Cnet dẫn lời iSuppli nói rằng netbook chỉ được xem là bước chuyển từ kỷ nguyên PC và sự ra mắt của máy tính bảng iPad của Apple sẽ là nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của thị trường. Netbook.

iSuppli nói rằng các nhà cung cấp máy tính đã sẵn sàng ngừng sản xuất netbook. Tuy nhiên, người ta nói rằng nguồn cung của họ vẫn còn hạn chế, hoặc họ chỉ giao phần còn lại để thực hiện hợp đồng của khách hàng.

Trong năm 2013, các lô hàng netbook dự kiến ​​là 2,97 triệu đơn vị, giảm 72% so với 14,13 triệu đơn vị. vào năm 2012. Đồng thời, số lượng netbook được bán trên thị trường trong năm 2010 đạt kỷ lục 32,14 triệu chiếc.

iSuppli ước tính rằng netbook bán trên thị trường sẽ giảm xuống còn 264.000 trong năm 2014, và sau đó biến mất hoàn toàn vào năm 2015.

Nhà phân tích Craig Stice nhận xét rằng netbook đang nhanh chóng trở nên phổ biến. Nó được ra mắt ngay sau khi được đưa ra thị trường với mức giá thấp, và chiếm được lòng tin của nhiều người dùng với hiệu suất chấp nhận được. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này đã không còn được ưa chuộng do sự ra mắt của iPad ngay sau năm 2010.

Rõ ràng, netbook không phải là máy tính thực sự mạnh như máy tính xách tay, nhưng dù sao đi nữa. Đây cũng là một lựa chọn phù hợp cho người dùng kỹ thuật chỉ cần thiết bị di động có tính năng đủ tốt. Các thiết bị này không thể cạnh tranh với máy tính bảng về tính di động và tiện lợi.

Theo cộng đồng công nghệ, ngoài các máy tính bảng dự kiến ​​sẽ thay thế netbook trong tương lai, máy tính xách tay ultrabook nhỏ gọn cũng sẽ giúp thị trường PC trở nên sôi động hơn. -Huitang