Vào tháng 6 năm 2019, Toyota đã ra mắt phiên bản Fortuner lắp ráp, giá cao hơn một chút so với mức 2-7 triệu đồng nhập từ Indonesia. Động thái của liên doanh Nhật Bản đã hoàn thành chỉ trong hai năm sau năm 2017. Vào thời điểm đó, công ty đã chuyển Fortuner từ lắp ráp sang nhập khẩu để nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN để tận dụng lợi ích thuế 0% khi bán tại Việt Nam. -Lucky hội được phát hành vào tháng 6 năm 2019. Ảnh: Toyota-Mitsubishi đã ra mắt Xpander AT tại nước này vào tháng 7 năm 2020. Các mẫu MPV hiện đang là thị trường xe hơi bán chạy nhất tại Việt Nam và giá bán tương đương xe nhập khẩu. Phiên bản, 630 triệu đồng. Phiên bản MT vẫn giữ nguyên hình thức nhập khẩu từ Indonesia. Sau nhiều lần từ chối, cuối cùng Honda cũng phát hiện ra phiên bản CR-V được lắp ráp tại nhà máy Vĩnh Phúc vào ngày 21/7. Tuy nhiên, công ty không tiết lộ giá bán cụ thể và giá có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, vì nội dung kỹ thuật an toàn hơn nhiều so với phiên bản nhập khẩu, một chiếc xe có giá tăng nhẹ sau khi lắp ráp cũng có thể thấy trước.

Trước đây, ô tô nhập khẩu phải trả thuế cao, vì vậy chúng thường có giá cao hơn. Nhiều hơn so với xe lắp ráp. Khách hàng luôn mong đợi “chiếc xe lắp ráp có giá rẻ”. Nhưng Fortuner, CR-V hoặc Xpander được lắp ráp tại địa phương không như người tiêu dùng mong đợi và giá không thấp, thậm chí cao hơn phiên bản nhập khẩu. Người đứng đầu bộ phận truyền thông và bán hàng của Nhật Bản cho biết: Khi trở về Việt Nam, chi phí mua một bộ phận hoàn chỉnh để lắp ráp xe từ một nhà cung cấp nước ngoài cao hơn chi phí nhập khẩu một mẫu CBU hoàn chỉnh. Đây là lý do cơ bản. Nói. “Giá không thấp hơn giá nhập khẩu, nhưng công ty đã chọn lắp ráp xe chiến lược để cung cấp tích cực hơn.” Xpander đã được chuyển đến nhà máy của Mitsubishi ở tỉnh Bình Dương vào ngày 20 tháng 7. Ảnh: Mitsubishi – Theo vị trí này, thuế nhập khẩu phụ tùng ô tô tại Việt Nam hiện khoảng 7-9%. Các sản phẩm này được sản xuất tại Việt Nam. So với xe CBU nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia, theo quy định của Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA), các sản phẩm chỉ cần nộp thuế 0%, sẽ có hiệu lực từ năm 2018. Giá rất khó giảm. -Một khía cạnh khác xác định giá xuất xưởng là vị trí của các thành phần. Tỷ lệ nội địa hóa của xe sản xuất tại Việt Nam chỉ là 7-10%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đã đề ra và cũng thấp hơn mức trung bình của ASEAN (55-60%). Theo báo cáo của Bộ Công Thương, ngành công nghiệp ô tô thường chỉ sản xuất các bộ phận như ống, lốp xe, ghế ngồi và dây cáp. Nội dung kỹ thuật thấp. Có ít hơn 9 chỗ ở Việt Nam. Nguồn: Marklines của Bộ Công Thương gọi là sản xuất ô tô, nhưng trên thực tế tại Việt Nam, quy trình này bao gồm lắp ráp các bộ phận nhập khẩu có sẵn. Ngay cả khi giá nhập khẩu bằng với giá của nước xuất xứ, giá sẽ tăng khi trở về nước do chi phí vận chuyển và lưu trữ.

Sản phẩm giảm chi phí phải đạt được lợi ích kinh tế. Nhờ quy mô của nó, điều này có nghĩa là nó phải sản xuất rất nhiều và tiêu thụ rất nhiều. Dây chuyền sản xuất hàng triệu đô la sẽ mất vài năm để mất giá.

Người phụ trách Phòng Kế hoạch cho biết: “Chi phí sản xuất ô tô tại Việt Nam hiện cao hơn 15-20% so với nước ngoài.” Chiến lược của nhà sản xuất Nhật Bản nói. “Giả sử mức đầu tư của một sản phẩm nhất định là như nhau, nhưng sản lượng của Thái Lan gấp 2-3 lần Việt Nam, tỷ lệ khấu hao của các sản phẩm / ô tô của các nước láng giềng thấp hơn, đó là điều kiện tiên quyết để giá xe thấp hơn.”

Công suất thị trường càng lớn. , Cơ hội tăng sản lượng của nhà máy mô hình càng lớn. Về mặt này, Việt Nam không bằng nhiều nước trong khu vực.

Theo dữ liệu của Hiệp hội ô tô Đông Nam Á (AAF) năm 2019, hãng đang tiêu thụ ô tô mới và năng lực sản xuất ô tô nội địa của Việt Nam. Đứng thứ tư trong khu vực. Indonesia là quốc gia có doanh số bán xe mới lớn nhất, Thái Lan dẫn đầu về quy mô các nhà máy sản xuất ô tô mới và Malaysia đứng thứ ba về cả hai khía cạnh. Xe lắp ráp rẻ hơn xe mới nhập khẩu. Vì hầu hết những chiếc xe này được nhập khẩu từ châu Âu và Nhật Bản, thuế nhập khẩu vẫn rất cao, chiếm khoảng 70% và không được giảm giá 0% như ASEAN. Tuy nhiên, theo thỏa thuận thương mại theo kế hoạch, thuế nhập khẩu của các quốc gia này sẽ giảm dần và loại bỏ trong khoảng 10 năm. Việc chuyển sang lắp ráp cũng phản ánh tầm quan trọng của chính sách ưu tiên của chính phủ trong việc thúc đẩy sản xuất ô tô quốc gia, điều này đã ảnh hưởng đến nhiều liên doanh. Xpander, Fortuner hoặc CR-V mỗi chiếc đã bán được hơn 10.000 xe vào năm 2019 và là những chiếc xe chính của Mitsubishi, Toyota hay Honda. Lựa chọn lắp ráp với một số sản phẩm nhập khẩu khác, không chỉ phải có lịch sử cung cấp mà còn phải chú ýTôi đang thành lập một công ty để thích ứng với những thay đổi trong thị trường ô tô Việt Nam trong vài năm tới.