Chính phủ đang ngày càng khắt khe hơn trong việc kiểm soát khí thải và mức tiêu thụ nhiên liệu. Để giảm những con số này, động cơ đã được giảm. Tuy nhiên, làm thế nào để máy nhỏ và công suất luôn không đổi? Các turbo tăng áp giải quyết vấn đề này.

Bộ tăng áp là gì – một turbo là một thiết bị sử dụng lực đẩy khí thải (màu đỏ) để xoay nhiều cổng nạp màu xanh lá cây (màu). Đối với những chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong (xăng, dầu), để làm cho xe chạy, một phản ứng hóa học nổ cần phải xảy ra trong buồng đốt. Phản ứng này xảy ra khi nhiên liệu được trộn với không khí trong điều kiện thích hợp. Để tăng không khí vào buồng đốt để giúp quá trình đốt cháy hiệu quả hơn, hệ thống tăng áp đã ra đời.

– Khi khí thải chảy đủ mạnh, hệ thống sẽ lắp đặt một tuabin trên ống xả. Tua bin và máy nén tạo ra luồng không khí nóng và tiếp tục chảy qua bộ làm mát và vào động cơ. Khi có nhiều không khí, hiệu suất đốt cháy sẽ tăng lên.

Ưu điểm và nhược điểm của động cơ tăng áp là gì? Mục đích ban đầu của động cơ tăng áp là để tăng sức mạnh của xe đạp xuống dốc, nhưng bây giờ công nghệ này rõ ràng cho thấy một lợi thế so với những chiếc xe nhỏ. Bằng cách cải thiện hiệu quả đốt cháy mà không làm tăng lượng xăng và dầu động cơ, động cơ tăng áp được coi là lựa chọn lý tưởng để đạt được sức mạnh làm việc và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, động cơ càng nhỏ thì thuế “chịu thuế” càng cao, do đó giá sẽ dễ dàng có được hơn.

Tuy nhiên, do nhu cầu quay tuabin, máy nén và luồng khí đi vào giai đoạn xi măng – đường ống phải là động cơ tăng áp, thường tăng tốc. Ngoài ra, việc tạo ra một hệ thống tăng áp bổ sung cũng khiến cho việc bảo trì và sửa chữa trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi chất lượng vật liệu cao hơn, và do đó, chi phí của nó cao hơn so với động cơ không tăng áp.

Ngày càng có nhiều xe ô tô phổ biến sử dụng động cơ tăng áp – Trước đây, các công nghệ được sử dụng để tăng lượng không khí trong buồng đốt, chẳng hạn như tăng áp hoặc siêu nạp (siêu nạp) ) Nó thường chỉ được sử dụng trong xe thể thao và xe hơi sang trọng để tối ưu hóa hiệu suất. Bây giờ những chiếc xe nhỏ được tối ưu hóa cho công nghệ này. EcoSport chỉ có 1.0 EcoBoost.

Khi các nhà sản xuất ô tô Mỹ đang đối mặt với nhiều thách thức và vật lộn, động cơ EcoBoost được coi là một tài sản với lợi thế bán hàng toàn cầu của Ford. EcoBoost đã áp dụng nhiều công nghệ để tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ với công suất ít nhất gấp 1,0 lần so với Fiesta và EcoSport được bán tại Việt Nam.

1,0 lần động cơ, nhưng sức mạnh tương đương 1,5 loại, và tiết kiệm nhiên liệu hơn, đặc biệt là khi tốc độ của xe không ngừng tăng trên đường cao tốc, tăng áp được mở. Ford tuyên bố rằng phiên bản 1.0 của EcoBoost có thể giúp công ty tăng số lượng khách hàng trong phạm vi EcoSport so với phiên bản 1.5 trước vì động cơ không hét lên, nó yên tĩnh và mạnh mẽ.

Tại thị trường Việt Nam, Honda cũng sử dụng động cơ. Phiên bản tăng áp 1.5 của Civic và sản phẩm bán chạy nhất được bán ở mức 1.8, tương tự CR-V 1.5, nhưng không phải 2.0 và 2.4. Hyundai cũng trang bị cho Tucson và Elantra với động cơ 1.6 turbo. Công ty tuyên bố rằng các bộ tăng áp rất khắt khe, nhưng số lượng phụ tùng nhập khẩu được sản xuất là nhỏ.

Do chi phí cao của động cơ tăng áp, động cơ này thường được sử dụng trong các phiên bản. Giá cao nhất của mỗi mô hình. Giá của EcoSport 1.0 EcoBoost là 689 triệu USD và phiên bản cấp thấp là 1.5 Titanium, có giá 648 triệu USD. Honda Civic 1.5 là 903 triệu đồng, trong khi phiên bản 1.8 là 763 triệu. Hyundai Tucson 1.6 Turbo có giá 882 triệu đồng, phiên bản 2.0 chỉ 828 triệu đồng.

Minh Hy