Vào tháng 10 năm 2018, VinFast đã ra mắt hai mẫu xe thuộc dòng Lux tại Paris Motor Show và chính thức phát hành chúng ra thế giới. Sau đó, VinFast đồng hành cùng hai người nổi tiếng là Hoa hậu Vy và David Beckham. Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam có giá khởi điểm cao và một số lượng lớn các yếu tố “đáng kinh ngạc”. Họ đã cho thấy những kỳ vọng lớn cho sự phát triển của các sản phẩm chiến lược.

Chưa đầy một năm sau, vào cuối tháng 7 năm 2019, Lux Motors đã được giao cho khách hàng Việt Nam tại nhà máy của hãng ở đảo Hải Phòng (Hải Phòng). Không có công ty nào ở Việt Nam bàn giao xe cho khách hàng nhà máy. Cuối cùng, công ty xe hơi của Vingroup kết hợp hai điều: giao hàng và trình diễn nhà máy. Một đại diện của công ty cho biết: “Khi khách hàng thấy xe của họ được sản xuất như thế nào, niềm tin vào chất lượng của họ càng được củng cố.

Lux đã được bàn giao cho nhà máy Hải Phòng vào tháng 7 năm 2019. -Từ khi ra mắt để giao hàng, các nhà sản xuất Việt Nam đang sử dụng thông điệp được gửi bởi sự kiện này rằng VinFast sản xuất xe tiêu chuẩn cao chứ không phải xe mềm. Đây là một bước chiến lược để các nhà phân tích bắt đầu với Lux thay vì Fadil hoặc các mẫu giá rẻ. Nó giúp công ty chứng minh khả năng tạo ra những chiếc xe đắt tiền và sản xuất những chiếc xe nhỏ trong khi ngân sách rất dễ dàng.

Một năm kể từ khi lô xe Lux đầu tiên ra đường tại Việt Nam vào ngày 28 tháng 7 năm 2019, khách hàng vẫn đang nói về vị trí thực sự của Lux trên thị trường và các nhà sản xuất ô tô truyền thống đã định hình vị trí thực sự của họ tại đây. . Trong khảo sát của VnExpress, “xe hạng sang” và “cao cấp” là hai lựa chọn được lựa chọn.

Điều tra vào ngày 21 tháng 7, ảnh chụp màn hình 7/11. >> Xem thông tin chi tiết – kết quả này có thể không nhất thiết đại diện cho đa số, bởi vì những người đam mê thương hiệu đôi khi có cảm xúc. Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy sự nghiêm túc của khách hàng khi xem xét và đánh giá các thương hiệu xe hơi quốc gia. VinFast có một cái tên quen thuộc và không bắt mắt như ý muốn đi bộ.

Giống như hầu hết các thương hiệu sản phẩm khác, không có tổ chức chuyên nghiệp. Giới thiệu về thế giới xe hơi định nghĩa ý nghĩa của những chiếc xe sang trọng. Chúng được tạo ra đơn giản bằng cách sử dụng các yếu tố vượt xa mức trung bình của các sản phẩm tương tự. Tuy nhiên, việc đặt hàng ngàn linh kiện cao cấp lên khung xe không giúp chiếc xe này ngồi trên vô lăng của một “chiếc xe sang trọng”. Bởi vì điều quan trọng nhất là những điều này phải khiến khách hàng cảm nhận và chấp nhận nó. Đối với điều này, nó cần một phong cách độc đáo và đủ thời gian để trải nghiệm nó.

Vậy chính xác thì dòng VinFast Lux là gì? Hầu hết các chuyên gia thị trường tin rằng Lux có các yếu tố vượt quá mức phổ biến, nhưng nó vẫn không thể hoàn thành một chiếc xe sang trọng. Nói cách khác, Lux cố gắng ở trong phân khúc xe hơi sang trọng và xe hơi giá cả phải chăng, trong khi phân khúc thị trường không liên quan đến nhiều tên tuổi, như cách Thaco định nghĩa Peugeot hoặc tự định vị của Volkswagen.

Nguyễn Thanh Hải, người đã làm việc với các chuyên gia Magna để lắp đặt hệ thống điều hòa không khí trên VinFast, cho biết Lux khác với xe hơi Nhật Bản. Ông nói rằng trong những chiếc xe phổ biến, điều hòa không khí chỉ cần tốc độ và độ sâu để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nhưng Magna (Magna) có một bộ phận chịu trách nhiệm về không khí nóng và lạnh trong xe, làm thế nào để làm cho nó mát nhưng an toàn cho sức khỏe.

— Ví dụ, khi người dùng đi qua, điều hòa sẽ không hạ nhiệt nhanh. Nó sẽ vào xe trong thời tiết nóng, có thể dễ dàng gây ra đột quỵ do nhiệt hoặc khi bạn mở cửa sổ để mua vé trên đường cao tốc, đây cũng là lúc cần có nhiễu loạn để tránh xung đột (chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài). Những chi tiết này là duy nhất ở châu Âu và rất hiếm trên xe hơi Hàn Quốc và Nhật Bản.

