Theo nhà phân tích trang web Fool Sam Mattera, hai mẫu iPhone cuối cùng của Apple có vấn đề về doanh số, 5S thiếu sự ổn định và doanh số 5C thấp hơn dự kiến. So với mong đợi, iPhone 5C là quá đắt.

iPhone 5S và 5C làm thất vọng những người đam mê Apple. Ban đầu, nhiều người nghĩ rằng Apple sẽ bán iPhone 5C của mình với mức giá tương đương với Google Nexus 4. Tuy nhiên, Apple không định giá các model cấp thấp của mình mà bán iPhone 5C với giá 300-400 USD. Phiên bản không ký hợp đồng tại Hoa Kỳ có giá 549 đô la Mỹ, trong khi ở Trung Quốc là hơn 700 đô la Mỹ. Nếu không có hỗ trợ mạng, Phone 5C không thể chịu đựng được đối với người dùng, đặc biệt là khi các công ty như Samsung cung cấp các mẫu tương tự chạy Android với giá rẻ hơn nhiều.

Mặc dù Apple có 40% thị phần điện thoại thông minh ở Mỹ, nhưng điện thoại thông minh Android chiếm ưu thế ở các nước đang phát triển, đặc biệt là Trung Quốc. Samsung chiếm 18,5% thị phần điện thoại thông minh Trung Quốc, trong khi Apple chỉ chiếm 5%. Ngay cả các công ty địa phương như Xiaomi, Lenovo và ZTE cũng có thị phần cao hơn ở Trung Quốc so với Apple và tất cả họ đều sản xuất điện thoại thông minh chạy Android.

Ở Trung Quốc, Google đang hưởng lợi rất nhiều từ nó. Phần lớn là do hệ điều hành Android thống trị thị trường này. Các nhà phát triển Trung Quốc chủ yếu phát triển các ứng dụng cho Android, vốn đã tách Apple khỏi thị trường đông đúc nhất thế giới.

Ngay cả ở Mỹ, các nhà mạng thường trợ cấp cho điện thoại thông minh, nhưng iPhone 5C vẫn còn quá đắt, vì vậy Best Buy và Wal-Mart đã hạ giá sau khi trợ cấp giảm xuống chỉ còn 49 đô la. Mặc dù iPhone 5S đã hết hàng, iPhone 5C có thể dễ dàng đặt hàng từ trang web của Apple. Một báo cáo cho thấy so với iPhone ban đầu, sản lượng iPhone 5C của Apple đã giảm một nửa. Điện thoại di động của Apple thường được so sánh với các sản phẩm của Samsung. Ảnh: Theepochtimes.

So với iPhone 5C, 5S đáng lo ngại hơn. Do tính ổn định và độ bền của sản phẩm, Apple iPhone thường được chọn thay thế cho điện thoại thông minh Samsung, nhưng các sản phẩm hiện tại (đặc biệt là 5S) Sự không ổn định, theo ý kiến ​​của một số người dùng, điều này có thể dẫn đến việc mất thương hiệu của công ty.

Một số trường hợp cho thấy model iPhone 5S có lỗi “màn hình xanh chết chóc”, đây là lỗi phổ biến trên các máy tính chạy hệ điều hành Windows. Lỗi chạy trên iPhone 5S gấp đôi so với các thế hệ trước. Theo các chuyên gia, điều này là do iPhone 5S là model đầu tiên được trang bị chip xử lý 64 bit. Mặc dù hiệu quả hơn nhưng nó chạy trên bộ xử lý 32 bit. Các ứng dụng Apple Apple có nhiều khả năng thất bại trong quá khứ. Đây không phải là sự sụt giảm đầu tiên về doanh số iPhone của Apple. IPhone 4 đã được thông qua. Khi ra mắt iPhone 5 với Apple Maps, công ty đã chịu nhiều chỉ trích. Nhưng Apple vẫn cố gắng vượt qua nó và có thể không phải là ngoại lệ bây giờ. .

Nhưng những vấn đề của hai mẫu iPhone mới này đã cho thấy điểm yếu của chiến lược của Apple. Nếu không có một model thực sự rẻ, Apple sẽ khó cạnh tranh với Samsung và các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác.

Huy Đức