Những thay đổi giá mới nhất cho iPhone 6 và 6 Plus xảy ra vào tháng 9 năm ngoái. Ba tháng sau, hôm nay, bộ đôi này tiếp tục giảm 2 triệu thông qua đợt phát hành. Hiện tại, iPhone 6 có 12,29, 14,99 và 17,69 triệu đồng với các phiên bản 16, 64 và 128 GB tương ứng. Hơn nữa, iPhone 6 Plus cũng có cùng dung lượng 14,99, 17,69 và 20,39 triệu đồng.

iPhone 6s vẫn bán chạy, nhưng giá đã giảm ở nhiều nơi. -Trước khi kết thúc năm 2015, iPhone 5s cũng hoạt động tốt giữa các đại lý trong nước. Giá của phiên bản 16 GB là từ 10 triệu đồng đến 8,5 triệu đồng. Dựa trên mức giá này, giá xác thực của 5s tại Việt Nam hiện thấp hơn nhiều so với mức giá 450 USD của Apple tại thị trường Mỹ.

6s và 6s Plus, mặc dù giá niêm yết vẫn giữ nguyên, nhiều hệ thống lớn vẫn đang phát triển. Chức năng quảng bá mạnh mẽ, điều hiếm thấy ở iPhone thật. Hầu hết trong số họ điều hành một chương trình giảm giá trực tiếp, cung cấp ít nhất 600.000 đồng tiền mặt, có thể lên tới hàng chục triệu đồng. Nhiều hệ thống lớn cũng sử dụng gói bán hàng trả góp 0%, tương tự như một số điện thoại thông minh giá rẻ hoặc tầm trung. Có một vài chương trình khuyến mãi cho hệ thống nhỏ hơn, trực tiếp làm giảm giá, dẫn đến bộ đôi mới ra mắt vào tháng 9 thấp hơn khoảng 1 triệu đô la so với giá niêm yết cho tất cả các phiên bản lưu trữ. Hiện tại, giá của iPhone 6s Plus 16GB là 17,8 triệu đồng, trong khi giá của 6s Plus là hơn 20 triệu đồng.

Với 6s, giá của iPhone 6 chính hãng gần như đã giảm xuống giá của một sản phẩm xách tay.

Giá của iPhone ban đầu không phải do doanh số thấp, mà phụ thuộc vào thời tiết. Thị trường cuối năm đang nóng lên, buộc các nhà phân phối phải điều chỉnh giá theo xu hướng thị trường để kích thích nhu cầu. Trong số các điện thoại thông minh cao cấp thường vượt quá 10 triệu, iPhone 6s vẫn là sản phẩm bán chạy nhất.

Theo thống kê của GfK, 16GB 16GB là sản phẩm duy nhất có doanh số hơn 10 triệu đồng trong số 10 điện thoại thông minh hàng đầu. Đồng thời, vào cuối năm 2015, một loạt các đối thủ Android cao cấp khác như Galaxy S6, Note 5 hay Xperia Z5, V10 không có tên, nhưng chúng là những sản phẩm tầm trung giá rẻ. Samsung và Oppo có giá hàng triệu đồng.

Việc giảm giá lớn cho iPhone chính hãng đã khiến thị trường điện thoại thông minh cao cấp trở nên sôi động hơn và có tác động rất lớn đến thị trường iPhone tại Việt Nam, đại diện cho hệ thống của Hà Nội. . Sau khi sụt giảm, giá của iPhone 6s và 6s Plus chính hãng chỉ cao hơn vài trăm nghìn đồng so với các sản phẩm “xách tay”. Doanh số bán sản phẩm mới chậm, vì vậy nhiều cửa hàng tập trung vào bán sản phẩm cũ, bảo hành hoặc tân trang. Điều này làm cho giá cả và chất lượng của iPhone di động thậm chí còn khó hiểu hơn vào cuối năm.

TuấnAnhphamanh@vnexpress.net