Nó mới được ra mắt vào tháng 3, nhưng vào tháng 6, nhiều cửa hàng đã điều chỉnh giá của Galaxy S20 + và S20 Ultra cùng lúc để giảm giá phát hành ban đầu xuống hàng chục triệu đô la. Giá của Galaxy S20 Ultra giảm từ 30 triệu đồng xuống dưới 20 triệu đồng. Mặc dù Galaxy S20 + có định vị cao hơn, cấu hình và thông số kỹ thuật tốt hơn, nhưng nó rẻ hơn so với “Galaxy S20” sau khi được giảm.

Sau loạt S, bộ đôi Galaxy Note10 và Note10 + cũng chưa đến 4 triệu đồng, và giá lần lượt là 14 và 16 triệu đồng.

Điện thoại thông minh Samsung không phải là trường hợp riêng biệt. Kể từ đầu năm nay, thị trường điện thoại thông minh cao cấp đã hạ giá. Ngay cả đối với iPhone, người dùng Việt Nam vẫn cho rằng dòng sản phẩm này là “giá cao nhất” và đang giảm dần. Phiên bản 64 GB của model đắt nhất, iPhone 11 Pro Max, đã giảm xuống dưới 27 triệu. Sau hơn sáu tháng, giá sản phẩm đã “giảm” 7 triệu đồng.

Kể từ đầu năm nay, bảng giá của iPhone 11 Pro Max ban đầu đã liên tục giảm. Điện thoại thông minh cao cấp của Trung Quốc không nằm ngoài “cơn lốc” giảm giá trên thị trường. Mate 20 Pro của Huawei xuất hiện ở mức giá 21,9 triệu đồng vào cuối năm 2019, nhưng tính đến tháng 6 năm 2020, đã có ba lần giảm giá. Sau đợt giảm giá gần nhất, giá sản phẩm thấp hơn 70% so với giá ban đầu, tương đương với mức giảm 7 triệu đồng.

Giá của Oppo Oppo Find X2 cũng đã giảm. Chưa đầy ba tháng sau khi ra mắt tại Việt Nam, doanh số của cửa hàng đã đạt 24 triệu, và bây giờ chỉ còn dưới 20 triệu. Một số nơi còn hạ giá xuống dưới 18 triệu đồng.

Hầu hết các sản phẩm cao cấp không được công ty giảm giá trực tiếp. Họ chỉ điều chỉnh các chính sách thương mại để các cửa hàng có thể chủ động giảm giá. Giá

– Đại diện hệ thống bán lẻ với 30 cửa hàng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, doanh số điện thoại thông minh cao cấp trong nửa đầu năm 2020 giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái. . Sau khi dịch bệnh và xa cách xã hội, ít hơn 80% người quan tâm đến các sản phẩm đắt tiền. Người tiêu dùng đang ngày càng thắt chặt chi tiêu, và họ đang nhắm mục tiêu vào thị trường trung bình.

Sức mua của điện thoại thông minh cao cấp đang suy giảm. Ảnh: Tuấn Anh

Smartphone cao cấp tại Việt Nam cũng đang có dấu hiệu chậm lại. Thống kê của Viện nghiên cứu thị trường Việt Nam cho thấy, năm 2019, người Việt tiêu thụ khoảng 15 triệu điện thoại thông minh, nhưng giá sản phẩm cao cấp của họ vượt quá 10 triệu đồng, tức chưa đến 10%. Trong số 10 điện thoại thông minh bán chạy nhất trong quý 1 năm 2020, iPhone 11 Pro Max là sản phẩm cao cấp duy nhất và giá của các model còn lại là 3-9 triệu đồng. Người dùng có xu hướng kéo dài thời gian nâng cấp của điện thoại di động. Các nhà sản xuất hỗ trợ cập nhật phần mềm thường xuyên, điều này cũng dẫn đến vòng đời sản phẩm được kéo dài đến hai đến ba năm. Ngoài ra, hiệu năng của máy ảnh và điện thoại thông minh cao cấp không còn khác biệt nhiều so với các sản phẩm tầm trung, làm giảm sức hấp dẫn.

TuấnAnh