Trước đây, Trung Quốc chủ yếu chế biến các sản phẩm cho các thương hiệu khác. Apple là một ví dụ. Nhưng điều này đã nhanh chóng thay đổi. Ngoài việc sản xuất sản phẩm này, họ cũng tự sản xuất điện thoại di động. Trong danh sách các nhà sản xuất lớn trên toàn cầu bao gồm Apple, Samsung, LG, Sony, HTC, Huawei, Xiaomi, Lenovo và OnePlus, gần một nửa là từ Trung Quốc.

Dữ liệu quý hai năm 2016 của IDC xếp hạng năm thông minh hàng đầu Thương hiệu điện thoại di động là Trung Quốc. Nếu bảng xếp hạng được mở rộng lên top 10, Lenovo và Xiaomi cũng sẽ xuất hiện. Số lượng các thương hiệu điện thoại di động trong nước dự kiến ​​sẽ tăng trong tương lai gần.

Apple và Samsung được theo sát bởi các công ty điện thoại thông minh Trung Quốc.

Nhà văn và nhà thơ người Mỹ Thomas Sterns Eliot (1888-1965), người đã giành giải thưởng Nobel về văn học năm 1948 đã từng nói: “Các nghệ sĩ trẻ bắt chước, các nghệ sĩ chuyên gia ăn cắp.” Thương đang chuyển từ “tay không” sang “lành nghề”. Từ thiết kế đến chất liệu, không khó để tìm thấy các thiết bị của Lenovo, Xiaomi … tương tự như các sản phẩm của Apple hay Samsung. Thậm chí, họ sẽ không ngần ngại xuất hiện những tin đồn về thiết kế hoặc chức năng trong “sản phẩm tuyệt vời” tiếp theo của sản phẩm.

Trong một thế giới phẳng, việc học và hợp nhất ở một mức độ nhất định vẫn được chấp nhận. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc đang dần nhận ra điều này. Họ không sao chép hoàn toàn sản phẩm như trước mà bắt đầu “tạo ra” dựa trên các sản phẩm được cung cấp bởi các sản phẩm thương hiệu nổi tiếng. Đã qua rồi cái thời mà người tiêu dùng Trung Quốc chỉ trích điện thoại di động Trung Quốc là “giá rẻ”. Điện thoại thông minh Xiaomi, Oppo và Vivo ngày càng hoàn hảo, bền bỉ, mạnh mẽ, với nhiều tính năng và rẻ hơn nhiều lần. .

Điện thoại thông minh Trung Quốc thống trị thị trường cấp thấp.

Ngày nay người tiêu dùng đã trở nên khôn ngoan hơn, họ không còn mua sản phẩm dựa trên thương hiệu. Thay vào đó, số tiền họ nhận được là một mối quan tâm. Đây là lý do tại sao điện thoại thông minh Trung Quốc ngày càng tin tưởng khách hàng, đặc biệt là ở các nước nghèo và đang phát triển. Rất ít công ty điện thoại Trung Quốc có thể tồn tại trong các khu vực có vấn đề bản quyền nghiêm trọng như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Tuy nhiên, để tồn tại và phát triển, các công ty phải hoạt động tốt. Tạo các công ty để định hình bản sắc riêng của họ, chẳng hạn như Samsung, Apple, LG. Không phải ngẫu nhiên mà điện thoại thông minh của họ đắt hơn các thiết bị có cùng thông số kỹ thuật như Huawei và Oppo, bởi vì họ cũng phải trả tiền cho nghiên cứu và phát triển (R & D) của dự án khi chúng được bán. Điều này không có nghĩa là các công ty điện thoại Trung Quốc sẽ không chi tiền cho nghiên cứu và phát triển, mà sẽ tiêu ít tiền hơn và chủ yếu tập trung vào tiếp thị.

“Sự trỗi dậy của các công ty điện thoại Trung Quốc đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho Samsung và Apple. Hai thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Tất nhiên, Xiaomi, Huawei, Lenovo, Umi, LeEco … sẽ không có trong tương lai gần Một nhà phân tích thị trường cho biết, việc đảo ngược hai cái tên này sẽ “ăn mòn” thị trường điện thoại thông minh. Họ có thể sụp đổ bất cứ lúc nào mà không thay đổi chiến lược của mình.

Baolin (theo Slashgear)