Báo cáo gần đây của Bloomberg, cho thấy Microsoft đã bán được hơn một triệu thiết bị Surface RT. Đồng thời, doanh số của các mẫu Surface Pro chỉ dừng ở mức khoảng 400.000 chiếc.

Tổng số máy tính bảng Surface được Microsoft bán ra trong 6 tháng qua chỉ là 1,5 triệu. Những con số đáng thất vọng. Nhà phân tích Brent Thill của UBS AG cho biết Microsoft đã đặt hàng các nhà cung cấp sản xuất tới 3 triệu chiếc. Các nhà phân tích hy vọng rằng “gã khổng lồ phần mềm” sẽ bán được 2 triệu thiết bị Surface RT trong quý IV năm nay.

Các nguồn tin cho biết một trong những lý do khiến doanh số Surface kém là vì nó hỗ trợ rất ít ứng dụng, đặc biệt là phiên bản Windows RT. Mặc dù Microsoft không chỉ định số lượng phần mềm hiện đang chạy trên Surface RT, nhưng có thể thấy rằng các ứng dụng phổ biến được ra mắt trong tuần này (như Facebook và Twitter) đã ngay lập tức cho thấy những thiếu sót của sản phẩm. Theo tính toán của một trang web có tên MetroStore Scanner, Windows Store hiện có hơn 47.000 ứng dụng, ít hơn nhiều so với số lượng phần mềm được hỗ trợ bởi iPad đối thủ (300.000 đơn vị). Một lý do khác cho doanh số bán hàng kém của Surface RT tại nhiều thị trường là ban đầu Microsoft chỉ bán nó tại 60 cửa hàng của mình. Sau một thời gian, nó chỉ lan sang các kênh bán lẻ khác. Điều này hạn chế quyền truy cập của người dùng vào sản phẩm ở một mức độ nhất định.

Trước đây, nhiều nhà phân tích coi Surface là “sự đánh cược” để cạnh tranh với hàng loạt đối thủ. Giống như Apple và Google. “Gã khổng lồ phần mềm” tin rằng hệ điều hành Windows 8 mới dành cho máy tính và máy tính bảng sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường máy tính bảng và máy tính nói chung này.

Tuy nhiên, kết quả không đáp ứng được kỳ vọng, Windows 8 không tạo ra “sức mạnh” cho thị trường. Thậm chí, Samsung còn nói đùa rằng Windows Windows 8 không tốt hơn Vista. Năm ngoái, doanh số máy tính đã giảm lần đầu tiên sau mười năm. Các nhà phân tích dự đoán rằng thị trường máy tính sẽ tiếp tục phát triển.Xu hướng giảm tiếp tục trong năm 2013. Nhà sản xuất chip Texas Cụ đã công bố tuần trước rằng tình trạng hiện tại của thị trường máy tính tồi tệ hơn dự kiến ​​vào đầu năm nay, và đơn đặt hàng chip máy tính xách tay vẫn không ổn định. Đồng thời, nhà sản xuất toàn cầu Hewlett-Packard và Texas Cụ cũng nói như vậy. Công ty cho biết trong tương lai gần, sự suy giảm trong thị trường CNTT sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa.