Một năm sau, vào tháng 6 năm 2016, giá điện thoại thông minh trung bình tại Việt Nam tăng nhẹ 800.000 đồng. Hệ thống cửa hàng FPT cũng cho biết, người dùng Việt Nam đang chi tiêu ngày càng nhiều cho việc mua điện thoại thông minh. Trong hệ thống này, thị phần của phân khúc smartphone tầm trung là 3 đến 6 triệu đồng, chiếm 70% doanh số. Khi nói đến điện thoại thông minh phổ biến và giá rẻ, thị phần đang cạn kiệt. – Thống kê chi tiết của công ty nghiên cứu thị trường GfK cho thấy, bắt đầu từ giữa năm 2016, thị phần điện thoại thông minh có giá từ 4 – 6 triệu đồng đã tăng 3%, từ 18,2% lên 21,2%. Đồng thời, thị phần điện thoại thông minh giá rẻ có giá dưới 4 triệu đồng đã giảm. Trong vòng chưa đầy một năm, thị phần điện thoại thông minh giá rẻ từ dưới 2 triệu đồng đã giảm từ 24,2% vào giữa năm 2015 xuống còn 17%.

Mặc dù nó vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất vào giữa năm 2016, nhưng đó là 38,9 %, phân khúc điện thoại thông minh từ 2 đến 4 triệu đồng giảm nhẹ so với 40,6% cùng kỳ năm 2015. Ngược lại, phân khúc điện thoại thông minh đắt tiền hơn đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng tốt trong thời gian gần đây. Mức giá ấn tượng nhất là 8-10 triệu đồng, khi thị phần tăng gần gấp đôi từ 3,5% lên 6,6%. Ngay cả ở phân khúc cao cấp hơn 10 triệu đồng, thị phần vẫn tăng từ 8% lên 9,7%.

So với năm ngoái, thị phần điện thoại thông minh bắt đầu từ 4 triệu đồng trở lên. Nguồn: GfK .

Điện thoại thông minh tầm trung đang dần thay thế các sản phẩm giá rẻ phổ biến. Theo thống kê của những chiếc smartphone bán chạy nhất tại thị trường Việt Nam, trong nửa đầu năm 2016, VnExpress đã giao dịch các sản phẩm phổ biến từ điện thoại thông minh trung cấp với mức giá thấp hơn. Các mẫu bán chạy nhất năm ngoái thường có giá khoảng 3 triệu đồng, như Oppo Neo 5 hay Samsung Galaxy J2, J3, và sau đó được thay thế bằng các sản phẩm đắt tiền hơn trong nửa đầu năm nay. Có khoảng 5 triệu đồng tiền Việt, như Oppo F1, Samsung Galaxy J5, J7 hay A3, Sony Xperia XA. Thị trường điện thoại trong nước đã hình thành một xu hướng mà người dùng muốn chi nhiều tiền hơn cho điện thoại thông minh.

Trên thực tế, tại Việt Nam, hiện tại, thị trường điện thoại thông minh ở thị trường tầm trung là từ 4 đến 8 triệu, với các mẫu 40-50 đông dân nhất và hàng chục thương hiệu lớn của trẻ sơ sinh. Không có nhiều nhà sản xuất bỏ qua các sản phẩm trong phạm vi giá này. Kể từ đầu năm nay, ngay cả Apple, vốn tự định vị là một thương hiệu nhóm cao cấp, đã giảm giá iPhone 5s thật xuống còn khoảng 7 triệu, có thể cạnh tranh với các smartphone Android tầm trung. -Mặc dù các thương hiệu lớn và thương hiệu thị phần khác không còn quan tâm đến các điện thoại thông minh cấp thấp phổ biến có giá xấp xỉ 2 triệu đồng. Samsung, Sony hay HTC, Oppo không còn ra mắt sản phẩm mới, chỉ cung cấp các mẫu cũ. Ngày nay, phân khúc thị trường phổ biến và giá rẻ chủ yếu tập trung ở các thương hiệu Việt Nam, thương hiệu Trung Quốc hoặc một số nhà sản xuất mới thâm nhập thị trường Việt Nam.