Vào cuối tháng 2, cuộc cạnh tranh giảm giá cho xe gia đình C cao cấp tại Việt Nam rất sôi động. Không có mô hình trong phân khúc này đã vượt quá làn sóng giảm giá chung.

Mẫu CX -5 của đại lý Mazda tại quận HCM Thu Đức. Ảnh: Thanh Nhân

Mazda CX-5 là đối thủ đầu tiên của CR-V, cho phép các mẫu xe của Honda lật đổ ngai vàng vào năm 2019. Tùy thuộc vào phiên bản của nhà giao dịch, mức giảm giá dao động từ 30 đến 50 triệu đồng. Đây là mức giảm giá mà Trường Hải áp dụng vào tháng Hai. Phiên bản CX-5 2019 đã giảm 10 – 15 triệu. Không chỉ CX-5, mà nhiều mẫu xe khác của Mazda, như CX-8, Mazda6 và BT-50, cũng đã giảm hàng chục triệu. Sau khi không chiếm được vị trí dẫn đầu trong phân khúc thị trường xuyên biên giới C, Trường Hải đã áp dụng chính sách giảm giá liên tục trong những tháng gần đây để cải thiện khả năng cạnh tranh và gây áp lực lên các đối thủ.

Mặc dù không có kế hoạch khuyến khích chính thức của công ty, người bán có phụ kiện đã giảm giá xe Honda CR-V xuống 4.050 triệu đồng. Mức giảm là khác nhau tại các đại lý, và “giảm có thể được thương lượng”. Các phụ kiện có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên và được trang bị các thiết bị khác, chẳng hạn như phim cách nhiệt, trải sàn, máy ghi âm lái xe …

CR-V hiện là phân khúc xe có doanh số lớn nhất năm 2019. CR-V là sự sụt giảm mạnh về khả năng của các nhà phân phối giảm giá để duy trì sức mua trên thị trường trong bối cảnh các đối thủ khác. Honda CR-V đã được một số người bán nhắc đến vì có khả năng nó sẽ được lắp ráp tại Việt Nam vào giữa năm 2020. Tuy nhiên, Honda không có thông tin chính thức về điều này. Trước khi CR-V trở thành mẫu xe hàng đầu vào năm 2019, mẫu xe B City là sản phẩm bán chạy nhất trong dòng sản phẩm của Honda.

Phiên bản turbo của Hyundai Tucson 1.6 có mặt tại đại lý của TP.HCM. Ảnh: Phạm Trung

Mẫu xe ô tô Hyundai Tucson do Thành Công lắp ráp đã không xuất hiện trong làn sóng giảm giá chung trong phân khúc này. Năm 2019, kích thước của Tucson đã giảm khoảng 35 triệu, trong khi kích thước của phiên bản 2020 chỉ dưới 15 triệu. Doanh số bán hàng của Tucson ở mức trung bình, thấp hơn CR-V và CX-5. Đồng thời, Nissan X-Trail, mẫu xe bán hàng tốc độ thấp với mức giảm giá 25 triệu đồng, và một số phụ kiện có trong phiên bản 2.5 trục.

* Giá hiển thị không bao gồm giá chiết khấu từ các đại lý

Ngoài việc cạnh tranh để giảm giá của ba mẫu xe trên, Mitsubishi Outlander 2.4 CVT 2019 cũng được khuyến khích mạnh mẽ để tăng hàng tồn kho. Outlander 2020 mới được nâng cấp là lý do tại sao phiên bản cũ giảm hơn 100 triệu đô la Mỹ bằng cách giảm thêm 52 triệu đô la Mỹ và hỗ trợ phí ghi âm 50%.

Subaru Forester, một chiếc xe giá rẻ khác có giá hơn 100 triệu USD, được nhập khẩu vào Thái Lan. Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang thực hiện các biện pháp quyết liệt để hạ giá, phát triển đại lý và đầu tư vào hình ảnh và truyền thông để cải thiện doanh số tại Việt Nam. Forester là sản phẩm chính và nhận được nhiều tiền thưởng nhất từ ​​Subaru.