vẫn duy trì mức tiêu thụ trung bình hàng năm trên 2 triệu xe mỗi năm, dao động từ 5. năm ngoái. Con số này không hề nhỏ, dường như là cơ hội cho nhiều công ty, nhưng thực tế, Honda gần như đã chiếm lĩnh thị trường, và hiện tại Honda chiếm hơn 75% thị phần.

Đột phá đã mở ra một xu hướng tiêu dùng mới. Hầu hết các sản phẩm mới là thiết kế cải tiến và thiết bị bổ sung. Lĩnh vực xe máy điện được coi là tương lai, nhưng ngoài VinFast, sự phát triển của công ty vẫn còn rất chậm.