Kể từ đầu tháng 7, phí đăng ký cho bánh xe đăng ký lại đã giảm 50% và được thực thi cho đến cuối năm 2020, cho phép xe lắp ráp trong nước thống trị trước khi xe nhập khẩu. Nhiều công ty nhập khẩu sản phẩm và do đó cung cấp ưu đãi về giá để thu hút khách hàng.

Trong lĩnh vực ô tô phổ biến, Isuzu đã nhanh chóng tuyên bố vào đầu tháng 7 rằng họ sẽ tăng kế hoạch hỗ trợ phí đăng ký cho hai mẫu xe lên 50%. Cho đến tháng 9, xe ô tô Thái mu-X và D-Max sẽ được nhập khẩu. Giá của một chiếc SUV 7 chỗ được trang bị mu-X thay đổi tùy theo mẫu mã, từ 21 đồng đến 27 triệu USD. Xe bán tải Isuzu D-Max mất 46-67 triệu đồng.

Đối với Toyota, công ty không chiết khấu tiền mặt, nhưng cung cấp 6 tháng lãi suất 0% cho những khách hàng mua các mẫu trả góp của Wigo được sản xuất trước ngày 3/2020. Một lựa chọn khác là bộ phụ kiện DVD. Toyota Wigo là mẫu xe nhập khẩu từ Indonesia, cạnh tranh với ba mẫu xe lắp ráp của Hyundai i10 là Kia Morning và VinFast Fadil.

Phiên bản Wigo sẽ được sản xuất trước tháng 3 năm 2020. Ảnh: Lương Dũng

Mitsubishi chủ yếu nhập khẩu và sửa chữa các sản phẩm nhập khẩu, quà tặng, phụ kiện và bảo hiểm vật chất cho các mẫu Pajero Sport, Mirage, Attrage và Triton. Công ty sẽ không trực tiếp giảm giá xe. Đặc biệt, phiếu mua nhiên liệu cho xe Phantom City là 10-20 triệu đồng. Vào tháng 7, chiếc SUV Nissan Terra 7 chỗ nhập khẩu của Thái Lan đã giảm 10-20 triệu đồng tiền mặt và chiếc bán tải Navara đã giảm 20 đến 40 triệu đồng tiền mặt.

Nissan Terra khi đi du lịch ở Pingshun. Ảnh: Huy Thang-Ford đang gặp một số khó khăn tại Việt Nam. Doanh số bán hàng trong sáu tháng đầu năm 2020 giảm 46% so với cùng kỳ năm 2019. Ngoài việc lắp ráp EcoSport, công ty cũng giảm việc sử dụng 75 triệu euro cho các mẫu SUV. Hai phiên bản Ambiente thấp hơn có 7 vị trí để vào Thái Lan Núi Everest. Phiên bản titan cao đã giảm 20 triệu. Tùy thuộc vào mẫu xe, chiếc bán tải Ranger tương tự đã được giảm từ 20 đến 75 triệu đồng.

Suzuki không có bất kỳ khoản giảm giá nào trước tháng 7, nhưng hiện đang cung cấp giảm giá 40 triệu cho phiên bản nâng cấp của Ertiga Sport của Indonesia. Mô hình MPV với mức giảm này hiện là phân khúc thị trường rẻ nhất. Giá niêm yết của Suzuki Ertiga là 499-559 triệu đô la Mỹ. Đối thủ cạnh tranh xe ô tô Mitsubishi Xpander, Toyota Avanza, Kia Rondo.

Trong lĩnh vực xe hơi hạng sang, Volkswagen trả 50% phí đăng ký của Tiguan Allspace. Giá của phiên bản cao cấp là 179,9 triệu đồng, chưa đến 90 triệu đồng. Phiên bản cao cấp của S có giá 1.869 tỷ đồng, chưa đến 30 triệu đồng. Giá thành của mẫu xe mui trần cao Passat BlueMotion là 1,48 tỷ đồng, và cao nhất là 177 triệu đồng.

Khi phí đăng ký cho xe lắp ráp trong nước giảm 50%, thị trường xe hơi hạng sang thấy rằng Mercedes chỉ được hưởng lợi từ việc có một nhà máy ở TP HCM. Điều này gây áp lực lên các đối thủ như BMW và Audi.

Chiếc xe A4 2020 tại đại lý của Audi ở Hà Nội. Ảnh: Lương Dung – Từ giữa tháng 7 đến cuối năm 2020, bốn thương hiệu Audi hiếm khi cắt giảm, nhưng phải chịu 50% phí đăng ký cho A4 và Q5. Do đó, chi phí hoạt động đã giảm 8,5-125 triệu đô la. Chiếc Audi A4 được ra mắt vào tháng 5 với giá khởi điểm ước tính là 1,7 tỷ đồng. Những chiếc xe hạng C của Mercedes-Benz cạnh tranh được lắp ráp tại nước này với mức giá 1,4 tỷ đô la Mỹ. Giá của Q5 là 2,5 tỷ đồng, cạnh tranh với thị trường xe hạng sang bán chạy nhất, trong khi giá của GLC là 1,75 tỷ đồng. Doanh số của BMW 5 Series giảm hơn 300 triệu đồng. Các mô hình X1, X2 và X3 tương tự như mức giảm đáng kể này và nó cố gắng tiếp tục cạnh tranh với đối thủ đầu tiên của Mercedes và cải thiện khả năng cạnh tranh.