Vào đầu mùa đông, thị trấn Nokia của Phần Lan xuất hiện nhỏ bé và yên bình. Một số tòa nhà chung cư nằm trong tuyết dày. Bên cạnh con đường rải sỏi là một số cửa hàng nhỏ, khu ẩm thực và siêu thị giảm giá. Thật khó để tin rằng thị trấn nhỏ này là quê hương của Nokia, nơi cung cấp 40% điện thoại di động của thế giới vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000. Người ta nói rằng Nokia đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp điện thoại di động và đưa Phần Lan trở thành một trong những nền kinh tế giàu nhất thế giới vào thời điểm đó.

Từ năm 1998 đến 2007, Nokia chiếm một phần tư tổng giá trị sản lượng của nền kinh tế Phần Lan, một lần nữa đánh vào nền kinh tế của nó. Sự suy giảm của Nokia cũng nhanh như sự gia tăng của nó. Sự giảm tốc của “Tăng trưởng trong giấc mơ Nokia” đã gây ra cuộc khủng hoảng dài nhất trong lịch sử các nước châu Âu.

Sự suy tàn của đế chế Nokia đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế của các bộ phận của Phần Lan, đặc biệt là gần Làng Nokia – một công ty công nghệ có cùng tên. Tỷ lệ thất nghiệp của băng giá là 14-15% và chỉ cách Nokia Village 15 phút lái xe. Nó từng là trụ sở R & D lớn nhất của Nokia Lầu với 4.000 nhân viên ở thời kỳ đỉnh cao. Kari Kankaala, Giám đốc Phát triển Kinh tế và Đô thị của Thành phố Tampere, nói rằng Nokia là nền tảng của mọi thứ: “Từ công nhân đến doanh nhân đến các trường đại học, tất cả phụ thuộc vào Nokia.” .

Hiện tại, hoạt động kinh doanh cơ sở hạ tầng viễn thông của Nokia vẫn đang phát triển tốt và có đóng góp cho nền kinh tế Phần Lan. Đối với các cựu nhân viên Nokia, khi được hỏi, họ luôn ngạc nhiên về quy trình của nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu thế giới cho đến khi được Microsoft mua lại vào năm 2014. Theo cựu giám đốc R & D Mika Grundstrom, lý do cho sự suy tàn của đế chế Nokia là sự ra mắt của iPhone.

Từ năm 2007, ngai vàng của Nokia đã bị lung lay. Do sự gia tăng của điện thoại thông minh, bao gồm cả iPhone được phát hành năm đó. Theo Grundstrom, cuộc sống trở nên phức tạp hơn kể từ khi phát hành iPhone. Nokia đã rất nỗ lực để xác định xu hướng của người tiêu dùng, bất kể họ quan tâm đến sự thoải mái, thời lượng pin hay kích thước pin khi chọn điện thoại di động. Pin của iPhone chỉ tồn tại trong một ngày, trong khi nhiều phiên bản của điện thoại Nokia yêu cầu pin tuần. Vậy làm thế nào để Apple bán điện thoại như vậy cho người tiêu dùng? Ông Grundstrom nói.

Nói về việc sáp nhập với Microsoft vào năm 2014, khi tên của Nokia đã bị loại bỏ hoàn toàn. Tất cả thoát khỏi thị trường, và nhiều người vẫn lạc quan. “Việc sáp nhập với Microsoft đã cung cấp cho nhiều cựu nhân viên Nokia một lượng lớn tiền mặt dưới dạng cổ phiếu và Microsoft đã truyền sức sống mới vào cách thức hoạt động của công ty công nghệ này và cách thức vận hành.” Lan nói: “Tuy nhiên, thời kỳ hậu Nokia không phải lúc nào cũng Thật ảm đạm. Kỹ sư máy tính Tuomas Kytomaa đã làm việc tại Nokia hầu hết thời gian và thiết kế lại văn phòng kinh doanh trong một nhà máy bỏ hoang. Ông tin rằng di sản của Nokia là tài năng và tinh thần kinh doanh.

Bất chấp sự phát triển của công nghệ Phần Lan trong tương lai, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng đế chế Nokia thứ hai khó có thể đến: “Tình hình đã thay đổi. Đổi mới và đổi mới không còn đến từ các công ty lớn. Họ sẽ đến từ Các doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp, “Kytomaa nói.

Nguyễn Mai Đức