3D không còn tập trung vào các sản phẩm TV như đã làm cách đây 2 hoặc 3 năm.

Đại diện LG Việt Nam cho biết, trong năm tới, họ sẽ giảm một nửa số TV tương thích 3D tại Việt Nam. Cụ thể, chỉ có một vài dòng sẽ hỗ trợ tính năng này, chủ yếu trên các mẫu TV Ultra HD lớn và đắt tiền. Khả năng sử dụng kính đặc biệt để làm nổi hình ảnh có kích thước sẽ chỉ xuất hiện trong loạt sản phẩm cao cấp, lớn và đắt tiền của công ty. Trước đây, thương hiệu Hàn Quốc này là nhà sản xuất TV 3D, có thị phần lớn nhất thế giới và có vị thế vững chắc tại thị trường Việt Nam.

Kể từ khi nó trở thành một thế hệ TV cao cấp mới 3 năm trước, 3D hiện là một chương trình phát sóng thứ cấp trên TV. Trên trang web của ba nhà sản xuất TV lớn tại Việt Nam, LG, Samsung và Sony, 3D không còn được tách ra thành một dòng sản phẩm riêng biệt như trước. Nếu bạn muốn tìm kiếm các sản phẩm 3D, người dùng nên kiểm tra thông số kỹ thuật của từng sản phẩm. TV 3D đã nhường chỗ cho các TV mới như OLED, UHD hay Smart TV … Trên thị trường, mức độ quan tâm của người dùng đối với TV 3D không còn cao nữa. Tại nhiều siêu thị, khu vực thử nghiệm 3D cũng đã thay thế khu vực trải nghiệm của TV thông minh hoặc màn hình cong độ phân giải 4K độ phân giải cực cao. -Một đại diện của chuỗi siêu thị Media Mart (Hà Nội) cho biết, số lượng TV tương thích với 3D hiện chỉ chiếm 10% -15% trong tổng số các mẫu TV. Hầu hết thời gian, hình ảnh 3D được hiển thị trên TV cao cấp và màn hình lớn, trong đó 50 inch sẽ tràn ra và có giá 2,5 đến hàng trăm triệu đô la. Đồng thời, hiện tại chỉ có hai hoặc ba mẫu TV 3D có giá dưới 20 triệu đồng.

Rất ít người thường sử dụng TV 3D, vì họ phải đeo kính không thực tế, một số người cảm thấy chóng mặt. Ngoài ra, phim 3D ngày nay ít hơn nhiều so với HD và chúng không quá phổ biến. Đối với người chơi HD, họ không còn đầu tư vào TV nữa mà sử dụng máy chiếu và màn hình lớn để phát 3D, vì TV 3D không đủ lớn và chi phí vượt xa hiệu quả.

Sau sự phấn khích ban đầu, nhiều người không còn sử dụng TV 3D.

Ông Lê Văn Tiến, chuyên gia tiếp thị của LG tại Việt Nam, cho biết, không chỉ có thị phần tại Việt Nam, thị phần toàn cầu và sự quan tâm đến TV 3D cũng đã giảm mạnh. Lý do tại sao xu hướng 3D đã phai mờ là nội dung và hiệu ứng mà nó mang lại cho người dùng TV gia đình. Sau sự mới lạ ban đầu và một vài lần thử, khán giả đã ngừng sử dụng 3D.

Do sự trì trệ của công nghệ màn hình TV, UltraHD độ phân giải cao và TV thông minh, kỷ nguyên 3D đã nổ ra cách đây vài năm. không mong muốn Hiện tại, trong các sản phẩm giá rẻ và màn hình nhỏ, các nhà sản xuất đang hủy màn hình và chức năng 3D để giảm chi phí. Các lựa chọn thay thế cho 3D sẽ là các chức năng thông minh và kết nối mạng.

Theo các trang web công nghệ nổi tiếng như Cnet hay Gizmodo, 2015 là sự kết thúc của xu hướng TV 3D. Đây là một dấu hiệu cảnh báo. Tại các triển lãm điện tử tiêu dùng lớn như CES hay IFA 2015, 3D đã biến mất, nhưng nó không còn được quảng bá như cách đây 5 năm.

Phạm Anh