Nghe có vẻ phi logic, nhưng thực tế là công ty đã bán được hàng ngàn điện thoại thông minh và đang mở rộng trên toàn cầu. Xiaomi từng thừa nhận rằng giá của smartphone chỉ cao hơn một chút so với giá thành sản xuất. Không chỉ vậy, họ cũng có thể làm việc với các mô hình kinh doanh bất thường mà không tốn chi phí phân phối và tiếp thị truyền thống, nhưng bán sản phẩm trực tuyến. Điều này làm cho công ty trở nên độc đáo, nhưng vẫn đủ thành công để trở thành một trong những tập đoàn công nghệ phổ biến nhất của Trung Quốc.

Điện thoại Xiaomi thường rẻ hơn so với đối thủ. Ảnh: Xiaomi. – Mức giá thấp đã làm rung chuyển thị trường – Khi Xiaomi phát hành điện thoại thông minh cao cấp đầu tiên Mi 1 vào tháng 8 năm 2011, mọi sự chú ý đều tập trung vào giá của sản phẩm. Giá của Mi 1 là 1.999 RMB (khoảng 372 USD). Khi bạn so sánh Mi 1 với các điện thoại cao cấp khác cùng thời, chẳng hạn như iPhone 4, đó là một thỏa thuận tốt, bắt đầu từ 4.900 nhân dân tệ (khoảng 700 đô la Mỹ). Để có thêm Mi 1, Xiaomi cũng sản xuất thêm nhiều mẫu Redmi với mức giá thấp hơn khi ra mắt, với giá 699 nhân dân tệ (khoảng 100 đô la Mỹ). Theo Canalys, doanh số của loạt điện thoại di động này rất tốt, đưa Xiaomi trở thành công ty di động lớn thứ ba tại Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm nay.

Xiaomi 3 là sản phẩm chủ lực được Xiaomi ra mắt vào năm 2014. , Với bộ xử lý nVIDIA lõi tứ 1,8 GHz, màn hình 5 inch độ phân giải Full HD (1920 x 1080 pixel) và camera sau 13 megapixel. Tất cả được lắp ráp trong một vỏ kim loại nguyên khối và giá là 1999 nhân dân tệ (372 đô la Mỹ) – theo các nhà phân tích, mặc dù Xiaomi bán điện thoại giá rẻ, công ty vẫn có lãi. Theo công ty nghiên cứu thị trường Fomalhaut Techno Solutions, trong trường hợp của Mi 3, chi phí sản xuất là $ 157. Mỗi chiếc Mi 3 có thể khiến công ty lãi khoảng 100 đô la. Đối với loạt sản phẩm Redmi, công ty nghiên cứu thị trường Fomalhaut ước tính rằng chi phí sản xuất là 86 đô la Mỹ, trong khi giá thị trường là 113 đô la Mỹ.

Giảm chi phí

Ngoại trừ đối thủ, Xiaomi không đầu tư vào quảng cáo truyền thống. Công ty không có mạng lưới phân phối, có nghĩa là nó không thuê nhân viên bán hàng, cũng không cần phải duy trì các cửa hàng và nhân viên. Thay vào đó, nó bán điện thoại trực tiếp cho người dùng thông qua thương mại điện tử.

Xiaomi điều hành cửa hàng trực tuyến của riêng mình và bán điện thoại di động trên Tmall.com, một trong những trang web bán lẻ trực tuyến lớn. Hầu hết các bộ phận của Trung Quốc. Các trang web này không chỉ cung cấp các thiết bị di động, mà còn các phụ kiện như mũ bảo hiểm, áo phông và thậm chí cả linh vật (chú thỏ lính).

Để quảng bá sản phẩm, công ty đã dựa vào quyền truy cập vào các mạng xã hội và tự gọi mình là “người hâm mộ Xiaomi” với báo chí và khách hàng. Kết quả của thông báo có thể khác với Samsung hoặc Apple, nhưng nó có thể giúp Xiaomi “tấn công” những khách hàng trẻ quen thuộc với Internet và mua sắm trực tuyến.

Giới hạn số lượng bán ra — Điện thoại di động Xiaomi có được kết nối hay không, đây là một câu hỏi. Khi Mi 3 được bán lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2014, 100.000 chiếc đầu tiên đã được bán hết trong vòng chưa đầy hai phút. Bảy ngày sau, công ty đã cung cấp thêm 100.000 điện thoại di động và bán chúng ngay lập tức.

Chỉ bán một số lượng điện thoại di động nhất định mỗi tuần là chiến lược kinh doanh chính của Xiaomi, nhằm giảm chi phí. Khi quản lý một số lượng nhỏ doanh số, rủi ro kinh doanh sẽ giảm. Khi chi phí linh kiện giảm theo thời gian, điều này giúp Xiaomi tăng sản lượng, nhưng có thể thấy rằng nhược điểm là khách hàng phải chờ đợi và doanh số không cao.

Nhật Nguyên (theo PCWorld)