Fear phone (chức năng chính của điện thoại) là chức năng chính của điện thoại, vẫn còn tốt ở thị trường trong nước. Trong nhiều hệ thống quy mô lớn (như FPT Shop, Mai Nguyễn hay Hoàng Hà), các mẫu Nokia có giá dưới 1 triệu đồng (như 206, 106 hoặc 105) vẫn là những sản phẩm có doanh số hàng tháng cao nhất. Nó thậm chí còn đại diện cho doanh số điện thoại thông minh cao hơn.

Doanh số của điện thoại di động phổ biến của Nokia rất tốt tại Việt Nam.

Theo Mai Triệu Nguyễn, quản lý hệ thống Mai Nguyễn (TP HCM), ngày nay, khách hàng vẫn rất quan tâm đến điện thoại thông thường, hầu hết là người dùng và sinh viên lớn tuổi. Họ cần điện thoại đơn giản và dễ sử dụng, và yêu cầu chính là liên lạc. Ngoài ra, những người đã sử dụng điện thoại thông minh làm điện thoại phụ cũng mua một số điện thoại cơ bản vì chúng có thiết kế nhỏ gọn và có thời lượng pin dài hơn nhiều điện thoại thông minh. Với sự cạnh tranh khốc liệt và sự sụt giảm giá của nhiều điện thoại thông minh Android và Windows Phone, thị trường điện thoại di động cơ bản đang bị thu hẹp. Thống kê của GfK trong sáu tháng đầu năm 2014 tại Việt Nam cho thấy doanh thu từ điện thoại di động cơ bản đã giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái và hiện chỉ chiếm 12,8% tổng doanh thu.

Đại diện hệ thống Hoàng Hà (Hà Nội) Ông Hà Tuấn cho biết, kể từ đầu năm nay, số lượng và mẫu điện thoại phổ biến trên thị trường không còn đa dạng như những năm trước. Doanh số của loạt sản phẩm này vẫn còn tốt, và số lượng lớn, nhưng doanh thu và lợi nhuận không cao, bởi vì giá của các mô hình này chủ yếu là dưới một triệu.

Hiện nay, Nokia là thương hiệu có nhiều sản phẩm nhất. Nó có giá khác nhau và thường xuyên tung ra các mẫu mới để phục vụ thị trường. Samsung, Philips hay Motorola vẫn duy trì một phân khúc điện thoại di động phổ biến, nhưng chỉ trên một số model nhất định.

Đồng thời, các thương hiệu điện thoại di động ở Việt Nam hoặc Trung Quốc đang dần từ bỏ điện thoại di động phổ biến, là thị trường chính của họ, và chuyển sang điện thoại thông minh giá rẻ. Một số thương hiệu, như FPT Mobile, đã ngừng hoạt động. Để cạnh tranh với các thương hiệu lớn như Nokia, các công ty như Haier đã buộc phải bán điện thoại di động cơ bản với giá dưới 200.000 đồng Việt Nam để có được doanh số.

Tuấn Anh