Trong nửa đầu năm 2020, toàn bộ thị trường xe máy đã tiêu thụ 1.249.997 xe và doanh số giảm khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tổng số dữ liệu của 5 thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM): Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio và SYM.

Đặc biệt trong quý II, khi thời điểm cách ly xã hội là tháng 4, doanh số bán xe máy mới giảm 30,7% xuống còn 518.920 chiếc. Với đặc điểm của xe giá rẻ và di động phù hợp với hầu hết mọi người, ngành công nghiệp xe hai bánh bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, nhưng nó không nặng nề như thị trường xe hơi, với mức giảm 30%.

Mức tiêu thụ hiện tại của hơn 1,2 triệu xe (không bao gồm thương hiệu) tại Việt Nam, nhưng không thuộc về VAMM, như Kymco, VinFast (phân khúc thị trường hai bánh), các thương hiệu xe máy: Ducati, BMW Motorrad, Kawasaki, Harley-Davidson, Triumph, Royal Enfield, KTM và một số cửa hàng đặc sản xe nhập khẩu không nguyên bản. Tuy nhiên, số liệu bán hàng của các thương hiệu này không quan trọng.

Mặc dù được coi là đang ở điểm bão hòa, thị trường xe máy của Việt Nam vẫn duy trì mức tiêu thụ trung bình hơn 2 triệu xe. Trong vòng 5. mỗi năm. Con số này không hề nhỏ, dường như là cơ hội cho nhiều công ty, nhưng thực tế, Honda đã gần như chiếm lĩnh thị trường, và hiện tại Honda chiếm hơn 75% thị trường.

Đột phá và bắt đầu một xu hướng tiêu dùng mới. Hầu hết các sản phẩm mới là thiết kế cải tiến và thiết bị bổ sung. Thị trường xe máy điện được coi là tương lai, nhưng ngoại trừ VinFast, các hành động của công ty vẫn đang tiến triển chậm.

Phạm Trung