Tại Diễn đàn kinh tế tư nhân 2019, ông Fan Wentai, giám đốc điều hành của Trương Hải, đề nghị chính phủ tiến hành kiểm tra sau xe ô tô nhập khẩu từ ASEAN thay mặt cho các nhà sản xuất ô tô và áp thuế đối với hàng nhập khẩu. Mở 0%. Lý do được đưa ra bởi công ty là rất khó đạt được tỷ lệ định vị 40%. Đây là điều kiện để ô tô nhập khẩu được hưởng lợi từ thuế 0%.

Điều này có nghĩa là Thaco tin rằng chiếc xe trở về có thể không đáp ứng mức địa phương và mức thuế suất phải lớn hơn 0%. Do đó, chúng ta phải kiểm tra hậu cần để “tránh gian lận thương mại và thất thu thuế”. Sau khi ông Đại tiến hành phân tích vào tháng 10 năm 2018, do nhu cầu kiến ​​thức chuyên ngành, lựa chọn địa điểm là một vấn đề khó khăn đối với các công ty ô tô. Quyết định kỹ thuật và sản xuất hàng loạt. Nói cách khác, nếu bạn cũng có một công nghệ để sản xuất một số lượng lớn sản phẩm mới sẽ giảm chi phí, vì vậy cần phải gọi cho nhà sản xuất linh kiện. Năng lực của thị trường Việt Nam vẫn còn tương đối nhỏ, nhưng sản lượng thấp nên khó giải quyết vấn đề sản xuất. Do đó, rất khó để cải thiện tỷ lệ định vị.

Camry được nhập khẩu từ Thái Lan và chịu thuế 0%.

Một chuyên gia chiến lược của hãng xe Nhật Bản tại Việt Nam đồng ý với quan điểm này. Ở Việt Nam, việc tăng tỷ lệ định vị luôn là câu chuyện “con gà và quả trứng”. Khi bạn tăng tỷ lệ định vị, bạn sẽ hạ giá xe, từ đó tăng sản lượng. Tuy nhiên, nếu không có cơ hội thoát ra, sẽ không có cơ hội thu hút một công ty phụ tùng, vì vậy nó sẽ không làm tăng tỷ lệ định vị.

“Nếu thị trường tự điều tiết, cách duy nhất là chờ đợi”, người đàn ông nói. Công ty phải chờ đợi trong nhiều năm. Khi nền kinh tế tăng trưởng, giá xe sẽ giảm dần và số lượng xe được sản xuất và bán sẽ tăng lên để có hiệu lực.

Có một cách khác để tăng tỷ lệ. Hiện tại, mặc dù tỷ lệ lợi nhuận không cao, đây là sự can thiệp của chính phủ và có những khuyến khích lớn để hỗ trợ các nhà sản xuất ô tô và các công ty mạng hỗ trợ công nghiệp trong một thời gian dài. Đây có thể là hướng phát triển trong tương lai của Việt Nam.

Tuy nhiên, đây là tình hình ở Việt Nam, và cần phải đạt được tỷ lệ cho các quốc gia sản xuất ô tô mạnh ở các khu vực như Thái Lan và Indonesia. Định vị 40% không khó. Do đó, không có lý do gì để nói rằng xe nhập khẩu từ ASEAN không đủ điều kiện để chịu thuế 0%.

Nhà phân tích, ngành công nghiệp ô tô của Thái Lan đã sống ở Việt Nam trong nhiều thập kỷ và đã trải qua giai đoạn khó khăn này, nhưng chính phủ đã xây dựng các chính sách mạnh mẽ để khuyến khích mọi người mua xe hơi và tăng năng suất.

Cách tiếp cận của Thái Lan từ năm 1960 đã trải qua giai đoạn sửa chữa ô tô, từ lắp ráp thành phẩm đến sản xuất phụ tùng, và tập trung vào nghiên cứu và phát triển để chuyển đổi sản xuất xe hơi. Đất nước trở thành trung tâm khu vực của ngành công nghiệp ô tô. Mạng lưới nhà cung cấp được phân phối dưới dạng kim tự tháp, như hình trên.

Hiện nay, ngành công nghiệp Thái Lan sản xuất khoảng 2 triệu xe mỗi năm. Số lượng lớn là cơ sở để tăng nội địa hóa. Hiện tại, tỷ lệ định vị của Toyota nhập khẩu từ Thái Lan (như Camry) vượt quá 60% và tỷ lệ định vị của Fortuner của Indonesia là như nhau. Các công ty nhập khẩu khác của Thái Lan như Honda, Ford và Mitsubishi cũng tuyên bố rằng tỷ lệ định vị xe ô tô đã tăng 40% và được hưởng lợi từ thuế nhập khẩu 0%. – Bắt đầu từ ba tháng đầu năm 2019, số lượng xe ASEAN đã đổ vào nước này. Nó là 39.000 đơn vị. Trong quý đầu tiên của năm 2019, con số này tương đương với nửa đầu năm 2018 (đạt 78.200 xe). Ô tô nhập khẩu giờ đây đã trở thành “cái gai mắt” của các nhà sản xuất tập trung vào sản xuất như Trường Hải hay Hyundai Thành Công và VinFast.

Thuế nhập khẩu ASEAN 0% mang lại cho ô tô nhiều lợi thế hơn. Do đó, ô tô nhập khẩu càng nhiều, cơ hội lắp đặt ô tô càng rõ ràng. Trong tương lai gần, một chính sách khác có thể sẽ được thực hiện sẽ hỗ trợ lắp ráp xe là miễn các bộ phận và linh kiện trong nước khỏi thuế tiêu thụ. Đây là kỳ vọng mà Trường Hải và Hyundai Thành Công đưa ra.

Đức Huy