“Đội ngũ phát triển ô tô VinFast sẽ chế tạo một chiếc xe hài hòa giữa hai mục tiêu: tối ưu hóa ngành công nghiệp châu Âu. Giá châu Âu sẽ không quá khó để có được”, ông Thanh Hải nói.

LuxA trên đường phố Hà Nội. Ảnh: Minh Quân

Công nghệ châu Âu cũng đã được khách hàng kiểm chứng. Mai Xuân Đạt của Hà Nội hiện đang sở hữu một chiếc xe hạng C của Mercedes và một chiếc Porsche Macan, và vừa mua Lux A2.0. Trình độ của Macan cao hơn và Đạt thường sử dụng nó vào cuối tuần hoặc khi anh ấy rất hào hứng vì vì nó luôn nóng bỏng khi ngồi trong một chiếc Porsche. C-Class là máy cũ hơn trước và bây giờ nhường chỗ cho Lux A. Theo ông, khung gầm chắc chắn của Lux A rộng hơn so với C-Class, vì vậy việc đi lại hàng ngày thoải mái hơn. -Nhiều khách hàng khác, chẳng hạn như Đạt, sở hữu một vài chiếc xe. Trước khi đến với VinFast. Trịnh Sơn tại Hà Nội quản lý nhiều crossover Nhật Bản và Hàn QuốcSau đó mua thêm sản phẩm từ Lux SA. Son nói rằng tất nhiên SA có thể không hấp dẫn và thể thao như X5, nhưng anh ấy đã rất ngạc nhiên vì “Đầm tốt hơn nhiều, nhưng nó vẫn giống với xe hơi Nhật Bản và không thú vị như ở châu Âu.”., Nhưng ngoại trừ khung gầm Ngoài những ưu điểm và sự thoải mái trong tầm giá, Lux còn có một số khuyết điểm, như vô lăng rung, màn hình chống lag và đèn pha. Những điểm này có thể được khắc phục bằng cách mang chúng đến các đại lý. Tất nhiên, nếu mọi người chọn một chiếc xe hạng sang thực sự có cùng kích thước với Đạt, Sơn và nhiều người dùng VinFast, thì một chiếc xe Đức là câu trả lời, mặc dù giá gấp đôi. Đương nhiên, nếu có thể chạm vào những chiếc xe sang trọng ở Đức, VinFast sẽ không còn yếu tố “giá không khó để có được”.

Cũng bởi vì nó không đắt như một chiếc xe sang trọng, Lux đã tăng cơ hội ghé thăm. Đối với khách hàng Việt Nam, vào tháng 6, Lux SA đã bán được 339 chiếc, trong khi BMW X5 bán được 10 chiếc và Mercedes GLE bán được 10 chiếc xe hạng sang cùng kích cỡ. Mercedes-Benz GLC đắt hơn một chút so với SA, nhưng nó có kích thước nhỏ hơn, với 330 chiếc được bán ra.

Tương tự, doanh số bán hàng của Lux A cũng cao hơn, đạt 467 đơn vị. Có 9 BMW 5 Series và 60 Mercedes E-Class. Doanh số của Lux A cao hơn so với mẫu xe hạng D (kích thước nhỏ hơn, giá rẻ hơn). Cụ thể, Camry đã bán được 449 và 114 xe Mazda6. Một chỉ số của VinFast cũng là một điểm tích cực. Hàng chục người mua xe hạng sang đã mang đến cho Mercedes, Porsche và BMW. Mua lux cũ và mua lux mới. Sau thủ tục. Từ tháng Năm, việc trao đổi cũ sẽ được thực hiện để có được các ứng dụng mới.

Cho đến hiện tại, các mô hình VinFast vẫn có thể thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Fadil tuy nhỏ nhưng bán chạy nhất, vượt qua doanh số của Hyundai i10 vào tháng 5 và tháng 6. Đồng thời, hai anh em của Lux A và SA, chủ tịch tương lai của hướng dẫn viên, là gương mặt của các thương hiệu Việt Nam. 7 mẫu xe tiếp theo đều nằm trong phân khúc thị trường Lux.

Nếu VinFast muốn nâng cấp Lux lên ngang tầm với Đức, đó sẽ là một chặng đường dài và rất nhiều nguồn lực sẽ được đầu tư. Nhưng điều này có thể không quan trọng bằng việc chứng minh khả năng của công ty đối với khách hàng Việt Nam. Vào thời điểm đó, người dùng coi VinFast là sự lựa chọn công bằng với các đối thủ, không dựa trên niềm tự hào hay các chương trình khuyến mãi lớn của các thương hiệu Việt Nam.

Đức Huy