Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), tổng doanh số thị trường trong quý 3 đạt 864.958 xe. Đồng thời, doanh số trong quý II đạt 783.940 chiếc. So với cùng kỳ năm 2017, doanh số trong quý 3 tăng gần 2,3%.

Exciter 150 2018 do đại lý Yamaha cung cấp. Ảnh: Thanh Nhân .

Tính đến đầu năm nay, tổng doanh số của các nhà sản xuất xe máy đạt 2,45 triệu, tăng khoảng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng của thị trường xe máy cho thấy dự báo bão hòa hiện nay là không chính xác. Năm 2017, người Việt đã mua hơn 3,2 triệu ô tô, tăng gần 5% so với năm 2016. Trong khi đó, vào cuối quý 3, doanh số bán xe máy đạt gần 75% doanh số năm 2017. Trong quý thứ ba khi thị trường không chào đón nhiều xe mới, Honda đã ra mắt mẫu PCX hybrid. Đồng thời, Yamaha đang bán một phiên bản cải tiến của Exciter 150 và Piaggio cũng đã cung cấp một phiên bản mới cho Vespa Primavera.

Khi Honda hoặc Yamaha cố gắng thêm nhiều phân khúc thị trường để thu hút doanh số, sẽ có nhiều chiếc Piaggio thuần túy hơn. Nhà sản xuất Ý cho biết, trong lĩnh vực xe tay ga cao cấp, hãng đang hướng tới những công nghệ mới vượt ra ngoài những công nghệ truyền thống. Trong tương lai, khi nhiều chiếc Vespa điện xuất hiện, đây có thể là một hướng đi mới cho công ty. Ngoài Primavera hay Sprint, Piaggio cũng cung cấp các sản phẩm “nặng hơn” cho những người đam mê thể thao như GTS hoặc Medley.

Ở Việt Nam, xe máy là phương tiện giao thông chính. Kể từ đầu năm nay, doanh số bán xe máy đã đạt gần 2,5 triệu, trong khi doanh số bán xe chở khách đã đạt xấp xỉ 170.000. Có 15 xe máy trên thị trường.

Chủ tịch của VAMM cho biết trong tuyên bố cuối cùng rằng nhu cầu và thói quen sử dụng xe máy trong tương lai vẫn còn cao. Xe máy cũng dễ sở hữu hơn ô tô. Năm 2016, kết quả nghiên cứu của Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội cho thấy, trong 5-10 năm tới, xe máy vẫn sẽ là phương tiện giao thông chính cho người dân. Hiện tại, các thành viên VAMM bán gần 80 xe mini trên thị trường. Tất cả các loại, lắp ráp và nhập khẩu. Honda, Yamaha và Suzuki đã bổ sung hoạt động kinh doanh xe máy khối lượng lớn cho xe máy truyền thống. SYM đang sản xuất một loạt xe đạp 50cc theo cách riêng của mình, trong khi đó, Piaggio chỉ bán xe tay ga. Ngoài việc phân phối tại thị trường trong nước, một số thương hiệu như Honda và Piaggio cũng được xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngọc Tuấn