Một báo cáo gần đây của Bloomberg cho thấy Microsoft đã bán được hơn một triệu thiết bị Surface RT. Đồng thời, doanh số của các mẫu Surface Pro chỉ dừng ở mức khoảng 400.000 chiếc.

Trong sáu tháng qua, tổng số máy tính bảng Surface được Microsoft bán ra chỉ khoảng 1,5 triệu chiếc. Con số thất vọng. Nhà phân tích Brent Thill của UBS AG cho biết Microsoft đã đặt hàng các nhà cung cấp sản xuất tới 3 triệu chiếc. Các nhà phân tích dự đoán “gã khổng lồ phần mềm” sẽ bán được 2 triệu thiết bị Surface RT trong quý IV năm nay.

Các nguồn tin cho biết một trong những lý do cho sự thất bại của Surface là doanh số thấp, bởi vì rất ít người hỗ trợ ứng dụng, đặc biệt là phiên bản Windows RT. Mặc dù Microsoft chưa tiết lộ số lượng phần mềm hiện đang chạy trên Surface RT, nhưng chúng ta có thể thấy rằng các ứng dụng phổ biến như Facebook và Twitter ra mắt trong tuần này đã ngay lập tức cho thấy những thiếu sót của sản phẩm. Theo tính toán của một trang web có tên MetroStore Scanner, Windows Store hiện có hơn 47.000 ứng dụng, ít hơn nhiều so với 300.000 phần mềm được hỗ trợ bởi iPad đối thủ. Một lý do khác cho doanh số bán hàng kém của Surface RT tại nhiều thị trường là Microsoft ban đầu chỉ bán 60 cửa hàng của riêng mình, nhưng sau đó đã mở rộng sang các kênh bán hàng khác. Thông qua bán lẻ. Điều này hạn chế quyền truy cập của người dùng vào sản phẩm ở một mức độ nhất định.

Trước đây, nhiều nhà phân tích coi Surface là “đặt cược” của Microsoft để cạnh tranh với hàng loạt đối thủ như Apple và Google. “Gã khổng lồ phần mềm” tin rằng hệ điều hành Windows 8 mới có thể được sử dụng trên cả máy tính và máy tính bảng, sẽ trở thành công cụ tăng trưởng cho các máy tính bảng cụ thể và toàn bộ thị trường máy tính.

Tuy nhiên, kết quả không phù hợp với mong đợi và Windows 8 không tạo ra “sức mạnh” cho thị trường. Thậm chí, Samsung còn nói đùa rằng “Windows 8 không tốt hơn Vista”. Năm ngoái, doanh số máy tính đã giảm lần đầu tiên sau mười năm. Các nhà phân tích dự đoán rằng thị trường máy tính sẽ tiếp tục phát triển.Sự suy giảm tiếp tục trong năm 2013. Nhà sản xuất chip Texas Cụ đã công bố tuần trước rằng tình trạng hiện tại của thị trường máy tính tồi tệ hơn dự kiến ​​vào đầu năm nay, và đơn đặt hàng cho máy tính xách tay chip máy tính vẫn không ổn định. Đồng thời, nhà sản xuất toàn cầu Hewlett-Packard và Texas Cụ cũng nói như vậy. Công ty cho biết trong tương lai gần, sự suy giảm trong thị trường CNTT sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa.

Thành Tùng