Theo Counterpoint, chưa đến 300 triệu điện thoại thông minh được tiêu thụ trên thị trường toàn cầu trong quý II. Cùng kỳ năm ngoái, con số này lên tới 357 triệu. Counterpoint kết luận: “Thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đã giảm mạnh với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử.” Thống kê từ công ty nghiên cứu thị trường Canalys cũng cho thấy kết quả tương tự. Số lượng điện thoại thông minh đạt 284 triệu trong quý II, so với năm 2019. 331,8 triệu trong quý thứ hai của năm đã giảm 14%. — Covid-19 được coi là lý do chính cho sự suy giảm. Nhà phân tích Varun Mishra của Counterpoint cho biết, trong hai quý vừa qua, tác động của đại dịch trên thị trường điện thoại đã trở nên rõ rệt hơn. Tình hình toàn cầu phức tạp đã dẫn đến sự sụt giảm trong thị trường điện thoại thông minh nói chung, nhưng tại các quốc gia kiểm soát căn bệnh này, doanh số đã bắt đầu tăng so với quý đầu tiên của năm nay.

Theo chuyên gia của Canalys Ben Stanton. , Các nhà sản xuất phải thích ứng với “trạng thái bình thường mới” nhanh hơn. Khi các cửa hàng cần đóng cửa hoặc cắt giảm doanh số do sự hỗn loạn xã hội, các công ty cần tập trung vào các kênh bán hàng mới như bán hàng trực tuyến và chuẩn bị cho làn sóng bệnh tiếp theo. — Ngoài ra, theo chuyên gia, các yếu tố chính trị cũng ảnh hưởng lớn đến doanh số bán điện thoại thông minh ở một số thị trường nhất định. Ví dụ, Trung Quốc tẩy chay các cuộc gọi nước ngoài và thích các cuộc gọi của các công ty trong nước. Đồng thời, điện thoại thông minh từ các công ty Trung Quốc như Xiaomi đã bị tẩy chay ở Ấn Độ.

Trong quý II năm 2020, ngoại trừ Apple, hầu hết các công ty điện thoại lớn đều có sự tăng trưởng âm. Theo Canalys, doanh số iPhone đã tăng 25%, trong khi doanh số của Huawei, Samsung, Xiaomi và Oppo đều giảm từ 5% đến 30%.

Sự suy giảm chủ yếu xảy ra vào tháng Tư và tháng Năm. Thị trường đã bắt đầu tăng trở lại, thậm chí tăng 34% kể từ tháng Năm. Varun Mishra của Counterpoint cho biết: “Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy thị trường có thể dần hồi phục.” .

Cứu hàng xóm