Phân khúc SUV phân khúc B tại Việt Nam đã hoạt động mạnh mẽ trong hai tháng qua, khi thị trường chào đón các sản phẩm mới như Hyundai Kona và Honda HR-V. Trong tháng đầu tiên bán ra, Hyundai Kona Motors đã cho thấy những dấu hiệu tích cực và doanh số của nó tương tự như đối thủ Ford EcoSport.

Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), vào tháng 9, Ford EcoSport đã bán được 456 xe, trong khi Hyundai Kona bán được 415 chiếc. Honda HR-V vừa công bố giá và bán nó vào giữa tháng 9, vì vậy không có hồ sơ.

Hyundai Kona được ra mắt tại nhà máy Ninh Bình vào tháng 8. Ảnh: Lương Dũng .

Hyundai Kona ban đầu cho thấy những dấu hiệu tích cực khi bước vào phân khúc này. Đến nay, tổng doanh số của EcoSport, là 3.377 chiếc, trung bình khoảng 375 chiếc mỗi tháng.

Mặc dù thị trường Hyundai Kona tăng, doanh số của Ford EcoSport trong tháng 9 đã tăng 113 chiếc so với tháng 8. Có nhiều sự lựa chọn hơn trên thị trường có thể giúp khách hàng mở rộng thị trường thay vì bị loại giữa các mô hình cạnh tranh.

Trong nhiều đại lý hiện đại, Kona hiện không có sẵn. Phiên bản này không có màu hoặc không có trong xe. Trong một đại lý ở Hà Nội, số lượng xe Kona được cung cấp cao hơn 5 triệu được cung cấp.

Ford EcoSport đã mở tại nhà máy Haiyang vào đầu năm nay. Ảnh: Ngọc Tuấn .

Công suất sản xuất hàng năm của nhà máy Hyundai Thành Công là khoảng 60.000 xe, trung bình khoảng 5.000 xe mỗi tháng. Tuy nhiên, tổng doanh số trong những tháng gần đây đã vượt quá khả năng của nhà máy.

Đồng thời, Ford EcoSport có nhiều hàng tồn kho hơn ở nhiều đại lý. Ngoài ra, nhiều phiên bản khác nhau của các mẫu EcoSport cũng được hỗ trợ tốt, giá có thể giảm khoảng 20 triệu từ danh sách và có thể bao gồm các chương trình khuyến mãi phụ kiện khác, tùy thuộc vào đại lý. -Sự xuất hiện của Kona trong Phần B đã phá vỡ vị trí độc tôn của Ford EcoSport. Tín hiệu tích cực ban đầu có thể chỉ ra rằng trong những tháng tới, thời điểm mua sắm cuối năm và khi Honda HR-V được thêm vào sẽ mang lại kết quả thú vị.

Ngọc Tuấn